Tranh luận nóng

Pfizer định đăng ký vaccine ngừa COVID-19 ở Nga

Thứ Tư, 13/01/2021 18:37

(Tin tức 24h) - Nga đã có vaccine ngừa COVID-19 của mình và Pfizer dự định đăng ký tại Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, hãng dược Mỹ Pfizer hiện đang dự tính nộp đơn đăng ký vaccine COVID-19 của họ phối hợp với hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech để lưu hành tại Nga.

Pfizer dinh dang ky vaccine ngua COVID-19 o Nga
Thủ tướng Nga M. Mushustin thị sát một dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V tại Saint Petersburg. Ảnh: TASS

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế và chính phủ trên toàn thế giới sẽ phân phối vaccine, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận nhanh chóng cho các nhóm người cần vaccine nhất theo khuyến nghị của các cơ quan y tế" - đại diện hãng này thông tin.

Hãng dược Pfizer gần như đã lựa chọn việc nộp đơn đăng ký vaccine này tại Nga.

Nếu điều này được thực hiện, thị trường vaccine ngừa COVID-19 ở Nga sẽ càng đa dạng hơn trong bối cảnh có 2 vaccine của nước này đã được phê duyệt khẩn cấp, vaccine được phát triển dành cho người trên 60 tuổi cũng đã được thử nghiệm.

Các công ty dược của Nga cũng đã phát triển vaccine mới mang tên "Sputnik Light" có thể chỉ cần tiêm 1 mũi mà vẫn duy trì khả năng miễn dịch với virus corona.

Hôm 11/1, Cơ quan Đăng ký Thuốc của Nhà nước (SDRP) của Nga, Bộ Y tế nước này đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Sputnik Light - phiên bản nhẹ của Sputnik V. Theo dữ liệu đăng ký, các cuộc thử nghiệm thuốc bắt đầu vào ngày 8/1/2021 và sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2021. Giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai của thử nghiệm sẽ diễn ra tại ba tổ chức y tế ở Moscow và St.Petersburg với sự tham gia của 150 tình nguyện viên.

Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt đầu tiên trên thế giới song vaccine Pfizer là vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn là vaccine khẩn cấp cho đến thời điểm này.

Đại diện WHO tại Nga Melita Vujnovic mới đây đã bày tỏ sự tin tưởng rằng vaccine Sputnik V của Nga có thể sớm nhận được sự đồng ý của tổ chức WHO để có tên vào danh sách vaccine được tổ chức khuyến nghị các quốc gia sử dụng.

Với việc này, vaccine của Nga có thêm một sự tín nhiệm của cơ quan y tế quốc tế, xóa bỏ các mối lo ngại của phương Tây về sự cấp phép khẩn cấp khi chưa trải qua các thử nghiệm cần thiết theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hải Lâm