Tranh luận nóng

Phiến quân sập bẫy Hama, Nga tiết lộ sốc

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:25

(Tin tức 24h) - Tổng chi phí mà Nga tiêu tốn từ khi tham chiến ở Syria đến nay là 5 tỷ USD. Đây là con số khiến giới quan sát gật mình.

Ngày 11/7, nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào cứ điểm của quân đội chính phủ ở thị trấn Hamamiyat, tây bắc Hama

Nhóm phiến quân đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ quân đội Syria (SAA). Với lợi thế về hỏa lực, SAA đã khiến phiến quân chịu tổn thất vô cùng nặng nề.

Theo nguồn tin từ chiến trường, nhận thấy HTS có xu hướng tấn công vào thị trấn Hamamiyat theo cách cực đoan, lực lượng chính phủ đã tạm thời rút khỏi thị trấn này.

Phien quan sap bay Hama, Nga tiet lo soc
Các tay súng phiến quân ở Hama

Sau khi chiếm được Hamamiyat, HTS dự tính sẽ chiếm giữ luôn thị trấn Kernaz gần đó, tuy nhiên các tay súng thánh chiến phải hứng chịu hỏa lực quá mạnh từ SAA. Chúng buộc phải rút khỏi thị trấn này sau vài giờ chiếm đóng để bảo toàn lực lượng.

Theo báo cáo của HTS, ít nhất 50 chiến binh thánh chiến đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công vào Hamamiyat, trong số đó có hai chỉ huy cao cấp của lực lượng này. Đây được coi là tổn thất nặng nề của HTS trên chiến trường Hama.

Về phần mình, quân đội Syria xác định tuyệt đối không thể để mất Hamamiyat vào tay phiến quân quá lâu. Mất Hamamiyat đồng nghĩa với việc lực lượng chính phủ ở thị trấn Kernaz gần đó sẽ bị đe dọa.

Với quyết tâm không để phiến quân thánh chiến chọc thủng phòng tuyến Hama, đảm bảo cho mặt trận tây bắc Syria, SAA đã thành công trong việc ngăn chặn bước tiến của HTS và đồng minh.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ không quân Nga. Máy bay chiến đấu của Nga đã quần thảo trên bầu trời Hama liên tục trong 24 giờ, nhằm mở đường cho SAA và tạo sức ép lớn đối với phiến quân tại Hamamiyat, buộc chúng phải rút lui khỏi thị trấn này.

Phien quan sap bay Hama, Nga tiet lo soc
Ảnh minh họa

Trong một diễn biến liên quan, mới đây truyền thông Nga đã dẫn nguồn tin quân sự tại Syria tiết lộ số tiền lực lượng vũ trang nước này phải bỏ ra cho hoạt động quân sự tại quốc gia Trung Đông.

Theo tính toán, chỉ riêng ngân sách xây dựng căn cứ Hmeimim là 500 triệu USD. Mỗi ngày tiến hành hoạt động không kích thì số tiền tiêu tốn khoảng 2 triệu USD.

Con số trên đã bao gồm chi phí bảo dưỡng và triển khai 34 chiến đấu cơ, khoảng 3.000 lính Nga viễn chinh và hỗ trợ hậu cần, các tổ hợp phòng không, tàu chiến.

Tổng chi phí mà Nga tiêu tốn từ khi tham chiến ở Syria đến nay là  5 tỷ USD. Đây là con số khiến giới quan sát gật mình, bởi lẽ con số này quá thấp so với nhận định ban đầu. Số tiền này chỉ nhỉnh hơn chi phí một tháng của Mỹ tại Afghanistan.

Trung Dũng