Tranh luận nóng

Phiến quân tố lựu đạn Nga chứa khí Clo

Thứ Hai, 17/07/2017 07:19

(Tin tức 24h) - Một phiến quân tuyên bố đã phát hiện ra một quả lựu đạn tay có chứa clo và hóa chất trong xác của binh sỹ Syria ở Ayn Tarma.

Theo Al-MasdarNews, ngày 15/7, sau 36 giờ đụng độ liên tục, Quân Ả rập Syria (SAA) đã giành được nhà máy thịt và tất cả các tòa nhà xung quanh ở khu vực Ayn Tarma phía đông của Damascus. Nhà máy thịt được coi là một trong những vị trí chiến lược ở Ayn Tarma.

Theo các nguồn tin chính phủ, Faylaq al-Rahman đã cố gắng bảo vệ vị trí này tới phút chót, thế nhưng các lực lượng Syria đã kiểm soát nó sau khi tổ chức đột kích thành công vào công ty này.

Ngay sau đó, các phương tiện truyền thông của phe đối lập tuyên bố lần thứ năm rằng SAA đã sử dụng khí clo trong cuộc tấn công tại Ayn Tarma.

Các phương tiện truyền thông của phe đối lập đã phát hành đoạn video ghi lại cảnh một phiến quân tuyên bố đã phát hiện ra một quả lựu đạn tay có chứa clo và hóa chất trong xác của binh sỹ Syria ở Ayn Tarma.

Tuy nhiên, sau khi nhìn kỹ quả lựu đạn này, Al-Masdar Newa khẳng định, quả bom này chỉ là một quả lựu đạn RNG do Nga sản xuất. Nó chỉ là một quả lựu đạn thông thường, chứa chất nổ RDX.

Faylaq al-Rahman và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) dường như không có khả năng ngăn chặn các đợt tiến công của SAA tại Ayn Tarma, nơi mà SAA đang chiến đấu để cô lập và tấn chiếm quận Jobar, bảo vệ phía đông thủ đô Damascus.

Cho tới nay phiến quân đã 5 lần cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhiều nhất là tại vùng nông thôn Damacus.

Phe đối lập đã tìm đủ mọi cách để chứng minh những cáo buộc này, từ công bố hình ảnh nạn nhân sau cuộc tấn công khí clo đến hình ảnh nạn nhân được điều trị trong bệnh viện, và giờ là bom hóa học.

Tất cả nhằm mục đích đổ lỗi cho Chính phủ Syria để bao biện cho những thất bại của phe đối lập tại chiến trường này.

Mặc dù, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo trước đó về việc quân đội Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học và hứa sẽ khiến lãnh đạo Damascus ''phải trả giá đắt'' nếu thực sự xảy ra vụ tấn công, song cho thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa có bất kỳ một hành động cụ thể nào.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, những kẻ khủng bố ở Syria đang lên kế hoạch thiết kế những vụ tấn công hóa học, để tạo cớ cho Mỹ mở các cuộc không kích nhắm vào lực lượng chính phủ Assad.

''Theo các nguồn tin sẵn có, các nhóm khủng bố Syria đang lên kế hoạch thực hiện các hành động khiêu khích bằng việc sử dụng khí độc hóa học để tạo cớ cho Mỹ không kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria'', bà Zakharova cho biết.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, những hành động này chắc chắn sẽ được thực hiện trong một khu dân cư mà các lực lượng chính phủ Syria không thể tiếp cận được. Một trong số đó là vùng đất của phe đối lập tại Đông Ghouta.

"Đặc biệt, các chiến binh của nhóm Hồi giáo Jaysh al-Islam và Faylaq ar-Rahman có trụ sở tại Đômg Ghouta, đang sở hữu một vài quả tên lửa chứa hóa chất với trọng lượng 150 kg/quả", bà Zakharova thông tin thêm.

Theo bà Zakharova, không chỉ phiến quân mới có khả năng tấn công vũ khí hóa học, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đang triển khai các phòng thí nghiệm hóa học và thiết bị đặc biệt để chế tạo bom hóa học từ Deir Ezzor đến Raqqa, Syria.

Triều Dương