Tranh luận nóng

Ông Biden thăm Texas vào tuần này, thêm thảm họa

Thứ Hai, 22/02/2021 19:04

(Tin tức 24h) - Bầu trời Texas đen kịt vì nhà máy lọc dầu sản xuất quá mức trong bối cảnh thời tiết lạnh giá.

Thảm họa tại Texas dường như chưa dừng lại khi người dân ở Tiểu bang này nhận ra bầu trời trở nên tối đen như tận thế trong những ngày bão tuyết bao trùm, cộng thêm vào thảm họa mất nước, mất điện của họ những ngày qua.

Ong Biden tham Texas vao tuan nay, them tham hoa
Khói đen bốc lên cuồn cuộn từ nhà máy lọc dầu ở Pasadena, Texas. Ảnh: Reuters

Khối khí lạnh Bắc Cực đã tràn xuống một số khu vực rộng lớn nước Mỹ, gây ra thời tiết giá lạnh kỷ lục cho Texas. Hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất điện và khí đốt tự nhiên, cắt đứt các nguồn cung cần thiết để vận hành các nhà máy dọc vùng duyên hải Vịnh Mexico của nước Mỹ. 

Việc tạm ngừng hoạt động khiến các nhà máy lọc dầu phải cho đốt cháy khí thải và thải ra môi trường để tránh thiệt hại cho các cơ sở chế xuất của họ. Điều này khiến khói đen bao phủ khắp bầu trời miền đông Texas, có thể nhìn rõ từ cách xa hàng km.  

5 nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ đã thải ra gần 170 tấn chất thải ô nhiễm, bao gồm benzen, carbon monoxide, hydrogen sulfide và sulfur dioxide, theo dữ liệu sơ bộ được cung cấp cho Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ).

Tập đoàn Năng lượng Valero cho biết trong một hồ sơ gửi TCEQ rằng họ đã thải ra gần 40 tấn khí thải trong vòng 24 giờ bắt đầu vào ngày 15/2 từ nhà máy lọc dầu ở Port Arthue, bang Texas với lý do giá lạnh kinh hoàng và sự gián đoạn trong các dịch vụ tiện ích.  

Nhà máy lọc dầu  Port Arthur cũng đã thải ra gần 60 tấn khí thải trong khoảng thời gian từ 15/2 đến 18/2. Lượng khí thải này cao gấp 3 lần so với lượng khí thải vượt mức mà hãng này đã khai báo với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ trong cả năm 2019.

Nhà máy lọc dầu Galveston Bay của Marathon Petroleum Corp đã thải gần 7 tấn khí thải trong chưa đầy 5 giờ hôm 15/2, tương đương 10% tổng lượng phát thải trên mức cho phép vào năm 2019.

Exxon Mobil Corp cho biết Nhà máy Baytown Olefins của họ đã thải ra gần 1 tấn benzen và 68.000 tấn carbon monoxide, viện dẫn lý do tạm dừng “nhiều cơ sở chế xuất và sử dụng an toàn hệ thống xử lý khí thải”.

Exxon đã đổ lỗi cho việc đóng cửa 2 nhà máy lọc dầu ở Texas do thời tiết băng giá và mất nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Một phát ngôn viên cho biết các nhà máy hóa dầu của họ ở Texas và Louisiana đã cung cấp 560 megawatt cho các cộng đồng địa phương, giúp cung cấp điện cho khoảng 300.000 hộ dân.

Bà Jane Williams, Chủ tịch Nhóm Không khí sạch Quốc gia của Câu lạc bộ Sierra cho biết điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bà nói rằng các cơ quan quản lý của Mỹ phải thay đổi chính sách cho phép “lượng khí thải khổng lồ này thải ra mà không bị trừng phạt.”

Việc đốt khí thải dự kiến sẽ diễn ra cả tuần khi các nhà máy lọc dầu chưa quay lại hoạt động.

Dữ liệu của tiểu bang cho thấy việc các nhà sản xuất dầu và khí đốt đang đốt khí methane trong tuần qua “chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn “. Lẽ ra, điều đó có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp hợp lý hơn.

Tình trạng tại các nhà máy lọc dầu tiếp nối thêm cho thảm cảnh nước đóng băng, điện mất và hóa đơn điện không ngừng réo vang nhằm vào người dân Texas.

Hơn 15,1 triệu người tại bang Texas đang chịu cảnh nguồn nước bị gián đoạn sau khi bão mùa đông và tình trạng đóng băng khiến nguồn cấp nước của hơn 1.300 hệ thống nước công cộng bị đứt đoạn.

Ông Biden đã hành động kịp thời?

Cùng ngày 20/2, Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn công bố tình trạng thảm họa lớn đối với Texas do bang này đang vật lộn với tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng do ảnh hưởng của bão mùa đông lịch sử đang hoành hành phần lớn nước Mỹ.

Ong Biden tham Texas vao tuan nay, them tham hoa
Tổng thống Joe Biden sẽ đến Texas những ngày tới.

Động thái trên của chính quyền Mỹ mở đường cung cấp các khoản viện trợ liên bang cho người dân Texas, trong đó hỗ trợ nhà ở tạm thời, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, cấp khoản vay rẻ để trang trải những tổn thất tài sản không có bảo hiểm.

Hàng triệu người dân Texas khốn khổ với tình trạng mất điện và hơn một nửa diện tích bang này đang gặp phải tình trạng gián đoạn nguồn nước cùng với khuyến cáo người dân phải sử dụng nước đun sôi.

Trong các diễn biến tích cực nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden có thể sẽ tới thăm Texas "trong tuần này". Người này cho biết, Tổng thống Mỹ "rất háo hức" để tới thăm khu vực hứng chịu thảm họa những ngày qua.

"Tổng thống Joe Biden rất háo hức muốn đến Texas và thể hiện sự ủng hộ của mình, chuyến đi sẽ diễn ra ngay trong tuần này.

Nhưng tổng thống cũng rất lưu tâm đến thực tế rằng, việc một tổng thống đến khu vực thiên tai là một dấu ấn không hề nhỏ. Ông ấy không muốn tốn kém nguồn lực hay thu hút sự chú ý" - bà Psaki cho biết thêm.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, ông Biden có lẽ đã trì hoãn đến thăm khu vực này bởi tiểu bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa. Dẫu vậy, giới chức Nhà Trắng trước đó tuyên bố, ông Biden không hề có quan điểm như vậy và sẽ hỗ trợ người dân các bang gặp khó khăn, không phân biệt đó là bang thuộc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ.

Ông Bob Hall, thượng nghị sĩ Cộng hòa thuộc nghị viện bang Texas, thừa nhận thảm họa xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm cơ sở hạ tầng xuống cấp và lưới điện cần được cải thiện.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những hành động được các nhà quan sát đánh giá là "vô cùng thiết thực". Ông chia sẻ trên Twitter hôm 18/2: "Jill và tôi đang cầu nguyện cho Texas, Oklahoma và những bang chịu ảnh hưởng khác. Tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp, ủy quyền cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cung cấp máy phát điện và vật tư, đồng thời sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu bổ sung".

Trước đó, trong ngày 14/2, Tổng thống Mỹ đã ban bố tình trạng thiên tai khẩn cấp cho bang Texas. Tới ngày 20/2 vừa qua, ông Biden tiếp tục ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại Texas.

Được biết, FEMA đã cung cấp 60 máy phát điện cho Texas, nhằm duy trì hoạt động của các bệnh viện và máy bơm nước, cùng 729.000 lít nước, 225.000 suất ăn, 10.000 chăn len và 50.000 chăn bông.

Theo FEMA, hành động này của Tổng thống sẽ giúp mở ra các gói tài trợ liên bang nhằm hỗ trợ người dân trên toàn bang Texas về chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay chi phí thấp.

Hải Lâm