Tranh luận nóng

Ông Trump cảm kích lệnh trừng phạt Nga vì tiền lương

Thứ Sáu, 11/08/2017 10:36

(Tin tức 24h) - Không phải trả lương, tiết kiệm được rất nhiều tiền và  thành công mục tiêu cắt giảm biên chế là điều Mỹ được hưởng từ trừng phạt Nga.

Tờ New York Times hôm 10/8 dẫn một tuyên bố đầy bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump thay vì có phản ứng mạnh mẽ vì các đáp trả của Nga, ông lại cảm kích Tổng thống Putin vì trục xuất 755 nhân viên ngoại giao và Nhà Trắng sẽ đỡ được một khoản kha khá tiền lương.

Ong Trump cam kich lenh trung phat Nga vi tien luong
Ông Trump cảm ơn nước Nga vì trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ khỏi Nga.

Trả lời trước báo giới Mỹ tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, Tổng thống Trump không ngại ngần nói cảm ơn ông Putin.

"Tôi muốn cảm ơn ông ấy bởi vì chúng tôi đang cố gắng cắt giảm biên chế và theo như những gì tôi đã quan tâm thấy, tôi rất biết ơn vì ông ấy đã cắt giảm một số lượng lớn nhân viên và chúng tôi đã có một bộ máy với biên chế nhỏ hơn" - Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói tiếp: "Không có lý do thực sự để họ (những người bị trục xuất-PV) có thể quay trở lại (Nga-PV) nên chúng tôi đánh giá cao thực tế là chúng tôi đã có thể cắt giảm được biên chế. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền".

Tuyên bố mới của ông Trump hoàn toàn ngược lại với những phản ứng từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các đáp trả lệnh trừng phạt của Nga là "đáng tiếc".

Tờ New York Times bình luận, ông Trump đã nhiều lần ca ngợi ông Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và phản ứng lần này là phù hợp với thực tiễn những gì Tổng thống Mỹ đang thể hiện thời gian qua, bất chấp mối quan hệ của hai nước trở nên căng thẳng như thế nào.

Cựu nhân viên bộ ngoại giao Nicholas Burns chỉ trích các lý lẽ của Tổng thống: “Nếu ông ấy đang đùa thì cũng nên hiểu biết hơn. Một tổng thống Mỹ chưa bao giờ bảo vệ việc trục xuất các nhà ngoại giao của chúng ta”.

“Thật khó mà hiểu được làm sao tổng thống có thể coi việc trục xuất là một diễn tiến tích cực dù theo hình thức nào đi nữa” - Reuters dẫn lời cựu quan chức ngoại giao Heather Conley nhận xét.

Dư luận cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga hóa ra lại có nhiều mục đích, một trong số không ai ngờ tới là việc kích hoạt Nga đáp trả trừng phạt tương tự và ông Trump sẽ không phải trả lương cho những nhân viên của mình.

Nga đã tuyên bố cắt giảm số nhân viên thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Nga 755 người tới thời điểm ngày 1/9.

Vào năm 2013, năm gần nhất có con số thống kê công khai về số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga cho thấy, có 1.279 người làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow và tại các lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg, Yekaterinburg, Vladivostok.

Phần lớn những người bị trục xuất và mất việc làm là công dân Nga, không phải là những nhà ngoại giao Mỹ - những người sẽ được trở về Mỹ và bảo vệ các quyền lợi về công việc.

Tờ báo Mỹ cho rằng, Tổng thống Putin đang thể hiện việc giảm sự xuất hiện của người Mỹ tại Nga nhưng tổng số nhân viên Mỹ xuất hiện tại Nga lại rất nhiều, ngoài Đại sứ quán hay lãnh sự quán. Các cơ quan mà nhân viên chính phủ Mỹ đóng tại Nga khác có thể kể đến như Sở Nông nghiệp và Thương mại, NASA, Thư viện Quốc hội.

Các quan chức Mỹ cho rằng, lệnh cấm của Tổng thống Putin sẽ chỉ có tác động đáng kể đến một số dịch vụ, ví như thủ tục làm visa chậm hơn cho du khách Nga sang Hoa Kỳ. Một chức năng chính của Đại sứ quán là thu thập thông tin địa phương và thông tin tình báo để thông báo cho các nhà hoạch định chính sách trong nước. Do đó, các hoạt động liên quan có thể bị cản trở.

Ong Trump cam kich lenh trung phat Nga vi tien luong
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow.

Ông Michael A. McFaul - Đại sứ Mỹ tại Nga dưới thời Tổng thống Barack Obama cho rằng, việc cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ làm tổn thương lớn đến sứ mệnh ngoại giao của Mỹ ở Nga.

"Tổng thống của chúng ta không đánh giá cao thực tế này, rõ ràng cho chúng ta thấy, ông không hiểu những gì các nhân viên Đại sứ quán đang làm trong nỗ lực theo đuổi các lợi ích quốc gia của Mỹ" - ông  Michael McFaul nhận định.

Đông Phong