Tranh luận nóng

Ông Patrick Shanahan từ chức: Năng lực và lùm xùm gia đình

Thứ Tư, 19/06/2019 13:41

(Tin tức 24h) - Các vấn đề lùm xùm trong gia đình Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một phần lý do khiến ông từ chối tiếp tục ở lại Lầu Năm Góc.

Hôm 18/6, ông Patrick Shanahan bất ngờ tuyên bố từ chức Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Không lâu sau đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ định Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper thay thế ông Shanahan. Nhà Trắng cho biết ông Esper sẽ đảm nhiệm vai trò mới từ ngày 24/6.

Ong Patrick Shanahan tu chuc: Nang luc va lum xum gia dinh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Nói về quyết định xin từ chức của ông Patrick Shanahan, ông Trump đã bày tỏ sự cảm thông.

"Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người đã làm việc rất tốt, đã quyết định không tham gia tiến trình xem xét để trở thành Bộ trưởng để có thời gian dành cho gia đình” - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

"Tôi cảm ơn Pat vì cống hiến xuất sắc của ông ấy và sẽ chọn bộ trưởng Lục quân Mark Esper là quyền bộ trưởng Quốc phòng. Tôi biết Mark, và không nghi ngờ gì rằng ông ấy sẽ làm tốt công việc” - CNN dẫn lời ông Trump nói thêm. Tổng thống Trump khẳng định với các phóng viên hôm 18/6 rằng nhiều khả năng ông sẽ đề cử ông Esper làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Quyết định từ chức của ông Shanahan khá đột ngột. Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ còn đề cử ông làm Bộ trưởng Quốc phòng và đang chờ quốc hội phê duyệt.

Trong một tuyên bố vào chiều 18/6, ông Shanahan bày tỏ lo lắng quá trình xét duyệt của Quốc hội có thể sẽ “buộc ba đứa con của tôi sống lại một chương đau thương trong cuộc sống của gia đình chúng tôi và cứa vào những vết thương mà chúng tôi đã làm việc nhiều năm để chữa lành”.

Báo chí Mỹ đã đào lại từng tình tiết trong tập hồ sơ ly hôn dày 4.700 trang của ông Shanahan tại Tòa án tối cao Quận King ở Seattle. Các tài liệu tòa án, được tờ New York Times xem xét và đưa tin đã cho thấy một gia đình có những quan điểm mâu thuẫn, khác nhau về cách nuôi dạy ba đứa trẻ đã gây nên những trận bạo lực. Hồ sơ cũng đề cập đến sự vắng mặt kéo dài của ông Shanahan khi ông công tác tại công ty Boeing.

Hai sự cố đặc biệt nhất là vào đêm 27/8/2010, tại dinh thự của cặp vợ chồng ở Seattle, vợ của ông Shanahan là bà KimberleyJordinson Shanahan đã phải gọi 911 sau cuộc chiến với ông Shanahan. Theo lời con trai cả, hai người đã tranh cãi khi bà Shanahan muốn mở một chiếc cặp của chồng. Ông Shanahan đã giành chiếc cặp từ tay vợ và bỏ vào cốp xe trong khi người vợ gào thét con trai giành lấy chiếc cặp.

Bà Jordinson nói với cảnh sát rằng ông Shanahan đã đấm vào bụng cô trong khi cố lấy lại chiếc cặp. Ông Shanahan phủ nhận cáo buộc đó. Cảnh sát quay sang buộc tội bà Jordinson bạo lực gia đình, nhưng sau đó đã bỏ tội này.

Vụ việc thứ hai xảy ra tại Florida vào ngày 23/11/2011, sau khi ông Shanahan đã ly hôn vào tháng 9 cùng năm đó. Con trai cả William Shanahan khi đó 17 tuổi đã tấn công mẹ bằng một chiếc gậy bóng chày. Bà Jordinson đã truy hỏi con trai về quan hệ của ông Shanahan với người bảo mẫu cũ của gia đình 36 tuổi. William đã ghì mẹ vào tường và sau đó lấy một cây gậy bóng chày và đánh liên tục vào đầu, lưng, cánh tay, cổ, hông trái và phải. Bà Jordinson nói rằng bà đã bị đánh bất tỉnh, William đã đóng gói đồ đạc và rời khỏi nhà. Con trai út là Jack đã phải chạy sang nhà hàng xóm và gọi cảnh sát. Bà Jordinson phải nhập viện vì vụ việc.

Ông Shanahan khi đó vẫn sống ở Seattle đã đặt phòng khách sạn cho William và bay tới Florida vào ngày hôm sau. Ông đã ở đó với con trai trong khách sạn 4 ngày, sau đó William đã tự tới đồn cảnh sát để khai báo. Khi đó, ông Shanahan trả tiền cho luật sư bào chữa cho con trai và phải viết một bản ghi nhớ để chuẩn bị cho lần xuất hiện đầu tiên của con trai tại tòa án. Ông Shanahan khi đó biện hộ rằng con trai ông làm vậy để tự bảo vệ mình.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần với Washington Post, ông Shanahan nói, ngay sau khi viết bản ghi nhớ ông đã cảm thấy hối tiếc và không muốn ai ngoài các luật sư của con trai đọc nó.

“Nói thẳng ra là thật khó để trải nghiệm lại những giây phút đó và thật khó để đọc lại những gì đã viết. Tôi đã sai khi viết thứ đó… Tôi chưa tửng tin rằng việc William tấn công mẹ nó là hành động tự vệ. Tôi không tin rằng bạo lực là hành động phù hợp và chắc chắn không có lời bào chữa nào khi tấn công ai đó bằng gậy bóng chày” - ông nói với tờ báo Mỹ.

Ông Shanahan cũng nói rằng, mọi điều tồi tệ đều có thể xảy ra với một gia đình tốt và việc đào xới lại vụ việc “sẽ hủy hoại cuộc sống của con trai tôi”.

"Tôi chưa bao giờ gây tổn hại vợ mình, đồng thời hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra mà kết quả là cô ấy bị buộc tội tấn công tôi, những cáo buộc mà tôi đã bỏ qua vì lợi ích gia đình" – ông Shanahan tuyên bố.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết hôm 18/6 cho biết, các trợ lý nghĩ rằng ông Shanahan sẽ có thể vượt qua cơn bão truyền thông để “sống sót” qua cuộc xác nhận của Quốc hội Mỹ vì ông chưa từng bị buộc tội.

Một người quen thuộc với tình huống này cho biết các quan chức Nhà Trắng không biết về xung đột gia đình của ông Patrick Shanahan cho đến khi các vụ việc được một tờ báo lá cải Washington Babylon đào xới lên.

Lá đơn từ chức đến từ sự thiếu kiên quyết của người nằm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ

Sau khi vị Bộ trưởng Quốc phòng gần đây nhất là Jim Mattis từ chức vì có quan điểm không đồng nhất với Nhà Trắng, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan được cho là người tuân theo mọi mệnh lệnh từ chính quyền Trump mà không có phản ứng đặc biệt nào.