Tranh luận nóng

Ông Hun Sen hành động nóng trước thông tin biểu tình

Thứ Ba, 12/09/2017 10:49

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Campuchia nói có thể giải thể CNRP nếu các thành viên Đnagr này tham gia biểu tình đòi bỏ việc giam giữ Kem Sokha.

Phnom Penh Post mới đây thông tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khi thăm các công nhân nhà máy may Koh Pich lần thứ 2 trong năm nay đã nhắc tới các cuộc biểu tình trên đường phố tại Veng Sreng đòi thả ông Kem Sokha.

Ông Hun Sen theo đó cho rằng, cần phải bắt giữ những kẻ chủ mưu đứng phía sau các cuộc biểu tình này.

Ong Hun Sen hanh dong nong truoc thong tin bieu tinh
Thủ tướng Hun Sen đang đối phó với Đảng CNRP.

Khi được hỏi nếu người chủ mưu trong cuộc biểu tình này là thành viên Đảng cứu nguy dân tộc (CNRP) thì sao, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: "Nếu Đảng đó có những thành phần tham gia, Đảng đó phải bị giải thể".

Tham dự vào một buổi lễ tốt nghiệp ngày 11/9 tại Trường Đại học Y khoa Thủ đô, Thủ tướng Hun Sen tiếp tục đề cập tới tương lai của CNRP, theo kênh tin tức Channel News of Asia.

Khi khuyên răn các sinh viên y khoa mới ngoài việc giữ vững đạo đức y học, Thủ tướng Hun Sen cũng nhắc tới các cơ quan truyền thông trong nước rằng, họ đã giúp Campuchia tìm ra "kẻ phản bội" Kem Sokha và CNRP cũng sẽ bị giải tán nếu "tiếp tục bảo vệ Kem Sokha".

Ông Hun Sen cũng nói thêm rằng sự tan rã của phe đối lập sẽ không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử của Campuchia vì còn có nhiều đảng chính trị khác sẽ tham gia bầu cử.

Ong Hun Sen hanh dong nong truoc thong tin bieu tinh
Cổng an ninh bên ngoài Trung tâm cải tạo Số 3 ở tỉnh Tbong Khmum, nơi ông Kem Sokha đang bị giam giữ. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính quyền đương nhiệm tại Campuchia cũng yêu cầu đảng CNRP phải nhanh chóng tìm người thay lãnh đạo đảng theo thời hạn quy định trong hoạt động chính trị vì ông Kem Sokha bị truy tố. Theo đó nếu không có lãnh đạo thì đảng sẽ không được tham gia tranh cử.

Phản ứng quyết liệt của ông Hun Sen đối với Đảng CNRP diễn ra trước khi Campuchia tiến vào ngày tổng tuyển cử tháng 7/2018.

Khmer Times cho biết, phản ứng lại các đòi hỏi trên, Phó Chủ tịch CNRP - bà Mu SOchua nói: "Chúng tôi không thể tham gia một cuộc bầu cử thiếu tự do và công bằng".

Thay vì bỏ phiếu, các nghị sĩ thuộc Đảng CNRP được cho là sẽ đến tỉnh Tboung Khmum để tụ tập bên ngoài nhà tù Trapaing Phlong, nơi ông Sokha đang bị giam giữ.

Cuộc họp nội bộ của Đảng này đã khẳng định ông Kem Sokha không thể bị thay thế.

Các nghị sĩ của CNRP đã nộp đơn xin Tòa án thành phố Phnom Penh để được phép thăm ông Sokha trong nhà tù ngày 11/9 nhưng bị từ chối.

Fresh News cho biết, giới chức Tboung Khmum sẽ triển khai khoảng 300 lực lượng cảnh sát và quân đội để duy trì an ninh khi các chính trị gia CNRP tập trung trước nhà tù.

Ong Hun Sen hanh dong nong truoc thong tin bieu tinh
Cảnh sát an ninh trước những nghị sĩ Đảng đối lập CNRP.

Tương lai của ông Kem Sokha hiện vẫn rất u ám.

Cùng ngày 11/9, Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu thông qua việc truy tố ông với tội danh phản quốc.

Trang Khmer Times cho biết, quyết định này đã được thông qua dù các thành viên CNRP không tham gia bỏ phiếu.

Quốc hội Campuchia đã thông qua việc truy tố ông Kem Sokha với 67 phiếu thuận.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tuyên bố: "Điều này cho phép chính phủ xúc tiến việc bắt, giam giữ và truy tố ông Kem Sokha".

Đợt bỏ phiếu lần này nhằm xác định có nên áp dụng biện pháp tố tụng hình sự trong trường hợp của ông Kem Sokha, do trước đây Chủ tịch CNRP được hưởng quyền miễn tố với vai trò nghị sĩ cho đến hết nhiệm kỳ.

Ong Hun Sen hanh dong nong truoc thong tin bieu tinh
Quốc hội Campuchia tham gia bỏ phiếu về truy tố hình sự đối với ông Kem Sokha.

Ông Kem Sokha bị bắt hôm 3/9 vì cáo buộc âm mưu câu kết với Mỹ chống lại chính quyền Campuchia,và hiện đang bị truy tố vì tội phản quốc.

Ông Kem Sokha được bầu làm Chủ tịch CNRP hồi tháng 2 sau khi ông Sam Rainsy từ chức vì các quy định mới của chính quyền đương nhiệm không cho phép người bị truy tố được nắm giữ chức vụ lãnh đạo Đảng chính trị tại Campuchia.

Kim Hoa