Tranh luận nóng

Ông Trump đối diện sóng gió mới

Thứ Sáu, 19/05/2017 13:41

(Tin tức 24h) - Công tố viên đặc biệt của Mỹ tiến hành cuộc điều tra hình sự về chiến dịch tranh cử ông Trump với Nga

Reuters dẫn lời Thượng Nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal cho biết, công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm của Mỹ - cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

Cuộc điều tra này còn bao gồm cả việc xem xét liệu có bất cứ hành vi nào nhằm cản trở công lý hay không, ông Richard Blumenthal nói thêm.

Ong Trump doi dien song gio moi
Cựu giám đốc FBI Robert Mueller.

Cựu Giám đốc FBI Mueller được phép điều tra "mọi liên hệ và/hoặc sự thông đồng giữa Chính phủ Nga với cá nhân trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump", theo thông báo của Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.

Reuters dẫn lời các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ thạo tin cho hay, ban chiến dịch của ông Donald Trump từng liên lạc ít nhất 18 lần với phía Nga để thiết lập kênh liên lạc với Tổng thống Putin.

18 lần liên lạc diễn ra từ tháng 4-11/2016 khi tin tặc thực hiện vụ tấn công mà tình báo Mỹ cáo buộc là một phần của chiến dịch do Nga tiến hành nhằm tác động tới kết quả bầu cử để làm mất uy tín cuộc bầu cử, cũng như tác động lên cuộc bầu cử theo hướng có lợi hơn cho ông Trump so với đối thủ Hillary Clinton.

Tuy nhiên, theo Reuters, những trao đổi trên tập trung vào hàn gắn mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nga, vốn đang căng thẳng bởi các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga, cùng với hoạt động hợp tác chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và về Trung Quốc.

Theo các nguồn tin tiết lộ với Reuters, họ không tìm thấy bằng chứng sai trái hay sự thông đồng giữa ban chiến dịch của ông Trump và Nga trong những lần trao đổi.

Tuy nhiên, vụ tiết lộ này có thể làm gia tăng thêm áp lực đối với Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn của ông phải cung cấp đầy đủ thông tin hơn về những lần tiếp xúc với Nga cho FBI và Quốc hội Mỹ.

Các kênh liên lạc này trước đó đã được ban chiến dịch giữ bí mật nhưng hiện đã bị xem xét như một phần trong cuộc điều tra.

Động thái khá mạnh tay của vị công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm đang đẩy cuộc điều tra lên cao trào thay vì cuộc điều tra được thực hiện dưới thời ông James Comey làm Giám đốc FBI.

Dường như việc sa thải ông James Comey chẳng mang tới bất cứ thuận lợi cho ông Trump trong việc giảm các mối ảnh hưởng từ Nga tới cuộc bầu cử. Thậm chí, nó còn làm các cáo buộc giành cho ông thêm trầm trọng.

Ong Trump doi dien song gio moi
Tổng thống Donald Trump gọi quyết định bổ nhiệm công tố viên đặc biệt làm nước Mỹ chia rẽ.

Ông Trump từng chỉ trích việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để dẫn dắt cuộc điều tra Nga là một chiến dịch bôi nhọ chính trị.

"Đây đơn giản chỉ là cuộc săn phù thủy lớn nhất đối với một chính trị gia trong lịch sử Mỹ" - ông viết trên Twitter. Cụm từ "săn phù thủy" mang hàm ý cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

"Từng có những hành vi bất hợp pháp diễn ra trong chiến dịch tranh cử của Clinton và Obama nhưng chưa bao giờ có một công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm!", ông viết.

Ông Trump cho rằng việc chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ là hành động “gây tổn hại cho đất nước”, theo CNN.

“Tôi tin rằng điều này gây tổn hại ghê gớm cho đất nước của chúng ta, vì nó cho thấy chúng ta chia rẽ, lộn xộn và thiếu đoàn kết như thế nào”, ông Trump nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm: “Và giờ tôi có những điều rất quan trọng để làm, như các thỏa thuận thương mại, về quân sự hay về việc chấm dứt chương trình hạt nhân (Triều Tiên)... tất cả những điều mà chúng ta phải thảo luận hôm nay. Tôi nghĩ điều này cho thấy đây là một đất nước bị chia rẽ quá nhiều”.

 Hôm 17/5, phát biểu trước các học viên sắp tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Biển, ông Trump chia sẻ viễn cảnh u ám về một tương lai trái với thông lệ khi chính bản thân ông, với vị trí là một Tổng Tư lệnh đang tìm cách giành lại vị thế của mình sau hơn một tuần chính trường Mỹ chao đảo.

Politico dẫn lời Tổng thống Trump: “Hãy nhìn vào cách mà tôi bị đối xử gần đây, đặc biệt là từ giới truyền thông. Tôi chắc chắn không có một vị chính khách nào trong lịch sử bị đối xử tệ hay bất công hơn thế này”.

Trái với sự khẩn trương của ban trợ lý khi phải nghĩ ra chiến lược giải quyết hậu quả, ông Trump dường như rất lạc quan.

“Bạn phải cúi đầu xuống và đấu tranh, đấu tranh và đấu tranh. Không bao giờ từ bỏ. Mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp”, Tổng thống Trump dõng dạc.

Ngọc Dương