Tranh luận nóng

Ông chủ WikiLeaks bị bắt giữ: Lại bàn tay Mỹ?

Thứ Sáu, 12/04/2019 07:56

(Tin tức 24h) - Ecuador đã hủy cơ chế tị nạn của ông chủ WikiLeaks, bắt khỏi Đại sứ quán Ecuador tại Anh có thể do áp lực từ chính phủ Mỹ.

Cảnh sát Anh hôm nay 11/4 đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London sau gần 7 năm xin lưu trú tại đây.

Ong chu WikiLeaks bi bat giu: Lai ban tay My?
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt ở Đại sứ quán Ecuador tại London.

Cảnh sát Anh xác nhận: "Ông Julian Assange, 47 tuổi, đã bị cảnh sát London bắt giữ hôm nay 11/4 tại Đại sứ quán Ecuador".

Cảnh sát cho biết thêm, việc bắt giữ đã được sự chấp thuận của Đại sứ Ecuador và diễn ra không lâu sau khi Chính phủ Ecuador rút quy chế cho phép tị nạn đối với ông Assange.

Chủ nhân WikiLeaks xin tị nạn trong đại sứ quán Ecuador từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Giới chức Thụy Điển sau đó đã hủy bỏ cuộc điều tra với ông Assange. Tuy nhiên, cảnh sát Anh bắt giữ ông này vì vi phạm các quy định về bảo lãnh ở London.

Ông Assange lo ngại sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cuộc điều tra nhằm vào WikiLeaks vì các hoạt động làm rò rỉ thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Luật sư của Assange, Jen Robinson, đã xác nhận hôm thứ Năm rằng vụ bắt giữ Assange được thực hiện liên quan đến yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ông Assange bị buộc tội âm mưu với "người thổi còi"  Chelsea Manning của Quân đội Mỹ để làm rò rỉ các đoạn phim về tội ác chiến tranh của Mỹ tại Bangdad, Iraq. Đoạn phim này cho thấy một xạ thủ trên trực thăng Apache của Mỹ đã nổ súng và giết chết 12 người, trong đó có hai nhân viên Iraq làm việc cho tờ báo Reuters.

Việc phát hành video từ Baghdad cũng diễn ra ngay sau khi quân đội Mỹ thừa nhận rằng các lực lượng đặc biệt của họ đã cố gắng che đậy vụ giết ba phụ nữ Afghanistan trong một cuộc đột kích bằng cách lấy hết những viên đạn ra khỏi cơ thể họ.

Do đó, việc phát hành những thông tin gây bất lợi cho Bộ Quốc phòng Mỹ đã khiến ông Assange lọt vào tầm ngắm.

Việc ông chủ WikiLeaks bị Ecuador hủy cơ chế tị nạn   được cho là không bất thường.

Tổng thống Ecuador do Mỹ hậu thuẫn Lenin Moreno đã giành được chiến thắng khó khăn vào năm 2017. Khi bắt đầu nắm quyền, ông Moreno đã nhanh chóng "khóa" Julian Assange bằng cách thu hồi quyền được truy cập Internet của ông này vào tháng 3/2018, đồng thời giảm các nội dung bảo mật của Đại sứ quán cho ông.

Tổng thống Moreno cáo buộc ông Assange đã cài đặt thiết bị bóp méo điện tử bên cạnh việc chặn camera an ninh của Đại sứ quán.

Đỉnh điểm là việc ông Moreno rút lại cơ chế tị nạn của ông chủ WikiLeaks.

"Hôm nay tôi thông báo rằng hành vi bất lịch sự và hung hăng của ông Julian Assange; tuyên bố thù địch và đe dọa của tổ chức đồng minh của ông chống lại Ecuador và đặc biệt là sự vi phạm các điều ước quốc tế, đã dẫn đến tình trạng tị nạn của ông Assange không bền vững và không còn khả thi" - Tổng thống Ecuador Moreno nói trong một đoạn video ngay sau khi ông Assange bị bắt giữ.

Tổng thống Moreno cho biết, ông đã đề nghị phía Anh đảm bảo ông Assange sẽ không bị dẫn độ sang nước nào mà ở đó ông ấy phải đối mặt với nguy cơ bị tra tấn hay án tử hình.

“Chính phủ Anh đã xác nhận bằng văn bản” - ông Moreno khẳng định.
 
Theo nhà triết học văn hóa người Slovenia Slavoj Zizek, vụ bắt giữ ông Julian Assange khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London là kết quả của một chiến dịch bôi nhọ có hệ thống xuyên châu lục.

Ban đầu, chiến dịch nhằm vào WikiLeaks - nơi được coi là một trung tâm báo chí độc lập và rò rỉ các tài liệu mật, không bao giờ công bố các thông tin sai lệch.

Sau đó, nhân vật bị tấn công là ông chủ của WikiLeaks. Một người được dựng lên là "kiêu ngạo", "hoang tưởng", thậm chí bị đổ lỗi hiếp dâm, dù Thụy Điển đã bác bỏ các cáo buộc chống lại ông này vào năm 2017.

Việc bắt giữ ông Assange được coi là một ví dụ về cuộc chiến đang diễn ra để kìm hãm luồng thông tin tự do.

Kìm hãm một tổ chức trung lập như Wikileaks được cho là một bước để Chính phủ các nước phương Tây kiểm soát các thông tin trực tuyến.

"Tất cả cuộc sống của chúng ta ngày nay được điều chỉnh bằng cách nào đó thông qua các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Vì vậy, nó hoàn toàn quan trọng đối với những người kiểm soát phương tiện kỹ thuật số này. Đây là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tự do của chúng ta" - ông Zizek nói.

Clip ông Julian Assange bị lôi khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London:

Hải Lâm