Tranh luận nóng

OPCW đến Syria bới gạch vụn điều tra hóa học?

Chủ Nhật, 15/04/2018 19:04

(Tin tức 24h) - Viện nghiên cứu khoa học ở thủ đô Damascus, địa điểm được cho nơi nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa học của Syria, đã thành đống nổ nát.

Ngày 14/4, phái đoàn thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) đã đặt chân tới Syria khi vừa đêm, các thành phố Syria hứng hơn 100 quả tên lửa từ chiến dịch không kích phối hợp của liên quân Mỹ, Anh, Pháp.

Chiến dịch tấn công được phát động với cớ chính quyền Syria đã tấn công vũ khí hoá học tại Douma, Đông Ghouta vào ngày 7/4, dựa trên những báo cáo chưa được xác định của một số tổ chức phi chính phủ.

Chính quyền Syria và Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời kêu gọi một cuộc thanh tra độc lập, minh bạch về nghi án tấn công vũ khí hoá học ở Douma.

Công việc của các thanh sát viên OPCW giờ đây sẽ bắt đầu từ Douma, thành phố nằm cách trung tâm thủ đô Damascus chỉ 10km về phía đông bắc, nơi bị cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Douma thời điểm đó là vị trí kháng cự cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại thủ đô Syria. Quân đội chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này chỉ vài ngày sau nghi án vũ khí hoá học hôm 7/4.

Điều đáng nói, toàn bộ các địa điểm mà theo cáo buộc cùa các nước phương Tây có liên quan tới chương trình vũ khí hoá học của chính phủ Syria, giờ đã thành đống đổ nát sau cuộc không kích chớp nhoáng 60 phút với hơn 100 tên lửa hành trình.

Đó là Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở quận Barzeh, phía bắc thủ đô Damascus của Syria, địa điểm được cho là nơi chính phủ Syria nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí hóa học và sinh học. Ngoài ra, còn có các địa điểm được cho là kho chứa vũ khí hóa học nằm ở thành phố Homs, cách Damascus hơn 140 km về phía bắc.

OPCW den Syria boi gach vun dieu tra hoa hoc?
Thành viên nhóm điều tra vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc lấy mẫu cát gần thủ đô Damascus. Ảnh: AP

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học và chính các nước này cũng hối thúc điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Thế nhưng, thay vì chờ đợi kết quả từ cuộc điều tra của OPCW thì Mỹ và đồng minh lại ra tay hành động trước, băm nát nơi nghi ngờ Syria nghiên cứu vũ khí hóa học, ngay trước khi các thanh sát viên của OPCW đặt chân tới Syria.

Tới đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi về mục đích của Mỹ, vì sao họ không muốn một cuộc điều tra cụ thể, hay phải chăng họ chỉ muốn một trạng thái mù mờ quanh vấn đề sử dụng vũ khí hóa học của Syria để dễ bề hành động.

Thậm chí, thay vì ngăn chặn vũ khí hóa học của Syria, theo tờ The Guardian, chiến dịch quân sự của Mỹ, Anh và Pháp lại tiềm ẩn nguy cơ phát tán những chất độc hại vào không khí.

Bản chất của vũ khí hóa học, một vụ tấn công bằng thuốc nổ có khả năng sẽ khiến những chất độc hại lan rộng nếu không hoàn toàn loại trừ được toàn bộ mục tiêu cùng lúc.

Hôm 14/4, bình luận về phản ứng phương Tây đưa ra sau cáo buộc lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở Douma, mà cụ thể là cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ của liên quân Mỹ, Anh, Pháp, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Nga nhấn mạnh rằng, Syria không sản xuất vũ khí hóa học.

“Chúng tôi tin rằng cuộc không kích này không phải phản ứng đối với một cuộc tấn công hóa học mà là phản ứng đối với thành công của các lực lượng vũ trang Syria trong việc giải phóng lãnh thổ của họ thoát khỏi những kẻ khủng bố.

Cuộc không kích được thực hiện đúng vào ngày sứ mệnh đặc biệt của OPCW bắt đầu tại Damascus để điều tra làm rõ chân tướng vụ việc ở Douma – nơi người ta nghi là vũ khí hóa học đã được sử dụng”, tuyên bố của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Nga cho hay.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook cá nhân:

“Đầu tiên, người dân Syria là nạn nhân của làn sóng bất ổn Mùa Xuân Arab, sau đó là khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bây giờ là tên lửa thông minh của Mỹ. Mỹ và các đồng minh đã tấn công vào thủ đô của một đất nước có chủ quyền, đất nước đã nỗ lực trong nhiều năm để chiến thắng khủng bố”.

Bà Maria Zakharova cũng cáo buộc Mỹ và truyền thông phương Tây đã kích động vụ tấn công này. Bà nhấn mạnh, Mỹ quyết định tấn công Syria dựa vào những hình ảnh, video và các báo cáo chưa được kiểm chứng trên mạng internet, đặc biệt, Syria bị tấn công khi đang đứng trước cơ hội hòa bình.

Trước đó 1 ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố có bằng chứng cho thấy cái gọi là “cuộc tấn công hóa học” ở Douma là một sự khiêu khích và được dàn dựng bởi các tổ chức phi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, bao gồm cả tổ chức Mũ Trắng.

Tại cuộc họp báo công bố thông tin về cuộc không kích, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Washington đã đặt mục tiêu tấn công nhằm vào chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Damascus.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc làm thế nào để Mỹ có thể đảm bảo chắc chắn rằng cuộc tấn công lần này sẽ góp phần ngăn chặn việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trở lại, Bộ trưởng Mattis cho biết “không gì là chắc chắn”.

Vào năm 2013, Syria đã đồng ý phá hủy kho vũ khí hóa học của họ theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ bảo trợ.

An Nhiên