Tranh luận nóng

Phiến quân nổ tung khi cố tấn công tự sát vào SAA

Thứ Bảy, 18/01/2020 15:58

(Tin tức 24h) - Truyền thông Lebanon vừa công bố đoạn video ghi lại khoảng khắc tay súng thánh chiến bị nổ tung khi cố tấn công vào vị trí của SAA tại Aleppo.

Kẻ tấn công mang theo khối thước nổ với sức công phá lớn đã bí mật áp sát chiếc xe quân sự của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) để tấn công. Tuy nhiên, âm mưu của tay súng này đã bị phát hiện và bị chặn đứng.

Phien quan no tung khi co tan cong tu sat vao SAA
Khoảnh khắc kẻ tấn công liều chết bị nổ tung.

Khi kẻ tấn công tiếp cận chiếc xe ở khoảng cách 800m, lực lượng SAA đã tiến hành kích nổ khối thuốc nổ hắn mang theo tạo ra vụ nổ cực lớn và có thể nhìn thấy từ xa bằng mắt thường.

Theo AMN, tay súng tấn công cảm tử là thành viên của nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) có mối quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Nhóm này cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công rocket vào các vị trí của lực lượng thân Iran ở phía Tây Aleppo vừa qua.

Thậm chí, kênh truyền thông của HTS - Iba'a còn công bố cả hình ảnh quá trình chúng chuẩn bị rocket cho cuộc tấn công vào trạm kiểm soát của lực lượng Iran gần khu vực Học viện Pháo binh ở phía tây trung tâm thành phố Aleppo.

Dựa trên những hình ảnh được Iba'a công bố, các bệ phóng rocket của HTS được đặt ở nhiều vị trí khác nhau bên trong khu vực chúng kiểm soát ở Tây Aleppo đồng loạt tấn công vào trạm kiểm soát của Iran.

Ngay từ đầu năm 2020, Nga và Thổ đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn mới ở Bắc Syria, xung quanh tỉnh Idlib và Aleppo. Nhưng các nhóm phiến quân khủng bố ở Idlib, trong đó có HTS không đồng ý tham gia thỏa thuận ngừng bắn trên và liên tiếp có các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

Các cuộc tấn công của HTS vào trung tâm Aleppo diễn ra trong bối cảnh có các báo cáo cho thấy, Quân đội Syria (SAA) bắt đầu tăng cường thêm quân đến Tây Nam Aleppo, dẫn đầu bởi  Sư đoàn thiết giáp số 4.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, SAA có kế hoạch giải phóng toàn bộ các khu vực đang do phiến quân kiểm soát xung quanh ngoại ô thành phố Aleppo ở phía tây, tây bắc và tây nam của thành phố.

Có lẽ chính thông tin này đã khiến HTS và đồng minh của chúng cảm thấy lo sợ và có các cuộc tấn công trước nhằm ngăn cản kế hoạch của SAA.

Clip khoảnh khắc kẻ tấn công liều chết bị nổ tung

Tuấn Vũ