Tranh luận nóng

Ông Poroshenko huyễn hoặc: Nga khiếp sợ sức mạnh đoàn kết Ukraine

Thứ Hai, 19/08/2019 08:01

(Tin tức 24h) - Giữa lúc vướng 11 vụ án hình sự, ông Petro Poroshenko kêu gọi Ukraine đoàn kết và quyết tâm để làm Nga khiếp sợ.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 18/8 đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân một bức ảnh đề cập đến nỗi khiếp sợ của nước Nga.

Ong Poroshenko huyen hoac: Nga khiep so suc manh doan ket Ukraine
Cựu Tổng thống Petro Poroshenko cho rằng nước Nga khiếp sợ sự đoàn kết của người dân Ukraine.

Theo ông, Nga rất e sợ sự đoàn kết và quyết tâm của Ukraine.

Cựu Tổng thống kêu gọi người dân Ukraine đoàn kết và gắn kết với các thể chế châu Âu, nhấn mạnh sự kết nối này sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với "quốc gia xâm lược" như Nga.

Ông viết: “Không có gì khiến Nga phải ‘khiếp sợ’ như là sự đoàn kết và lòng quyết tâm của chúng tôi. Sự hội nhập hoàn toàn của Ukraine vào các hệ thống châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương là mối đe dọa lớn nhất đối với ‘sự xâm lược’ của Liên bang Nga”.

Ông Poroshenko khi còn giữ chức Tổng thống Ukraine đã nhiều lần cáo buộc nước Nga xâm lược Ukraine bằng cách can thiệp quân sự vào miền Đông đất nước.

Vào tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là "quốc gia xâm lược".

Ông Poroshenko và nhiều nghị sĩ Ukraine tin rằng Kiev hoàn toàn có khả năng đánh bại được Moscow bằng những niềm tin và sự quyết tâm của mình.

Khi còn ở cương vị lãnh đạo đất nước, ông Petro Poroshenko đã có nhiều bài phát biểu khích lệ tinh thần quần chúng nhân dân Ukraine, tự tin vào năng lực quân sự của mình có thể "đào mồ chôn Moscow" và diễu binh trên Quảng trường Đỏ.

Trong các bài phát biểu tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, ông Poroshenko cũng liên tục hướng những người ủng hộ mình vào những cách thức khiến Nga phải "chịu đau đớn", kiên quyết đưa Ukraine "Âu tiến".

"Có 3 thương hiệu Ukraine mà hiện nay gây đau đớn cho Moscow nhiều nhất. Đó là Lực lượng vũ trang. Đó là Vệ binh quốc gia. Đó là nhà thờ tự trị" - ông nói.

Luôn tự hào về tinh thần đoàn kết Ukraine, sức mạnh quân sự Ukraine nhưng ngay khi rời nhiệm sở, ông Petro Poroshenko đã vướng vào 11 vụ án hình sự liên quan đến các cáo buộc: Phản quốc; rửa tiền; lạm dụng chức vụ; hợp pháp hóa thu nhập công ty ở nước ngoài; trốn thuế; lạm dụng quyền tư pháp; làm giả hộ chiếu; sai phạm trong các thương vụ mua bán nhà máy quân sự, kênh truyền hình...

Cựu Tổng thống Ukraine hiện đã là thủ lĩnh Đảng "Đoàn kết châu Âu" và mới đây còn khẳng định với truyền thông châu Âu rằng, Ukraine không hề có vụ điều tra hình sự nào đối với ông.

Việc thành lập Đảng Đoàn kết châu Âu nhằm hiện thực hóa ý định trở thành một đại diện cho Ukraine tại châu Âu, nối tiếp con đường chính trị của ông Poroshenko. Tuy nhiên, Đảng này đã không giành được nhiều tiếng nói tại Verkhovnya Rada (Quốc hội Ukraine).

Huy Vũ