Tranh luận nóng

Ông Putin sẽ làm gì với bộ 3 thách thức năm 2021?

Thứ Ba, 12/01/2021 18:25

(Tin tức 24h) - Thượng Nghị sĩ Nga cho rằng, nước Nga sẽ đón 3 vấn đề lớn trong năm 2021, bao gồm cả biến động trên chính trường Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với RIA Novosti, Thượng Nghị sĩ Aleksey Pushkov, thành viên Hội đồng Liên bang Nga đã liệt kê 3 vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt trong năm 2021: lối thoát cho đại dịch COVID-19, ảnh hưởng của những gã khổng lồ công nghệ và chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Mỹ.

Ong Putin se lam gi voi bo 3 thach thuc nam 2021?
Ông Joe Biden (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hồi tháng 3/2011.

Theo ông Pushkov nhấn mạnh, ông gần như tin tưởng vado việc những gã khổng lồ Internet sẽ không tuân thủ các yêu cầu của luật pháp Nga.

Về vấn đề thứ ba, theo Thượng nghị sĩ Nga, sẽ phụ thuộc vào khả năng chịu đựng áp lực của Nga trong quan hệ với Mỹ, được dự đoán là sẽ gia tăng trong thời gian điều hành của Tổng thống mới.

Đồng thời, theo ông Pushkov, bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào từ phía Moscow sẽ được Washington coi là bằng chứng về sự thành công của việc gây sức ép với Nga và dẫn tới việc gia tăng sức ép một cách mạnh mẽ hơn.

Thượng nghị sĩ Nga cũng tin rằng Nga - Mỹ có thể đối thoại về một số vấn đề, chẳng hạn như việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) với chính quyền Mỹ. Nhưng nó sẽ có giới hạn và không ảnh hưởng đến “nội dung chính của mối quan hệ giữa hai nước”.

Giới quan sát cho rằng, ngay cả trong bối cảnh phức tạp của quan hệ Nga- Mỹ đã hiện diện dưới thời ông Trump, chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ càng thúc đẩy mối quan hệ căng thẳng với Nga.

Giới phân tích lưu ý, chính sách an ninh và quốc phòng của Mỹ đang không ổn. Toàn bộ giàn khung của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí kế thừa từ thời Chiến tranh Lạnh, từ Hiệp ước INF (loại bỏ tên lửa tầm trung) cho đến Hiệp ước Bầu trời mở, đang sụp đổ.

Đáng chú ý hơn cả là chính sách với Nga của ông Biden sẽ ngày càng thể hiện thái độ mạnh mẽ hơn. Trước thực tế không đổi này, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ phải lựa chọn hướng tiếp cận phù hợp.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng quan hệ Nga - Mỹ sẽ không thay đổi gì dưới thời ông Joe Biden nắm quyền, còn các quan chức cấp cao khác của Nga lo ngại tình hình sẽ chỉ xấu đi.

“Một số ý kiến cho rằng sự thay đổi lãnh đạo ở Mỹ sẽ gây khó khăn hơn cho chúng ta. Tôi không nghĩ vậy. Mọi thứ sẽ vẫn như thường lệ” - Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với các quan chức cấp cao Nga hồi đầu năm.

Huy Vũ