Tranh luận nóng

Ông Zelensky đòi tăng trừng phạt: Nga đáp trả lạnh gáy

Thứ Tư, 22/05/2019 13:41

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin cảnh báo muốn kêu gọi phương Tây tăng trừng phạt Nga, Tân Tổng thống Ukraine sẽ không bao giờ được toại nguyện.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmity Peskov mới đây đã bình luận về những phát ngôn của tân Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ hỗ trợ chính quyền mới ở Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ong Zelensky doi tang trung phat: Nga dap tra lanh gay
Ông Zelensky vừa nhậm chức đã muốn trừng phạt Nga, Điện Kremlin cảnh báo sắc lạnh.

Theo ông Peskov, những phản ứng ở Kiev và quan điểm trừng phạt chống Nga không giúp Ukraine có được những kết quả tốt đẹp trong nhiều vấn đề ở đất nước này, bao gồm cả vấn đề cực kỳ tâm huyết của Tân Tổng thống là giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass.

"Những yêu cầu về các biện pháp chống Nga không phải mới và điều quan trọng là điều này sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở Đông Nam nước này" - ông Peskov nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhắn gửi tới Mỹ rằng, Washington cần chú tâm tới việc thúc đẩy Ukraine thực thi các yêu cầu trong thỏa thuận Minsk về giải quyết khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Trong trường hợp Ukraine không thực thi thoả thuận Minsk thì Nga cũng không thể đơn phương làm điều đó.

Ông Peskov nhấn mạnh, nhìn chung, Nga không thấy có gì mới lạ trong chính sách của Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Một trong những trọng tâm tranh cử và chính sách của chính quyền mới do ông Volodymyr Zelensky lãnh đạo là giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Để đạt được mục tiêu số một này, ông Zelensky đã từng đưa ra sáng kiến là sẽ tăng cường đối thoại với Nga, tập trung thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk theo định dạng bộ tứ Normandy.

Tuy nhiên, khi nhắc đến các lệnh trừng phạt chống Nga, ông Zelensky đã tự làm khó cho mình trước khi có được các cuộc đối thoại với Moscow hay đối thoại trong nhóm bộ tứ.

Phát biểu tại phiên họp của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) sau lễ nhậm chức, ông Zelensky đã tuyên bố, nhiệm vụ đầu tiên của ông là đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass.

"Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass" - ông nói.

Tổng thống nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp không phổ biến để chấm dứt chiến tranh.

Đồng thời, Zelensky nói rằng điều quan trọng là phải giành lại được "lãnh thổ đã mất".

"Cả Crimea và Donbass đều là những vùng đất của Ukraine, nơi chúng tôi không chỉ mất lãnh thổ mà quan trọng nhất là người dân" - ông nói thêm.

Ông cũng nhắn gửi tới các công dân của Donbass và Crimea bằng tiếng Nga, nói rằng họ "không phải là người ngoài hành tinh đối với Ukraine".

Tân Tổng thống Ukraine cũng nói rằng, trước khi đối thoại với Nga, ông muốn Nga phải thả các tù nhân Ukraine là những lính hải quân đã bị bắt giữ trong vụ xung đột tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái, trước khi Nga muốn ngồi lại đối thoại với Ukraine.

Huy Vũ