Tranh luận nóng

Ông Tillerson bị sa thải có trở về ExxonMobil?

Thứ Tư, 14/03/2018 08:08

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Rex Tillerson bị sa thải sau khi không có nhiều thay đổi về ngoại giao với Nga, Triều Tiên trong 1 năm nhiệm kỳ.

Quyết định sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến bất ngờ cho nhiều người, nhưng có lẽ bất ngờ nhất là chính vị Ngoại trưởng.

Ông Tillerson thậm chí chỉ biết thông tin về việc mình bị sa thải trên Twitter của Tổng thống Mỹ hay các phương tiện truyền thông.

Ong Tillerson bi sa thai co tro ve ExxonMobil?
Đoạn Twitter Tổng thống Mỹ thông báo đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Hơn 1 năm về trước, khi Tổng thống tân cử Donald Trump gọi ông vào ghế Ngoại trưởng, đó đã là một điều bất ngờ bởi ông Tillerson là một "kẻ ngoại đạo", một nhà điều hành của Tập đoàn dầu khí lớn mạnh.

Người ngạc nhiên hơn cả khi đó, chắc cũng chính là ông Rex Tillerson.

Bình luận về việc đề cử của Tổng thống tân cử Donald Trump khi đó, Tạp chí Forbes cho rằng, với sự lãnh đạo của ông Tillerson, Exxon Mobil đã giành được những hợp đồng khai thác dầu khí quan trọng ở vùng Bắc Cực ở nước Nga, bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ với Kremlin.

Thành tựu rực rỡ nhất mà Exxon đạt được dưới thời Tillerson là việc phát triển thị trường nước ngoài.

Ông đã bỏ qua vai trò của chính phủ Mỹ và Iraq để trực tiếp thỏa thuận với cộng đồng người Kurd ở miền Bắc Iraq, xây dựng mối quan hệ với các nước châu Phi, đào sâu thị trường châu Á và thân thiết với hàng loạt chính phủ các quốc gia.

Với khả năng điều hành kinh tế, tại Mỹ, ông Tillerson đóng vai trò quan trọng trong việc thúc giục gỡ bỏ quy định cấm xuất khẩu dầu thô vốn đã có từ hàng thập kỷ.

Với các thế mạnh mà ExxonMobil có được, cũng như quan điểm chỉ trích các lệnh trừng phạt đối với Nga của Chính quyền Mỹ, nhà điều hành này đã được lọt vào "mắt xanh" của Tổng thống Trump.

Giới quan sát cho biết, trong suốt nhiệm kỳ ngắn ngủi nhất trong lịch sử Ngoại trưởng nước Mỹ, ông Tillerson chưa tạo ra được nhiều dấu ấn.

Trong khi đó, các nguồn tin ở Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với giới truyền thông rằng, Ngoại trưởng Mỹ đã không có đột phá nào trong các vấn đề ngoại giao với Nga và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ong Tillerson bi sa thai co tro ve ExxonMobil?
Ngoại trưởng Mỹ ra đi mà chưa biết lý do bị sa thải.

Việc thay thế ông Rex Tillerson đã được đồn đoán từ cuối năm ngoái khi có thông tin cho rằng, ông Tillerson đã xúc phạm Tổng thống Trump. Ông Tillerson đã bị truyền thông nhắc lại bình luận về các phát ngôn nhưng luôn từ chối.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ cho hay ông không được nghe trực tiếp lời không hay từ phía Ngoại trưởng và khẳng định cần kiểm soát các tin tức truyền thông giả mạo một cách chặt chẽ hơn. Đại diện Nhà Trắng sau đó cũng phủ nhận các mâu thuẫn giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ trong các vấn đề chính sự.

Đáng chú ý trong quyết định sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là ông Trump chỉ nhắc ngắn gọn trong đoạn tweet trên trang cá nhân, cảm ơn ông Tillerson vì nghĩa vụ của ông phục vụ đất nước trên cương vị của một Ngoại trưởng mà không kèm theo bất cứ lý do nào.

Quyết định lại được đặt ra ngay khi Mỹ đang chuẩn bị các bước để tiến vào một cuộc đối thoại lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đặc biệt, việc sa thải ông Tillerson cũng được thông báo trên Twitter sau khi ông này có các phát ngôn về Nga khi bình luận về cái chết của cựu điệp viên người Nga là do Chính phủ Nga thực hiện.

Ông Tillerson đã nói, đồng ý rằng Nga "có khả năng chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh" với cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông ở Anh.

Đây cũng là các phát ngôn công khai cuối cùng của ông Tillerson trước khi lên chuyến bay trở về Mỹ sau chuyến công du châu Phi.

Khi nói về sự chuẩn bị cho cuộc gặp ở Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng không có bình luận nào và giải thích rằng thời điểm này rất nhạy cảm.

Việc ông Tillerson phát ngôn chỉ đích danh Nga là người có lỗi trong vụ cựu điệp viên Nga bị ngộ độc cũng chính là phát ngôn đầu tiên của ông trái ngược với các tuyên bố của Nhà Trắng khi không chỉ đích danh thủ phạm.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Tillerson đổ lỗi cho nước Nga về một vấn đề gì. 

Việc này được cho đã là "cú chốt hạ" của Tổng thống Trump- người luôn ký các lệnh trừng phạt tăng cường Nga trong tâm thế chưa thấy thuyết phục.

Ông Trump cũng đã thể hiện trong cuộc vận động tranh cử về mối liên kết có lợi giữa nước Mỹ và Nga, đồng thời bày tỏ sự tín nhiệm, khen ngợi đối với Tổng thống Putin.

Ong Tillerson bi sa thai co tro ve ExxonMobil?
Ngoại trưởng Mỹ sẽ lại làm CEO của ExxonMobil?

Sau khi sự nghiệp ngoại giao ngắn ngủi sẽ kết thúc vào tháng này, câu hỏi đặt ra với Ngoại trưởng Rex Tillerson là ông sẽ lựa chọn công việc nào trong tương lai. Liệu ông có trở lại nắm giữ quyền điều hành ExxonMobil và tìm cách nối lại các hợp đồng dầu khí với Nga ở Bắc Cực để tiếp tục lèo lái Tập đoàn này đứng vững trước trừng phạt Mỹ hay không?

Thời điểm sự nghiệp ngoại giao của ông Tillerson kết thúc cũng là ngay trước khi Mỹ tập hợp phái đoàn đối thoại với Triều Tiên.

"Bộ sậu" của Tổng thống Trump hiện nay đang tụ hội các nhân vật nhà binh: Tân Ngoại trưởng- cựu Giám đốc Tình báo CIA Mike Pompeo, cố vấn an ninh Trung tướng Herbert McMaster, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đều là các tướng lĩnh có quan điểm diều hâu.

Đây được cho sẽ là chiến lược mới của Tổng thống Mỹ chuẩn bị trước cho cuộc bỏ phiếu Tổng thống Mỹ trong tương lai.

Đông Phong