Tranh luận nóng

Ông Putin chấm dứt đồn đoán tái tranh cử tổng thống

Thứ Bảy, 26/05/2018 10:43

(Tin tức 24h) - Ông Putin sẽ tuân thủ quy định của Hiến pháp Nga trong đó nêu rõ tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Đó là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trước các phóng viên tại diễn đàn kinh tế ở St.Petersburg, ngày 25/5, được Reuters dẫn lời.

“Tôi luôn luôn tuân thủ nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục tuân thủ hiến pháp Nga. Hiến pháp đã nêu rõ rằng, tổng thống không tại nhiệm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Bây giờ đang là nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Tôi từng giữ cương vị tổng thống hai lần trước đây và sau đó đã rời nhiệm sở vì hiến pháp không cho phép tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Do vậy tôi sẽ tuân thủ quy định này trong tương lai”, ông Putin nhấn mạnh.

Có lẽ đây là câu trả lời của ông Putin khi trước đó, Newsweek ngày 18/5 có đưa tin, nhóm nghị sĩ khu vực Chechnya đã chính thức yêu cầu Quốc hội Nga đưa ra những thay đổi cần thiết về kéo dài giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo, để Tổng thống Putin có thể tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4.

Theo quy định của Hiến pháp Nga hiện thời, một Tổng thống Nga không thể tại vị quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ngày 7/5, Tổng thống Putin đã bắt đầu nhiệm kỳ thứ 4 và là nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp, vì vậy ông sẽ không thể tranh cừ nhiệm kỳ tiếp theo.

Ong Putin cham dut don doan tai tranh cu tong thong

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Dù Hiến pháp Nga không giới hạn số lần một cá nhân ra tranh cử Tổng thống nên ông Putin vẫn có thề tranh cử vào năm 2030. Tuy nhiên, khi đó ông đã 78 tuổi, vì vậy các nghị sĩ mong muốn ông sẽ tranh cử ngay năm 2024, khi kết thúc nhiệm kỳ 4.

Đầu tháng 5 này, khi các quan chức Chechnya lần đầu đề cập tới việc họ đang chuẩn bị các hoạt động nhằm kêu gọi kéo dài giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống Nga, Điện Kremlin đã từ chối bình luận về khả năng này.

“Đây là vấn đề liên quan tới Hiến pháp, không nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống. Bản thân Tổng thống cũng nhiều lần bày tỏ lập trường liên quan tới việc điều chỉnh luật cơ bản”, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Chính Tổng thống Putin cũng từng tuyên bố rằng ông không muốn và cũng không có ý định sửa đổi Hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo của mình. Ông sẽ tuân thủ quy định của Hiến pháp hiện hành.

"Tôi không bao giờ tìm cách thay đổi Hiến pháp hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của tôi, và tôi không có bất kỳ kế hoạch như vậy", ông Putin trả NBC khi được hỏi về loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ như hiện nay.

Cụ thể, ngày 18/3, phát biểu trên một sân khấu ngay tại Quảng trường Đỏ trong lúc chiến thắng đang đến rất gần, Tổng thống Putin cảm ơn người ủng hộ và hứa rằng một tương lai tươi sáng đang chờ đợi nước Nga nếu họ đoàn kết.

Khi được hỏi liệu ông có ý định tái tranh cử sau năm 2024 không, Tổng thống Putin đã hóm hỉnh khẳng định với báo giới rằng ông không muốn nắm giữ vị trí Tổng thống Nga cho đến năm 100 tuổi.

"Hãy đếm xem, bạn có nghĩ là tôi sẽ nắm quyền đến 100 tuổi không", Reuters dẫn lời Putin.

Rõ ràng nhà lãnh đạo Nga đương thời không có ý định kéo dài thêm thời gian nắm giữ quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4, song nhóm các nghị sĩ khu vực Chechnya đã rất quyết tâm và kỳ vọng sẽ thành công, bởi theo họ, điều đó là tốt cho nước Nga.

Tổng thống Putin được bầu làm tổng thống Nga vào năm 2000 và giữ cương vị này trong hai nhiệm kỳ tổng thống bốn năm.

Từ năm 2008-2012, ông giữ chức Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Dmitry Medvedev- giờ là Thủ tướng Nga. Tiếp đó, ông Putin đắc cử tổng thống năm 2012 và trở thành người đầu tiên giữ chức tổng thống Nga trong nhiệm kỳ 6 năm.

Ngày 7/5/2018, ông Putin tuyên thệ nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 với 6 năm nữa sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào 18/3. Tới thời điểm năm 2024, Tổng thống Putin sẽ 72 tuổi.

Sơn Ca (Tổng hợp)