Tranh luận nóng

Ông Trump đã cứu giá dầu, lý giải miễn trừ với Iran

Thứ Năm, 08/11/2018 13:36

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, giá dầu giảm xuống là do công của ông.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, ông là người "có công" khiến giá dầu đi xuống.

Ông Trump liên hệ việc giá "vàng đen" lao dốc với sự chỉ trích mà ông nhằm vào Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và chính sách trừng phạt đối với Iran.

Ong Trump da cuu gia dau, ly giai mien tru voi Iran
Tổng thống Trump nói thừa sức trừng phạt Iran nhưng không làm.

"Tôi đã cho một số nước được tiếp tục nhập dầu Iran. Tôi làm vậy một phần vì họ nhờ giúp, nhưng chủ yếu vì tôi không muốn đẩy giá dầu lên 100 hay 150 USD/thùng. Tôi muốn hạ giá dầu xuống" - ông nói.

"Nếu nhìn vào giá dầu, các bạn sẽ thấy giá đã giảm nhiều trong vòng 2 tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì có một tổ chức độc quyền tên là OPEC và tôi không thích sự độc quyền đó" - nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Liên hệ với việc Nhà Trắng đã miễn trừ trừng phạt đối với nhiều quốc gia liên quan đến trừng phạt Iran, ông Trump nói rằng, ông hoàn toàn có thể cho ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về 0 nhưng như thế sẽ làm thị trường bị sốc nghiêm trọng.

Nhiều nhà phân tích  cho rằng, chính ông Trump đã cố tình lèo lái giá dầu ngay từ đầu khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giá dầu đã bắt đầu tăng từ 68 USD/thùng khi Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận  hạt nhân Iran và sự không chắc chắn sẽ miễn trừ trừng phạt cho ai liên quan đến lệnh cấm vận này đã đẩy giá dầu lên mức đỉnh gần 77 USD/thùng đối với dầu thô Mỹ và hơn 86 USD/thùng dầu thô Brent.

Giá dầu đã phần nào giảm xuống cho Saudi Arabia, Nga và các quốc gia sản xuất dầu khác tăng xuất khẩu theo thỏa thuận với OPEC. Ông Trump cũng là người yêu cầu Saudi Arabia bơm thêm dầu để bù lại ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Ngay cả Mỹ cũng sản xuất nhiều dầu hơn  trong vòng 50 năm qua, trung bình 11 triệu thùng dầu/ngày, vượt cả sản lượng của Saudi Arabia và Nga. Xuất khẩu của Mỹ cũng đang tăng lên, đạt mức kỷ lục 3 triệu thùng/ngày vào tháng 6/2018.

Trong khi Trump kêu gọi các biện pháp trừng phạt của Iran là " biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ", việc miễn trừ cho 8 nước quốc gia nhập khẩu lớn của Iran giúp dự báo rằng, lệnh trừng phạt không giúp ông Trump đạt được mục tiêu đặt ra và Iran có thể sẽ bán được nhiều dầu hơn trong tháng này.

Trong khi đó, Nga xem xét việc Mỹ đồng ý miễn trừ một số biện pháp trừng phạt đối với Iran là có mưu đồ riêng, trong đó có sự phát triển cảng Chabahar của Iran để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Afghanistan.

Theo Sputniknews, ngày 6/11, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga để thảo luận về tình hình sau khi Mỹ áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.
 
Ông Peskov nhấn mạnh: "Các quan chức tham gia cuộc họp đã trao đổi quan điểm về những vấn đề phát sinh sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, trong đó nhấn mạnh bản chất trái phép của hành động này".

Sơn Dương