Tranh luận nóng

Phòng không bất động khi Israel rung chuyển vì dính đạn

Thứ Hai, 25/03/2019 15:07

(Tin tức 24h) - Còi báo động đã vang lên trên khắp khu vực miền Trung Israel sau khi khu vực này rung chuyển vì những đợt tấn công từ hướng Gaza hôm 25/3.

Thông tin về vụ tấn cong được Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, lệnh báo động phòng không hay còn được gọi là "Mật mã đỏ" vừa được Israel kích hoạt trên khắp khu vực miền Trung nước này sau khi gần như toàn bộ khu vực trở thành mục tiêu từ những đợt tấn công bằng tên lửa từ hướng Gaza.

Cùng với đó là tiếng còi báo động vang lên từng hồi liên tiếp ở phía bắc Tel Aviv sau khi khu vực này bị tấn công bằng tên lửa và pháo phản lực từ Dải Gaza.

Đây là lần thứ 2 khu vực đặc biệt quan trọng này của Israel bị tấn công sau lần đầu tiên xảy ra vào hồi đầu tháng 3/2019.

Phong khong bat dong khi Israel rung chuyen vi dinh dan 
Tên lửa từ Gaza đánh trúng nhà dân Israel.

Vụ tấn công thẳng vào đầu não Tel Aviv đã gây chấn động bởi khu vực này chưa từng một lần bị đe dọa kể từ 4 năm qua.

Và điều đặc biệt là dù lệnh báo động phòng không được kích hoạt nhưng người ta không hề thấy bất cứ 1 quả đạn phòng không nào được Israel phóng lên nhằm ngăn chặn cuộc tấn công.

Hãng RT dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, vụ tấn công đã phá hủy nhiều ngôi nhà, khiến ít nhất 6 người Do thái bị thương, trong đó có 2 trẻ em. Hiện phía quân đội Israel đang khẩn trương điều tra xem lực lượng nào đã thực hiện cuộc tấn công.

Vụi tấn công diễn ra vào đúng thời điểm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang ở thăm Mỹ. Ông Netanyahu tuyên bó cắt ngắn chuyến thăm, trở về nước ngay sau khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 25/3.

Được biết, hôm 14/3, hai tên lửa cũng đã được bắn từ Dải Gaza về phía Tel Aviv. Vụ việc không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng Israel đã đáp trả bằng cách bắn khoảng 100 mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza.

Một khi thế lực thực hiện vụ tấn công được đưa ra ánh sáng, chúng sẽ nhận hậu quả còn đáng sợ hơn đòn trả đũa như hồi giữa tháng 3/2019. Theo thông tin từ Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF), chỉ trong 2 ngày 15 - 16/3, tổng số mục tiêu bị tấn công trong đợt không kích lên tới con số hơn 100.

Dù không công bố chi tiết nhưng IDF khẳng định, trong các mục tiêu bị tấn công có cả công xưởng ngầm dùng để sản xuất vũ khí, trụ sở chỉ huy của Hamas ở Judea và Samaria, một kho và xưởng trung tâm của máy bay không người lái của phong trào Hamas.

Clip tên lửa từ Gaza đánh trúng khu dân cư Israel

Đan Nguyên