Tranh luận nóng

OPEC loay hoay kích giá dầu lên

Thứ Hai, 24/12/2018 09:13

(Tin tức 24h) - Chủ tịch OPEC kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trong 1- 2 tháng tới.

Trong bối cảnh giá dầu đang giảm sâu nhất kể từ thời điểm tháng 9/2017, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đồng thời là Chủ tịch OPEC, ông Suhail al-Mazrouei bày tỏ tin tưởng rằng tình hình này sẽ chấm dứt trong 1-2 tháng tới.

OPEC loay hoay kich gia dau len
OPEC cam kết sẽ giảm khai thác thêm nữa để cứu giá dầu.

Theo ông Suhail al-Mazrouei thâm hụt trên thị trường giá dầu hiện nay không đáng kể khi so với thời điểm năm 2017.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Kuwait City của Kuwait, ông al-Mazrouei tuyên bố thị trường dầu mỏ có thể cân bằng trở lại trong quý I/2019.

Ngoài ra, quan chức này cũng cho biết các nước xuất khẩu dầu mỏ sẵn sàng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong trường hợp thị trường tiếp tục bấp bênh.

"Việc cắt giảm theo kế hoạch đã được nghiên cứu rất kỹ. Nhưng nếu nó không hiệu quả, chúng tôi luôn có thể tổ chức họp OPEC bất thường. Và chúng tôi từng làm việc đó rồi.

Nếu cần phải gia hạn thêm 6 tháng nữa, chúng tôi sẽ làm. Nếu kế hoạch cần mạnh tay nữa, chúng tôi luôn có thể thảo luận, đưa ra giải pháp để cân bằng" - ông al-Mazrouei khẳng định.

Trong một nỗ lực khẳng định tính minh bạch trong việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm của khối, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer al-Ghadhban khẳng định rằng, đã có sự nhất trí cao giữa  các nước sản xuất dầu mỏ cả trong và ngoài OPEC về việc tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận.

Thỏa thuận có hiệu lực trong 6 tháng và các bộ trưởng sẽ nhóm họp trở lại vào tháng 4/2019 để đánh giá hiệu quả của chương trình cắt giảm.

Theo kế hoạch, cũng trong cuộc họp tháng 4 tới, các nước sẽ ký một thỏa thuận dài hạn về chính thức hóa hợp tác giữa các nước OPEC và ngoài OPEC về sản lượng dầu.

OPEC và các nhà sản xuất bên ngoài tổ chức bao gồm Nga đã thống nhất cắt giảm sản lượng dầu thô ở mức 1,2 triệu thùng/ngày vào ngày 7/12.

Bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của các nước OPEC và ngoài OPEC, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục sụt hơn 11% trong tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

Đây là tuần giảm mạnh nhất của giá dầu kể từ năm 2016.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm còn 52,79 USD/thùng trước khi tăng nhẹ lên 53,82 USD/thùng hôm 22.12.

Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ chốt còn 45,59 USD/thùng sau khi lao dốc xuống mức 45,13 USD/thùng. Tính chung cả quý, WTI đã mất 38%.

OPEC đã bắt đầu nghi ngờ về tính minh bạch trong việc các thành viên thực hiện đúng cam kết của mình hay không khi các nhà sản xuất đã không tiết lộ chi tiết về mức sản xuất của họ.

Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo hiện đang kêu gọi các nhà sản xuất đồng minh công khai mức sản xuất của họ.

"Vì lợi ích của sự cởi mở và minh bạch, và để hỗ trợ tâm lý và niềm tin của thị trường, điều quan trọng là phải công khai những điều chỉnh sản xuất này" - Reuters dẫn lời ông Barkindo viết cho các thành viên OPEC.

Sơn Dương