Tranh luận nóng

Ông Poroshenko: Viễn cảnh đen tối với 8 vụ khởi tố

Thứ Bảy, 29/06/2019 13:00

(Tin tức 24h) - Theo thông tin chính thức, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã thụ lý điều tra tới 8 vụ án hình sự chống lại cựu tổng thống Ukraine Piotr (Petro) Poroshenko.

Ngày 29/06, ông Roman Truba, giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cho biết rằng, có tới 8 vụ án hình sự đang được điều tra chống lại cựu tổng thống Ukraine Piotr (Petro) Poroshenko, tất cả đều có thể được đưa ra tòa khi có đủ bằng chứng cần thiết.

“Nếu chúng ta đang nói về vị cựu tổng thống, thì hiện tại, 8 vụ tố tụng hình sự đang được điều tra tại văn phòng trung ương... Mỗi thủ tục tố tụng hình sự đều có triển vọng... Đó là tiến hành điều tra và đưa ra quyết định pháp lý, căn cứ được nêu trong luật tố tụng hình sự” – ông Truba trả lời.

Strana.ua. trích dẫn lời Truba cho biết, trong trường hợp nhận được bằng chứng  và khẳng định sự thực, cơ quan này sẽ đưa ra thông báo khởi tố nghi phạm và cuối cùng là lập bản cáo trạng. Nhưng nếu không có bằng chứng, sẽ có một triển vọng khác, đó là kết thúc vụ án.

Ông nhấn mạnh rằng công việc điều tra hiệu quả chỉ có thể xảy ra song song kết hợp với các nhà lãnh đạo tố tụng từ Văn phòng Tổng Công tố, công việc hiện vẫn đang được tiến hành.

Ông cho biết, quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn “suôn sẻ”, chỉ tuần trước Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã nhận được 12 quyết định của tòa án cấp quyền truy cập vào một số tài liệu nhất định (trong các vụ kiện chống lại Poroshenko). Hiện tại, cơ quan này đã bắt đầu thực thi chúng và nhận được các tài liệu cần thiết phục vụ công tác điều tra.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh mới hôm 22/6, ông Piotr Poroshenko - Tổng thống thứ 5 của Ukraine, kiêm thủ lĩnh đảng “Đoàn kết châu Âu” đã tuyên bố là chẳng có vụ án hình sự nào chống lại cá nhân ông ta ở Ukraine.

Vị cựu Tổng thống nói trên kênh truyền hình “Ukraine” rằng, sẽ không có chuyện khởi tố vụ án hình sự chống Poroshenko. Mọi chuyện sẽ chấm hết, mặc dù thực tế có điều tra vài vụ…

Ong Poroshenko: Vien canh den toi voi 8 vu khoi to
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giàu lên rất nhiều kể từ khi lên làm Tổng thống

Nhà lãnh đào này tuyên bố, thậm chí ông còn thấy “tự hào” về mỗi vụ án hình sự chống ông đã được mở ra trên thực tế, ví dụ như một vụ án liên quan đến chiến dịch ở Donbass, vụ thứ hai khởi tố theo sự kiện ra lệnh cho nhóm tàu chiến của Hải quân Ukraine đi từ Odessa qua biển Azov đến Mariupol.

“Vụ án thứ ba là lời kêu gọi của Yulia Tymoshenko về hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine. Tôi nói chính xác  để Tymoshenko không bình luận vấn đề khí đốt. Mà cũng có thể là ngược lại - bởi năm 2009, chính bà ta đã ký hợp đồng [với Nga] dẫn đến kết quả Ukraine thiệt hại mất hơn 40 tỷ USD” - thủ lĩnh đảng "Đoàn kết châu Âu" nhận xét.

Poroshenko phủ nhận thông tin về việc bán hệ thống chuyển tải khí đốt của Ukraine (GTS). “Điều cuối cùng tôi muốn chỉ ra là thông tin về việc bán hoặc thay đổi quyền sở hữu GTS hoàn toàn là dối trá và chắc chắn không tương ứng với sự thật” -  Poroshenko nhấn mạnh.

Mặc dù vị cựu Tổng thống Ukraine phủ nhận hết 8 tội danh bị cáo buộc nhưng theo giới phân tích có vài cáo buộc dường như là sự thực và có thể chứng minh được, ví dụ như tội danh tham nhũng, lợi dụng chức vụ để thu vén cá nhân hoặc lợi dụng chức vụ để che đậy những tội lỗi mà mình phạm phải.

Giới phân tích cho rằng, chỉ với một phần những cáo buộc này được chứng minh thì ông Poroshenko chắc chắn đã phải ngồi tù dài hạn. Một viễn cảnh thực sự đen tối đang chờ đợi nhà cựu lãnh đạo Ukraine, chỉ vài tháng sau khi ông rời ghế Tổng thống.

Huy Bình