Tranh luận nóng

Quân Assad ca khúc khải hoàn, Thổ tuyên bố sốc

Thứ Sáu, 23/08/2019 15:42

(Tin tức 24h) - Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ sử dụng tổ hợp phòng không S-400 Nga mới chuyển giao để bắn hạ máy bay của Syria.

Tuyên bố chiến thắng

Theo AMN ngày 23/8, Bộ Tư lệnh tối cao của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã ra tuyên bố cho biết, toàn bộ thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun (miền nam Idlib) đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Quân đội Ả Rập Syria đã bảo vệ an toàn cho Khan Sheikhoun sau khi tiến vào cứ điểm này. Lực lượng cảnh sát đã dọn hết các bẫy nổ, bom mìn khỏi thị trấn này, cuộc sống của người dân nơi đây có thể trở lại bình thường.

Tất cả các chiến binh thánh chiến thuộc nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikhoun trước khi SAA tiến vào. Lý do quan trọng nhất khiến phiến quân tại đây thất thủ chính là việc HTS mất đi cao điểm chiến lược Talat Al-Nimr.

Cao điểm Talat Al-Nimr có thể bao quát hỏa lực toàn bộ phía bắc thị trấn Khan Sheikhoun và đường cao tốc huyết mạch nối liên Hama và Idlib.

Sau khi bị cắt toàn bộ đường tiếp tế vào Khan Sheikhoun, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị SAA cô lập tại Morek, các tay súng thánh chiến trở nên tuyệt vọng và buộc phải mở đường máu thoát thân.

Quan Assad ca khuc khai hoan, Tho tuyen bo soc
Toàn bộ thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun đã được giải phóng.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Syria ngày 22/8 thông báo mở một hành lang nhân đạo ở phía bắc Hama để thực hiện di tản những thường dân chạy trốn khỏi những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib.

Hành lang an toàn sẽ được mở tại thành phố Souran thuộc tỉnh Hama, cách Damascus 210km về phía bắc.

"Cộng hòa Ả Rập Syria chính thức thông báo về việc mở một hành lang nhân đạo để đón những người dân di tản khỏi khu vực bị bọn khủng bố chiếm đóng ở các vùng ngoại ô phía bắc tỉnh Hama và phía nam tỉnh Idlib", thông báo của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ.

Thông báo cũng đồng thời giải thích rõ với những người di tản rằng, nhu cầu tối thiểu cho người dân như chỗ ở, đồ ăn, đồ uống và dịch vụ chăm sóc y tế sẽ được cung cấp đầy đủ và bảo đảm.

Được biết, vào thời điểm hiện tại, nhóm khủng bố chủ chốt tại Idlib là Tahrir al-Sham Hay’at (HTS) đã rút lui sau khi quân đội Syria (SAA) tiến đến từ bắc Hama và giành lại được quyền kiểm soát đối với nhiều khu vực trong tỉnh.

Thổ tuyên bố sốc

Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Morek đã bị SAA cắt hết mọi tuyến đường tiếp tế. Thế nhưng, theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, nước này không có kế hoạch rút khỏi các trạm quan sát của họ ở miền bắc Syria.

Như vậy nguy cơ giao tranh giữa Damascus và Ankara là rất lớn khi lực lượng vũ trang của hai bên trực tiếp chạm mặt nhau trên thực địa. Quân đội Syria từng vài lần nã pháo vào các căn cứ trên của Thổ nhĩ Kỳ dẫn đến hành động trả đũa, nhưng cả hai bên vẫn tỏ ra kiểm chế.

Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ còn đe dọa sẽ sử dụng tổ hợp phòng không S-400 Nga mới chuyển giao để bắn hạ máy bay của Syria.

Sở dĩ có phản ứng nóng kể trên là bởi mới đây chiến đấu cơ của Syria đã không kích suýt trúng vào một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động mà họ cáo buộc là hỗ trợ cho phiến quân.

Nếu thực sự Ankara triển khai S-400 ra biên giới thì họ sẽ cần sự hỗ trợ từ Nga theo đúng thỏa thuận mua bán, điều này chắc chắn sẽ khiến Moscow cảm thấy vô cùng khó xử.

Trung Kiên