Tranh luận nóng

Ông Poroshenko nói việc Ukraine công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga

Thứ Năm, 20/06/2019 13:40

(Tin tức 24h) - Chính quyền ông Zelensky có thể công nhận bán đảo Crimea của Nga để đổi lấy việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass nhưng sẽ sớm bị mất hết quyền lực.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Glavcom của Ukraine mới đây, Cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã có một tuyên bố gây chú ý khi đề cập tới tình hình miền Đông Ukraine và chủ quyền bán đảo Crimea.

Ong Poroshenko noi viec Ukraine cong nhan ban dao Crimea thuoc Nga
Tổng thống Poroshenko trả lời phỏng vấn Glavcom

Theo đó, khi phóng viên đặt câu hỏi “Chính phủ mới có thể thay đổi chủ quyền của Crimea để giải quyết tình hình ở Donetsk và Luhansk không”, ông Poroshenko đã trả lời: “Rõ ràng là cái gì cũng có thể xảy ra”.

Cựu Tổng thống Ukraine cho rằng, Kiev có thể chấp nhận đánh đổi chủ quyền Crimea, coi đó là lãnh thổ của Nga nhằm giải quyết các vấn đề ở Donbass. Tuy nhiên, nếu làm vậy thì ngay lập tức, chính quyền mới sẽ không còn quyền lực gì nữa. Người dân sẽ phản đối với quan điểm đó.

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng ông không muốn đưa ra lời khuyên công khai cho tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng đề nghị rằng đương kim Tổng thống nên tính đến “những rủi ro áp đảo và đe dọa” từ phía Nga.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống đương nhiệm Volodymyr Zelensky đã đề cập đến gần đây trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Đức. Theo đó, ông Zelensky nêu giả định rằng, nếu ông có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, ông sẽ khẳng định Crimea và vùng lãnh thổ Donbass là của Ukraine.

“Trước tiên, tôi sẽ nói rằng khu vực Donbass và Crimea là của Ukraine. .. Crimea là của Ukraine. Và chúng tôi hy vọng rằng khu vực đó sẽ sớm được trả lại. Tôi yêu mến Crimea rất nhiều. Tôi đã đến đó nhiều lần. Đây là nơi duy nhất tại Ukraine gắn liền với vẻ đẹp tự nhiên và lịch sử của Ukraine. Đối với tôi, Crimea luôn và sẽ luôn là một phần của Ukraine” - ông Zelensky nói với tờ Bild.

Trong một phản ứng liên quan, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khi được yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Zelensky đã nói rằng: "Về Donbass, ông Zelensky nên nói với cư dân Donbass chứ không phải với ông Putin. Còn Crimea thì không có gì để nói nữa”.

Theo quan điểm của Điện Kremlin, trong các tuyên bố tranh cử, ông Volodymyr Zelensky có thể đã có những ý tưởng mà Nga ủng hộ. Tuy nhiên, điều đó cần phải được chứng minh bằng hành động trong thời kỳ ông Zelensky điều hành đất nước.

"Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận những luận điệu của ông Zelensky, và có xu hướng đồng ý với quan điểm cho rằng, lập trường của tân Tổng thống Ukraine với người tiền nhiệm Poroshenko khá giống nhau" - ông Dmitry Peskov nhận định.

Cựu Tổng thống Poroshenko gọi Nga là quốc gia xâm lược và luôn đổ lỗi cho Nga đã gây nên cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Trong cuộc phỏng vấn với Glavcom, ông Poroshenko cũng cho rằng, thực chất thỏa thuận Minsk đã minh chứng rằng Nga là một quốc gia xâm lược và không có điểm dừng.

“Tôi thấy rằng, không có giới hạn đỏ nào cho Putin. Đây là kết luận duy nhất chúng ta phải hiểu. Khi ai đó nói rằng vào đầu tháng 6/2014, ông Putin không thể phóng tên lửa từ lãnh thổ của chúng tôi chống lại quân đội của chúng tôi và chống lại thường dân của chúng tôi, tôi không tin điều đó. Và điều này giờ đã được xác nhận. Cuộc pháo kích đầu tiên được thực hiện từ lãnh thổ Liên bang Nga. Nga là một tội phạm quốc tế.

Nhiều người nói, Putin không thể trực tiếp giúp đỡ những người ly khai ở Donbass, nhưng ông ta có thể ra lệnh cho quân đội chính quy! Và vào ngày 23/8/2014, quân đội chính quy của Liên bang Nga đã xâm chiếm Ukraine” – ông Poroshenko nói.

Hải Lâm