Tranh luận nóng

Quái lạ chất độc Novichok ở Anh

Thứ Ba, 10/07/2018 10:32

(Tin tức 24h) - Anh không dám chắc chất độc Novichok ở Amesbury và ở Salisbury trong vụ điệp viên Skripal có phải cùng là... Novichok hay không.

Sự ra đi của một phụ nữ Anh bị nhiễm độc Novichok đã là một tin chấn động đối với chính quyền Anh và những người tin vào thuyết âm mưu Nga tấn công những cựu điệp viên để răn đe giới tình báo trong nước.

Người phụ nữ ở Amesbury là trường hợp đầu tiên tử vong do chất độc Novichok ở Anh, theo như cảnh sát Anh khẳng định.

Quai la chat doc Novichok o Anh
Hai vụ đầu độc ở Anh có phải cùng do Novichok?

Dù cùng bị nhiễm chất độc Novichok, nhưng người phụ nữ ở Amesbury dường như đã không may mắn như hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cảnh sát Anh chưa thể lý giải cái chết của công dân Anh ở Amesbury vì sao lại không tiến triển tốt đẹp như nạn nhân ở vụ việc trước đó, dù cùng một bệnh viện tiếp nhận.

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố thuộc lực lượng Cảnh sát Anh Neil Basu tuyên bố: "Chúng tôi là cảnh sát và chúng tôi cần phải làm việc dựa trên bằng chứng. Vì vậy, chúng tôi cần có các căn cứ pháp y để rõ ràng hơn về vụ việc".

Ông Neil Basu cũng tin rằng, liều lượng chất độc Novichok mà cặp đôi ở Amesbury đã bị nhiễm là cao hơn so với hai cha con nhà Skripal.

Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm quanh nhà của cặp đôi này một vật chứa chất độc.

"Trọng tâm và ưu tiên của chúng tôi vào thời điểm này là xác định và định vị bất kỳ vật chứa nào mà chúng tôi tin rằng có thể là nguồn gây ô nhiễm” - ông Basu nói.

Theo vị quan chức Anh, cảnh sát vẫn đang theo dõi cuộc điều tra về chất độc Novichok được sử dụng trong cả hai vụ việc là có cùng một nguồn gốc hay cùng một lô hàng hay không. Song cảnh sát cũng thừa nhận không có bằng chứng để hỗ trợ lập luận này.

"Như tôi đã nói trước đây, không có bằng chứng nào cho thấy Dawn hoặc Charlie đã đến thăm bất kỳ địa điểm nào đã được khử độc ở Salisbury sau vụ đầu độc được lên kịch bản nhằm vào cựu điệp viên Skripal và con gái" - ông Neil Basu nhấn mạnh.

Dù thiếu những bằng chứng như vậy, cảnh sát Anh vẫn khăng khăng rằng, cả hai vụ việc xảy ra ở Salisbury và ở Amesbury đều là do cùng loại chất độc Novichok gây ra. Điều này được thuyết phục bởi phòng thí nghiệm quân sự Porton Down.

Nếu Anh không điều chế/sản xuất chất độc Novichok, vậy chất độc này từ đâu ra? Nếu nó vẫn là chất độc được dùng trong vụ việc đầu độc Skripal và con gái, nó không thể gây nên cái chết cho người phụ nữ 44 tuổi ở Amesbury.

Và khi cảnh sát Anh chưa tìm ra vật chứa chất độc Novichok có thể gây ra vụ ngộ độc của cặp đôi đã khiến một người tử vong thì thật khó để khiến những người dân Amesbury khỏi lo lắng.

Trong vụ việc cựu điệp viên hai mang bị đầu độc, London cho rằng cựu điệp viên này đã bị phía Nga theo dõi và ra tay sát hại bất thành bằng một chất độc quân sự.

Chất độc quân sự này đã không gây ra cái chết nào bởi nhiều yếu tố may mắn dù chất độc được bôi ngay trước cánh cửa nhà ông Skripal và cảnh sát Anh đã phải mất 4 tháng trời để dọn dẹp sạch sẽ các nguy cơ chất độc này phát tán ra môi trường.

Nhưng trong vụ ngộ độc ở Amesbury đã gây ra cái chết của một người bị nhiễm, cảnh sát Anh cũng khẳng định chất độc là Novichok, chưa tìm ra nguồn cấp chất độc nhưng lại không hề có chiến dịch làm sạch quy mô lớn nào, đồng thời kêu gọi người dân không quá lo lắng về sự tồn tại của chất độc này.

Theo ông Basu, 21 người khác được sàng lọc sau khi nghi ngờ đã tiếp xúc với Novichok và đã được xác nhận là không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Basu nói với giới truyền thông rằng ông “không thể đưa ra bất kỳ sự bảo đảm nào” về mức độ an toàn của những người dân ở Amesbury, đồng thời kêu gọi người dân nên tin tưởng vào các lời khuyên của Trung tâm Y tế cộng đồng, tránh lấy các đồ đã qua sử dụng, hoặc đã bị bỏ đi.

Trong khi đó, như phía Nga đã tuyên bố, chất độc thần kinh, chất độc quân sự là một loại hóa chất có mức sát thương rất cao.

Nếu trong vụ việc ở Amesbury, chất được sử dụng là Novichok vậy trong vụ ngộ độc ở Salisbury, chất đó không thể là một loại chất độc quân sự như Novichok được?! 

Đông Phong