Tranh luận nóng

Ông Putin muốn làm lành với Ukraine, tin tưởng Tân Tổng thống

Thứ Năm, 13/06/2019 13:41

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho biết đã có những mâu thuẫn về quan điểm giữa giới tinh hoa chính trị và đại đa số người dân Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mir được phát sóng hôm 13/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ khôi phục quan hệ với Ukraine bất kể quan hệ giữa Moscow và giới tinh hoa chính trị Nga sẽ diễn biến như thế nào.

"Mối quan hệ giữa Moscow và giới tinh hoa của Ukraine có vấn đề. Nhưng không thể tránh khỏi việc chúng tôi sẽ khôi phục quan hệ của mình với Ukraine. Nó giống như việc không thể tách rời giữa hai phần của một dân tộc, hay giữa hai quốc gia anh em" - Tổng thống Nga cho biết.

Nhận xét về giới tinh hoa của Ukraine, ông Putin nhận định: "Họ là những người coi thành công cá nhân, lợi ích cá nhân và bảo toàn tiền bạc của họ là tối quan trọng, họ cất giữ tài sản của họ ở nước ngoài. Tình yêu của họ dành cho phương Tây bắt nguồn từ đó".

Tổng thống Nga cũng nhận định về nhà lãnh đạo mới của Ukraine: "Tôi hy vọng rằng giới lãnh đạo Ukraine tới đây sẽ không có những hạn chế như này. Tôi đã nhìn thấy sự tin tưởng của người dân Ukraine là tuyệt đối với Tổng thống Zelensky, ông ta đã mạnh mẽ hành động để khôi phục mối quan hệ Ukraine - Nga, giải quyết các vấn đề nội bộ, tôi nhìn thấy tương lai tốt đẹp từ ông ấy".

Ong Putin muon lam lanh voi Ukraine, tin tuong Tan Tong thong
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng lãnh đạo chính trị mới của Ukraine sẽ không cố gắng che giấu sự miễn cưỡng của mình để giải quyết các vấn đề trong nước đằng sau "những suy nghĩ và ý tưởng của người Nga".

Tổng thống Nga đã chỉ ra một vấn đề quan trọng nhất ở Ukraine trong thời điểm này, giới tinh hoa chính trị, những người điều hành đất nước, nắm ghế nghị sĩ trong Quốc hội, lại đang không có chung quan điểm với đại đa số người dân.

Thời điểm Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, cũng như trong quá trình tranh cử của mình suốt nhiều tháng trước, luôn khẳng định sẽ không theo đuổi chính sách đối đầu sâu sắc với Nga.

Tổng thống Zelensky từng nhận định: "Nga và Ukraine có mối quan hệ láng giềng, truyền thống lâu đời và có nhiều liên kết về kinh tế, địa lý, chính trị. Không thể đối đầu với Nga hoàn toàn, nhưng quan điểm của Kiev vẫn là phương Tây và nỗ lực tham gia vào EU. Vì thế, ưu tiên hàng đầu khi làm Tổng thống của tôi là cân bằng giữa mối quan hệ Nga - phương Tây, và đảm bảo lợi ích của Ukraine ở giữa các mối quan hệ đó".

Tổng thống Ukraine khẳng định trước khi nói đến chuyện gia nhập EU hay đối đầu với Nga, thì việc đầu tiên cần làm là cải thiện kinh tế, cải thiện bộ máy chính trị vận hành nhà nước, và trên hết là tuyên chiến với nạn tham nhũng đang giữ mức cao kỷ lục, bậc nhất châu Âu của quốc gia này.

Tuy nhiên, những quan điểm của Tổng thống Zelensky đã mâu thuẫn hoàn toàn với giới tinh hoa chính trị. Điều đó thể hiện ở các biểu hiện rõ ràng nhất như bất tuân yêu cầu giải tán Quốc hội trước thời hạn, bãi đơn từ chức của Thủ  tướng, từ chối các yêu cầu của Tổng thống cách chức một số vị trí quan trọng của nội các...

Tại những phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra mâu thuẫn lớn nhất của Ukraine đang tồn tại ở quốc gia này: Tổng thống Zelensky đang là đại diện của nhân dân, là nguyện vọng của nhân dân. Trong khi giới tinh hoa chính trị của quốc gia này lại đang làm mọi cách để đi ngược lại với đại diện dân cử ấy.

Tuy nhiên, những thông điệp của Tổng thống Putin cũng cho thấy sự ủng hộ của Nga dành cho Tân Tổng thống Zelensky, điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cải thiện mối quan hệ giữa hai đất nước.

Minh Hoàng