Tranh luận nóng

Phiến quân tuyên bố sát hại quân cảnh Nga ở Aleppo

Thứ Tư, 18/12/2019 13:43

(Tin tức 24h) - SNA tuyên bố đã giết chết và làm bị thương một số quân cảnh Nga ở tỉnh Aleppo.

AMN ngày 17/12 đưa tin, các chiến binh thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa tuyên bố đã giết chết và làm bị thương một số quân cảnh Nga ở tỉnh Aleppo.

Theo tuyên bố của Quân đội Quốc gia Syria (SNA), các tay súng thánh chiến đã tấn công binh sĩ Nga dọc theo trục Khalsah, trên vùng nông thôn phía nam của tỉnh Aleppo.

Phien quan tuyen bo sat hai quan canh Nga o Aleppo
Tuyên bố của SNA.

Một nguồn tin từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tỏ ra nghi ngờ trước thông tin mà SNA đưa ra.

Theo nguồn tin này, lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chỉ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ ở miền nam Aleppo.

AMN cho rằng, Bộ Quốc phòng Nga thường thông báo về con số thương vong của họ ở Syria chứ không bao giờ che đậy. Cho tới nay, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của SNA.

Quân đội Nga tham chiến tại Syria từ năm 2015 nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Syria Assad và giúp ông này giành lại các lãnh thổ đã mất. Trong suốt thời gian từ năm 2015 đến đầu năm 2019, sự tham gia của bộ binh Nga vẫn ở mức tối thiểu và chủ yếu ở cấp độ cố vấn trên thực địa.

Tuy nhiên thỏa thuận Sochi gần đây đã thay đổi điều này. Theo điều 5 của thỏa thuận, các cuộc tuần tra chung của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và Nga-Syria sẽ được tiến hành dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy có sự gia tăng số quân nhân Nga trên bộ.

Bộ binh Nga càng in dấu rõ ở Syria thì nguy cơ quân nhân Nga bị tấn công càng lớn. Trong bối cảnh chiến sự liên tục diễn ra tại các điểm nóng như Aleppo, Latakia hay Idlib, nhiều khả năng Nga sẽ gửi thêm quân tới đây để hỗ trợ, và do đó càng làm tăng nguy cơ họ bị tấn công.

Thái Sơn