Tranh luận nóng

Phòng không Venezuela lại 'tóm sống' máy bay tình báo Mỹ

Thứ Năm, 10/10/2019 14:30

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh phòng không tổng hợp Venezuela mới phát hiện ra một máy bay tình báo chiến lược RC-135 của Mỹ trên vùng trời Venezuela.

Ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc Mỹ tiếp tục có hành vi vi phạm chủ quyền quốc gia nước này sau khi lực lượng chức năng phát hiện thêm một máy bay do thám của Mỹ xuất hiện trong không phận Venezuela.

Bộ trưởng Padrino cho biết, hệ thống cảm biến của Bộ Tư lệnh phòng không tổng hợp Venezuela phát hiện ra một máy bay tình báo chiến lược RC-135 của Mỹ trên vùng trời Venezuela.

Ông nhấn mạnh, đây là hành động gây nguy hiểm cho sự an toàn của các hoạt động hàng không tại miền Bắc Venezuela khi thâm nhập vùng thông tin bay mà không tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Trước đó, người đứng đầu lực lượng quân đội Venezuela cũng ám chỉ việc Mỹ không ngừng thăm dò mọi hoạt động thương mại, hàng không và hàng hải trong khu vực ảnh hưởng của Venezuela.

Phong khong Venezuela lai 'tom song' may bay tinh bao My
Máy bay tình báo chiến lược RC-135.

Trinh sát cơ RC-135 là một trong các trang bị lợi hại của quân đội Mỹ hiện nay dù máy bay này đã ra đời từ khá lâu. RC-135 do hãng Boeing phát triển vào đầu thập niên 1960 để thay thế dòng C-135 Stratolifter.

Dù phi cơ RC-135 đã được sử dụng hơn nửa thế kỷ, quân đội Mỹ vẫn có ý định sử dụng máy bay này thêm vài thập kỷ nữa (đến năm 2045). Cho đến nay RC-135 vẫn là một trong các phương tiện trinh sát chiến lược quan trọng nhất của không quân Mỹ.

Dòng máy bay này có khả năng thu thập thông tin tình báo điện tử và tín hiệu ở khắp nơi trên thế giới. RC-135 có năng lực thu thập, phân tích và cung cấp thông tin tình báo gần như theo giờ thực.

Trong tổ bay RC-135 có 3 phi công, 2 hoa tiêu, số còn lại là chuyên viên thu thập tình báo, kỹ thuật viên, và chuyên viên ngôn ngữ... RC-135 sở hữu 4 động cơ F-108-CF-201.

Sức mạnh radar Nga

Chính phủ Venezuela đã nhiều lần tố cáo máy bay Mỹ thường xuyên vi phạm vùng lãnh thổ trên không của nước này tại vùng thông tin bay Maiquetia.

Đầu tháng 10, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela, Remigio Ceballos cho biết, trong tháng 9 máy bay Mỹ đã có 54 lần bay vào không phận của Venezuela mà không hề có thông báo trước với chính phủ nước này.

Tướng Ceballos thông báo, loại máy bay do thám mà Mỹ thường sử dụng trong các vụ vi phạm này là EP-3. Máy bay do thám này thực thi nhiệm vụ do thám tại vùng biển Đại Tây Dương thuộc chủ quyền Venezuela

Các máy bay do thám của Mỹ bị các radar của Bộ Tư lệnh Phòng không tổng hợp Venezuel (Codai) phát hiện trong khuôn khổ các hoạt động tập trận mang tên Venezuela Chủ quyền và Hòa bình, diễn ra từ ngày 10-28/9.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Quốc phòng Venezuela đã 5 lần tố cáo Mỹ vi phạm vùng thông tin bay Maiquetía, bao phủ miền Trung và Bắc Venezuela và nơi có sân bay quốc tế Maiquetía lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

Việc máy bay do thám Mỹ dễ dàng bị phát hiện khi tiến vào không phận Venezuela khiến giới quân sự đặt ra giả thiết, hệ thống radar 91N6E (Nga cung cấp cho Venezuela hồi tháng 4) chính là nhân tố khiến may bay Mỹ lộ diện.

Hệ thống radar 91N6E vốn được trang bị cho tổ hợp phòng thủ S-400 hoàn toàn tương thích để tích hợp vào thành phần chiến đấu của những tổ hợp S-300VM của Venezuela.

Điểm nổi trội của 91N6E là được trang bị bộ vi xử lý theo công nghệ kỹ thuật số hoàn toàn, có khả năng quét tia điện tử ở phương vị và độ cao, cung cấp khả năng phát hiện các vật thể bay với độ chính xác cao trong môi trường nhiễu mạnh.

Hệ thống radar 91N6E hoạt động ở băng tần S, bám bắt được 300 mục tiêu trên không, đặc biệt là tên lửa đạn đạo ở cự ly tới 600 km.

Thái Sơn