Tranh luận nóng

Ông Donald Trump: Trừng phạt Nga không khó nhưng...

Thứ Năm, 12/04/2018 07:45

(Tin tức 24h) - Chạy đua vũ trang sẽ gây thiệt hại cho Mỹ trong khi trừng phạt Nga lại không phải là điều khó làm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố, ông đã đề nghị dừng cuộc chạy đua vũ trang với Nga, đồng thời cho rằng quan hệ song phương đang ở trong thời kỳ tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Nhắc tới quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ thời gian qua, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Quan hệ giữa chúng ta và Nga đang ở giai đoạn tồi tệ nhất từ trước tới nay, kể cả so với thời Chiến tranh Lạnh. Điều này không nên xảy ra. Nga cần sự trợ giúp của chúng ta trong vấn đề kinh tế và điều này rất dễ dàng. Chúng ta cần tất cả các quốc gia hợp tác với nhau. Liệu có nên dừng cuộc chạy đua vũ trang?".

Ong Donald Trump: Trung phat Nga khong kho nhung...
Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi mở phương án hòa giải với Nga?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tới các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất mà Mỹ nhắm vào các nhà tài phiệt thân cận Điện Kremlin của Nga.

Ông Trump cho rằng, đòn trừng phạt đã khiến Nga phải gánh thiệt hại nặng nề và nếu như có một phương án B để thay thế đòn trừng phạt thì Mỹ vẫn có cửa để thương lượng. Và đó là cuộc chạy đua vũ trang.

Một cuộc chạy đua vũ trang, cuộc đối đầu quân sự không chỉ làm phương hại tới 2 quốc gia mà còn ảnh hưởng tới cả thế giới. Nếu Mỹ đang muốn một cuộc chạy đua vũ trang với Nga, các tác động rất khó lường và phương án giải quyết các tác động cũng rất phức tạp.

Nhưng nếu thay vì một cuộc chạy đua vũ trang, Mỹ có thể giúp Nga về vấn đề kinh tế. Đây sẽ là một việc làm rất dễ dàng với Washington.

Tổng thống Mỹ đã mở lời trước với Moscow về một tương lai "hợp tác với nhau" thay vì Nga tìm cách đáp trả trừng phạt mà theo đánh giá của các chuyên gia, đối với doanh nhân Mỹ, chúng dường như chẳng có ảnh hưởng gì nhiều.

Có điều, chính ông Trump là người đã đưa ra món thương lượng này khi mà Nga không có ý định chạy đua vũ trang với ai, còn các sản phẩm quân sự tuyệt đỉnh của họ được nhắc đến trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin thì hầu hết đã phát triển đến mức hoàn thiện. Trong năm tới, Nga cũng đã quyết định cắt giảm chi tiêu ngân sách cho quốc phòng để tập trung nhiều hơn vào các vấn đề trong nước.

Trong khi đó, hôm 11/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại phiên điều trần Duma Quốc gia Nga đã thông báo rằng, Nga sẽ đối phó được với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và biến chúng thành lợi thế cho nền kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt này thực chất là cạnh tranh không lành mạnh, kìm hãm sự phát triển của Nga, gây khó khăn cho nền kinh tế, thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán.

Ong Donald Trump: Trung phat Nga khong kho nhung...
Nga có thể cấm hàng điện tử của Mỹ.

RT cho biết, ông Medvedev đã gợi ý các biện pháp đáp trả lại trừng phạt Mỹ như cấm hàng hóa điện tử của Mỹ nhập khẩu vào trong nước.

"Có thể không chỉ là chứng khoán Mỹ mà còn hàng loạt các mặt hàng điện tử được đưa vào thị trường Nga hoặc hàng hóa sản xuất bởi các doanh nghiệp Mỹ trên lãnh thổ Nga" - ông Medvedev nhận định.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh, các biện pháp đáp trả sẽ phải được tính toán tốt, không nên gây hại cho chính mình".

Hiện Nga và Mỹ không có hiệp định thương mại, nhưng cả hai nước đều là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Thương mại giữa hai nước lên đến 24 tỷ USD vào cuối năm 2017, trong đó 17 tỷ USD là xuất khẩu của Nga sang Mỹ.

Nga cung cấp dầu, kim loại, nhiên liệu hạt nhân, phân khoáng và cá sang Mỹ, trong khi mua chủ yếu là máy bay, động cơ máy bay và linh kiện từ Boeing. Trước khi bị trừng phạt, Nga cũng đang mua thiết bị khoan dầu từ Mỹ.

Sơn Dương