Tranh luận nóng

Ông Trump nói sự thật Đảng Cộng hòa thất bại

Thứ Năm, 08/11/2018 11:47

(Tin tức 24h) - Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, kịch bản cân bằng không quá tệ cho Tổng thống Trump.

Liệu có một sự sắp xếp kết quả của cuộc bầu cử Mỹ để Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện? Câu trả lời này khó có ai đưa ra nhưng có một sự thật rằng, đây là kịch bản có lợi cho Tổng thống Trump.

Phát biểu với báo giới sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố: "Những ứng viên mà tôi ủng hộ đều giành thắng lợi lớn".

Ong Trump noi su that Dang Cong hoa that bai
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 7/11. Ảnh: AP.

Ông còn nhắc tới những người thua cuộc, trong đó có Barbara Comstock, nghị sĩ đảng Cộng hòa để mất ghế của mình tại bang Virginia vào tay ứng viên đảng Dân chủ hay nghị sĩ bang Utah, các thành viên khác của Đảng Cộng hòa như Peter Roskam và Erik Paulsen... là do không cần sự trợ giúp từ Tổng thống.

Ông Trump đã đề cập đến kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ theo cách công khai nhất về một triết lý: "Theo thì sống, chống thì... thua".

Ông Trump đang muốn hướng những thành viên Đảng Cộng hòa về phía lãnh đạo của họ. Nếu họ không bày tỏ mình đang ủng hộ Tổng thống và lãnh đạo Đảng của mình, vậy họ đang chạy đua cho ai? Kết quả bỏ phiếu của cử tri dưới thời Tổng thống Donald Trump chỉ cho những ứng viên này một câu trả lời: Chúng tôi chọn những ứng viên trung thành với Đảng của mình.

Trong khi đó, đối với Đảng Dân chủ, phần nào trong số các thành viên Đảng Dân chủ thừa nhận những nỗ lực cứu cánh nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Trump.

Nhưng cú sốc sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 từng khiến Đảng Dân chủ dậy sóng đến nay vẫn chưa nguôi ngoai.

Đáng chú ý là làn sóng ngăn chặn nhập cư của Tổng thống Mỹ. Ông Trump còn tuyên bố sẽ triển khai quân đội để ngăn chặn đoàn người caravan đang rời các quốc gia Trung Mỹ để tới Mỹ, bất chấp động thái này càng làm gia tăng thêm mâu thuẫn và giảm đi rất nhiều số phiếu ủng hộ đối với Đảng Cộng hòa.

Ông Trump có tiếp tục chiến thuật gây bão dư luận như vậy nếu ông muốn giành cả lưỡng viện?

Các đánh giá cho thấy nước Mỹ đang chia rẽ trong nhiều vấn đề, thì cũng cho thấy một điều rõ ràng hơn, chính sách của ông Trump vẫn nhận được ủng hộ một cách đông đảo từ những người trung thành với Đảng Cộng hòa.

Và bởi xã hội Mỹ vẫn luôn cần có sự mâu thuẫn nên việc Đảng Dân chủ chiến thắng Hạ viện nếu không phải là may mắn thì đó vẫn được cho là một điều tất yếu. Tất nhiên, kịch bản này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người và đối với Tổng thống Trump cũng vậy.

Ong Trump noi su that Dang Cong hoa that bai
Ông Trump đã lường được kịch bản Đảng Dân chủ giành Hạ viện.

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tổng thống Mỹ cũng đã viết trên Twitter về kịch bản Đảng Dân chủ Mỹ nắm Hạ viện. Nhưng điều ông quan tâm hơn là những gì mà Đảng Dân chủ sẽ làm.

Đảng kiểm soát Hạ viện sẽ có quyền lực thiết lập các chương trình nghị sự, triệu tập nhân chứng và ban hành các trát hầu tòa đối với các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump.

Đảng Dân chủ cũng có thể ngăn chặn các chương trình nghị sự của Trump, chẳng hạn như kế hoạch xây tường ở biên giới với Mexico, yêu cầu ông Trump xuất trình bản kê khai thu nhập để tính thuế, điều tra các xung đột lợi ích trong đế chế kinh doanh và tìm thêm chứng cứ về cáo buộc chiến dịch của ông thông đồng với Nga.

Nhưng ông Trump không ngồi yên để bị soi xét.

"Nếu đảng Dân chủ nghĩ rằng họ sẽ lãng phí tiền thuế của người dân để điều tra chúng tôi ở cấp Hạ viện, thì chúng tôi cũng sẽ buộc phải xem xét điều tra họ về các vụ làm rò rỉ thông tin mật và vấn đề khác ở cấp Thượng viện. Hai bên có thể chơi trò này" - ông viết trên Twitter.

Trước tuyên bố của bà Nancy Pelosi - Lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Hạ viện về lời kêu gọi hai Đảng hợp tác, Tổng thống Trump cũng đã có lời khen ngợi.

Những vấn đề nói trên gây bùng nổ giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong suốt 2 năm cầm quyền của ông Trump. Nhưng nếu có sự hợp tác giữa hai Đảng, một số vấn đề có thể được giải quyết, một số vấn đề vẫn tiếp tục mâu thuẫn.

Trước các cuộc điều tra tốn kém không mang lại kết quả cuối cùng nhằm vào ông Trump như sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống 2016... phe Dân chủ đã có những thay đổi về quan điểm phù hợp với tình hình là họ đang đứng dưới quyền một tỷ phú Mỹ làm chính trị.

Sự thỏa hiệp sau cuộc bầu cử giữa kỳ lần này đã góp phần cân bằng quyền lực trên chính trường Mỹ.

Ong Trump noi su that Dang Cong hoa that bai
"Làn sóng xanh tới từ Đảng Dân chủ không làm chính quyền ông Trump sụp đổ được. Ảnh biếm họa

Nhà báo Keith Koffler bình luận trên tờ Washington Exminer rằng, ông Trump không cần những đạo luật mới trong nửa sau nhiệm kỳ để Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát có thể làm lung lay.

Ông Trump đã đạt được những "thành tựu" đủ để giúp ông tái đắc cử như kinh tế tăng trưởng trở lại, tỷ lệ thất nghiệp giảm, cắt giảm thuế, cải cách tư pháp. Ông có thể ban hành các sắc lệnh hành pháp, bổ nhiệm các thẩm phán, thực thi một chính sách đối ngoại nhạy cảm.

Ngược lại, trong nửa sau nhiệm kỳ, nếu không thể thực hiện một số cam kết như đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, khi đó ông Trump hoàn toàn có thể đổ lỗi việc "thất hứa" này là do những cản trở từ đảng Dân chủ ở Hạ viện.

Đông Phong