Tranh luận nóng

Ông Putin cải tổ Điện Kremlin, 2 cố vấn bay ghế

Thứ Năm, 14/06/2018 16:27

(Tin tức 24h) - Ít nhất 2 trợ lý và 2 cố vấn cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị sa thải.

Thông tấn TASS của Nga ngày 14/6 dẫn thông báo của Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Putin vừa kí sắc lệnh cải tổ bộ máy Điện Kremlin, theo đó bổ nhiệm một loạt quan chức mới cũng như sa thải một loạt cố vấn cấp cao.

Ong Putin cai to Dien Kremlin, 2 co van bay ghe
Tổng thống Putin trảm trợ lý, cố vấn cấp cao.

Các nhân vật bị ông chủ Điện Kremlin bãi nhiệm lần này gồm trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác công nghệ - quân sự Vladimir Kozhin và trợ lý lâu năm Evgeniy Shkolov.

Hai cố vấn cấp cao của ông Putin về các vấn đề internet và đối nội là German Klimenko và Sergei Grigorov cũng bị sa thải.

Tổng thống Putin đã có những đợt cải tổ nhân sự lớn trong năm qua.

Đầu tháng 6, ông đã ký Nghị định bổ nhiệm Alexei Krivoruchko - người đứng đầu tập đoàn vũ khí "Kalashnikov" làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Alexei Krivoruchko là người đứng sau Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Ông Alexei Krivoruchko trở thành Tổng Giám đốc của tập đoàn Kalashnikov vào đầu năm 2014. Trước đó, tại nhiều thời điểm khác nhau ông làm việc trong các tập đoàn Aeroflot, AvtoVAZ và Rosoboronexport.

Ong Putin cai to Dien Kremlin, 2 co van bay ghe
Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác công nghệ, quân sự Vladimir Kozhin vừa bị sa thải.

Sputnik ngày 4/6 cho biết, Tổng thống Putin đã bãi nhiệm 6 vị tướng, đáng chú ý là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các tình huống khẩn cấp LB Nga Vladimir Stepanov. Thay thế ông là Thượng tướng Nội vụ Alexandr Chupriyan.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Crimea  Sergey Abisov, Thủ trưởng cơ quan Các tình huống khẩn cấp LB Nga khu vực Kemerovo- ông Alexandr Mamontov và lãnh đạo Cục Nhân sự của Ủy ban Điều tra Viktor Dolzhenko.

Riêng ông Alexandr Mamontov là nhân vật bị Ủy ban Điều tra Nga khởi tố trong một vụ án hình sự. Theo cơ quan điều tra, trong thời gian năm 2017-2018 ông này đã không hề tiến hành kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu an toàn phòng chống hỏa hoạn khiến Trung tâm mua sắm "Zimnyaya vishnya" bị cháy.

Ông Mamontov còn bị cáo buộc tham ô và biển thủ hơn 1,8 triệu rúp từ ngân sách của cơ quan. Ông Mamontov được cho là đã đệ đơn từ nhiệm nhưng không nhận tội.

Thủ trưởng cơ quan Các tình huống khẩn cấp LB Nga của Crimea, Trung tướng Sergei Shakhov và thủ trưởng Cục Chính sách kinh tế-tài chính của Bộ Nội vụ là Nadezhda Romashova cũng bị sa thải.

Tổng thống Putin từng miễn nhiệm ít nhất 16 tướng thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Ủy ban điều tra quốc gia và Cơ quan thi hành án. Cũng thời điểm đó, 15 quan chức cấp cao được điều chuyển chức vụ mới.

Nhân sự mới tại Điện Kremlin và dưới chính phủ Nga được cho sẽ củng cố thêm việc hiện thực hóa các cam kết của Tổng thống Putin trước cử tri trong nhiệm kỳ thứ 4 của mình.

Huy Vũ