Tranh luận nóng

Ông Say Chhum giữ chức Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Thứ Sáu, 12/06/2015 13:41

(Tin tức 24h) - 52 thượng nghị sĩ tham dự phiên họp bất thường vào chiều 9-6 đã bầu ông Xai Chum (Sai Chhum) làm Chủ tịch Thượng viện khóa 3.

Tại phiên họp bất thường chiều 9/6, Thượng viện Campuchia đã bầu ông Say Chhum, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện khóa 3 lên giữ chức Chủ tịch, thay ông Chea Sim vừa từ trần vào chiều 8/6.

Ông Say Chhum, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thường trực Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã nhận được phiếu ủng hộ của toàn bộ 52 thượng nghị sĩ tham dự phiên họp để nắm chức Chủ tịch.

Trong một bức thư chúc mừng gửi tới ông Say Chhum, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào sự tiếp nối và liên kết tốt đẹp giữa các cơ quan hành pháp và lập pháp của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông Say Chhum với cương vị là Chủ tịch Thượng viện mới.

Hình ảnh ông Say Chhum tại cuộc họp bỏ phiếu kín chiều 9/6.
Hình ảnh ông Say Chhum tại cuộc họp bỏ phiếu kín chiều 9/6.

Cũng tại phiên họp chiều ngày 9/6, ông Nay Pena, Thượng nghị sĩ CPP, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương CPP được bầu giữ chức Phó chủ tịch thứ nhất thượng viện.

Trong một diễn biến liên quan, tối 8/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký một Thông tư hướng dẫn về việc sẽ tổ chức tang lễ chính thức cho ông Chea Sim mất vào chiều cùng ngày vào ngày 19/6 tới đây.

Theo đó, để tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Chea Sim, các cơ quan, ban ngành, trường học, bệnh viện của Nhà nước, tư nhân, các công chức, lực lượng vũ trang, các chùa và toàn thể nhân dân trong cả nước đều treo cờ rủ.

Tất cả các đài phát thanh, truyền hình nhà nước và tư nhân phải ngừng tham gia, phát các chương trình biểu diễn, có tính chất giải trí.

Hoàng Hương (Tổng hợp)