Tranh luận nóng

OPCW tìm cách giúp phương Tây hợp thức trận tên lửa?

Thứ Ba, 17/04/2018 09:20

(Tin tức 24h) - Từng chứng nhận Syria sạch bóng vũ khí hóa học, OPCW trở lại điều tra Syria vì điều gì?

RT hôm 15/4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã từng chứng kiến và xác nhận Syria tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học.

"Vũ khí hóa học ở Syria đã bị phá hủy. OPCW đã xác minh sự thật này" - bà Zakharova nói.

OPCW tim cach giup phuong Tay hop thuc tran ten lua?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chính OPCW đã từng xác nhận Syria không còn vũ khí hóa học nhưng vũ khí hóa học lại được tìm thấy ở những vùng các phần tử cực đoan và lực lượng phiến quân sử dụng. Đây là thực tế đã được kiểm chứng.

"Vũ khí hóa học hiện được các phần tử cực đoan và lực lượng phiến quân sử dụng. Đây là thực tế đã được kiểm chứng. Mỗi khi có một vùng được giải phóng, lực lượng Syria sẽ tìm thấy kho chứa vũ khí hóa học ở đó" - bà Zakharova nói thêm.

Trong quá khứ, phía Nga từng đề xuất dự thảo nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thành lập bộ phận điều tra nguồn gốc những loại vũ khí hóa học này. Tuy nhiên, dự án đã bị một nhóm nước do Mỹ dẫn đầu phủ quyết.   

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho thấy một thực tế trong lịch sử là chính OPCW đã xác nhận rằng ở Syria không còn vũ khí hóa học.

Nhưng khi cuộc khủng hoảng Syria nổ ra và xuất hiện các thông tin về các cuộc tấn công vũ khí hóa học, nhiều thành viên của OPCW lại đổ lỗi cho chính quyền Syria lưu trữ các loại vũ khí hóa học.

OPCW tim cach giup phuong Tay hop thuc tran ten lua?
OPCW đã từng xác nhận Syria không còn vũ khí hóa học năm 2013. Ảnh minh họa: AP

Sự mâu thuẫn này đã đẩy lên cao hơn khi 3 nước tiến hành cuộc tấn công vào rạng sáng trước ngày các chuyên gia của tổ chức OPCW đến Syria kiểm tra các mẫu vũ khí hóa học.

Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 đã phóng hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu được cho là nghiên cứu và lưu trữ vũ khí hóa học ở Syria. Những nước này "tin" rằng chính quyền Damacus đã tấn công hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng hôm 7/4.

Cũng như bà Zakharova đã đề cập, nếu việc lấy mẫu kiểm tra này không xác định được nguồn gốc của các loại vũ khí hóa học là từ đâu thì rõ ràng không có bằng chứng thuyết phục để đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad đã chứa chấp chúng.

Nhưng trong khi ngay cả các chuyên gia OPCW còn chưa tới Syria thì Mỹ-Anh-Pháp đã làm thay nhiệm vụ tấn công vào Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã không làm phơi ra bất cứ chất độc hóa học nào bị Mỹ-Anh-Pháp "tin" là đang được Damacus lưu trữ.

Thay vì kiểm tra vào các mục tiêu mà Mỹ-Anh-Pháp nghi ngờ chứa vũ khí hóa học và ngang nhiên tấn công vào đó, OPCW lại từ chối kiểm tra các địa điểm mà Nga khẳng định chắc chắn và Syria đã công bố các hình ảnh rõ ràng về phòng hóa sinh được phiến quân sử dụng ở Đông Ghouta.

Sự thiên vị này của OPCW có phải đang muốn "hợp thức hóa" cho cuộc tấn công tên lửa của phương Tây?

Đông Phong