Tranh luận nóng

Quân Assad đánh thẳng Idlib, Nga điều xe tăng tiếp sức

Thứ Sáu, 23/08/2019 07:38

(Tin tức 24h) - Tàu Nga thuộc Lữ đoàn tàu đổ bộ 197 của Hạm đội Biển Đen đã được phát hiện đi qua eo biển Bosphorus trên đường đến cảng Tartous.

Cuối ngày 22/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiếp tục tấn công vào vùng lãnh thổ do các chiến binh thánh chiến ở phía bắc Hama kiểm soát. SAA đã giải phóng được hai cao điểm chiến lược.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, hai cao điểm chiến lược nằm trên hai ngọn đồi có tên là Huwayr và Syriatel. Cả hai ngọn đồi đều nhìn ra trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phía nam thị trấn Morek.

Ở một mũi tấn công khác, SAA đã bắt đầu tiến công vào bên trong khu vực miền nam Idlib, giải phóng thị trấn Sayyad và một cao điểm gần đó.

Quan Assad danh thang Idlib, Nga dieu xe tang tiep suc
Bản đồ chiến sự Hama-Idlib ngày 22/8

Dường như sau khi phá vỡ phòng tuyến của phiến quân tại Khan Sheikhoun, những bước tiến công của SAA tại chiến trường Idlib trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các nguồn tin đối lập cho biết, hầu hết các tay súng phiến quân đã rút khỏi khu vực xung quanh Khan Sheikhoun hồi đầu tuần. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của Hãng thông tấn ANNA, có tới 1.800 chiến binh vẫn đang ẩn náu trong khu vực này.

Quân đội Syria có thể sẽ vô hiệu hóa tất cả các chiến binh còn lại bên trong vùng đất bị cô lập ở phía bắc Hama (bao gồm các thị trấn Latmenah, Kafr Zita, Latmeen và Morek).

SAA đã tiến hành tấn công vào cứ điểm Kafr Zita, qua đó đánh giá tình hình phòng thủ của phiến quân. Nếu SAA và Lực lượng Tiger giải phóng thị trấn mà không gặp quá nhiều khó khăn, họ có thể sẽ quét sạch chiến binh thánh chiến tại đây trong vài ngày tới.

Hiện các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Morek đã bị SAA cắt hết mọi tuyến đường tiếp tế. Thế nhưng, theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, nước này không có kế hoạch rút khỏi các trạm quan sát của họ ở miền bắc Syria.

"Ngay bây giờ, chúng tôi không có ý định đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình. Các biện pháp quân sự và an ninh cần thiết cũng đã được tiến hành", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/8, nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik cho biết, một tàu vận tải lớn của Nga chở nhiều xe tăng đang tiến đến thành phố cảng Tartous của Syria.

Tàu Nga thuộc Lữ đoàn tàu đổ bộ 197 của Hạm đội Biển Đen đã được phát hiện đi qua eo biển Bosphorus trên đường đến cảng Tartous ở phía tây Syria.

Theo Isik, tàu Nga có khả năng mang xe tăng tới  cho Quân đội Ả Rập Syria khi mà lực lượng này đang tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở các tỉnh Idlib, Hama và Latakia.

Trong những ngày qua, SAA đã giải phóng thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, buộc phiến quân thánh chiến phải rút lui khỏi cứ điểm này, qua đó mở rộng cánh cửa giúp lực lượng chính phủ tiến vào giải phóng toàn tỉnh Idlib.

Trung Dũng