Tranh luận nóng

Quân đội chiếm được toàn bộ Aleppo, dân Syria đổ ra đường

Thứ Hai, 17/02/2020 10:28

(Tin tức 24h) - Người dân Aleppo đổ ra đường ăn mừng sau khi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát, phiến quân dần rút lui.

Tối ngày 16/2, quân đội Syria tuyên bố đã giành được toàn bộ tỉnh Aleppo, giành lại quyền kiểm soát từ khi các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng vào năm 2013. 

Quan doi chiem duoc toan bo Aleppo, dan Syria do ra duong
Người dân Syria đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của quân đội Syria. Ảnh: SANA

Người dân Aleppo đã đổ ra đường ăn mừng cho chiến thắng của quân đội sau khi chịu đựng 6 năm dưới sự kiểm soát của các phiến quân nổi dậy.

Truyền hình nhà nước Syria đã phát sóng trực tiếp hình ảnh từ Quảng trường Gordoba ở Aleppo, cho thấy người dân nơi đây hoan nghênh quân đội Syria và Tổng thống Bashar al-Assad, vẫy quốc kì Syria và ném pháo giấy để chúc mừng sự kiện.

Quan doi chiem duoc toan bo Aleppo, dan Syria do ra duong
Người dân Syria vui sướng khi thoát khỏi kiểm soát của phiến quân.

Quân đội Syria đã chiếm lại tổng cộng 23 ngôi làng và thị trấn ở khu vực xung quanh thành phố trong một chiến dịch lớn nhằm giành lại sự toàn vẹn lãnh thổ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nguồn tin chiến trường của Al Masdar News ở Aleppo cho biết, các nhóm phiến quân đã thực hiện các cuộc phản công nhỏ lẻ song đều đã bị quân đội Syria dập tắt. Trong cuộc bảo vệ thành công phía tây nam Aleppo, Quân đội Syria đã giết và làm bị thương nhiều chiến binh thánh chiến, đồng thời phá hủy một số xe bọc thép.

Toàn bộ các nhóm phiến quân thánh chiến đã rời khỏi khu vực này trong 24-48 giờ trước khi quân đội Syria tiếp cận nhằm tránh bị bao vây.

Trong vòng 48 giờ sau, nhóm phòng thủ của phiến quân ở phía Tây Aleppo đã sụp đổ, mở đường cho Quân đội Syria đánh chiếm gần như toàn bộ khu vực gồm các làng mạc, trang trại.

Các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích dữ dội tại nhiều thị trấn ở Aleppo, như Anadan, để các lực lượng chính phủ Syria sau đó tiến vào kiểm soát.

Quân đội Syria đã đạt được tiến triển đáng kể tại tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc nước này, chỉ 1 ngày sau vòng đàm phán mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực.

Trước đó, quân đội Syria cũng đã đẩy lùi lực lượng phiến quân khỏi tuyến cao tốc quan trọng M5 nối Aleppo với Damascus, qua đó mở lại tuyến đường nhanh nhất kết nối giữa hai thành phố lớn nhất của Syria lần đầu tiên trong nhiều năm.
 
Hồi năm 2016, Quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng Nga đã từng giành lại một phần tỉnh này tại Thành phố vào năm 2016 nhưng các tay súng thánh chiến vẫn ẩn náu ở vùng ngoại ô và các ngôi làng gần đó. Từ các ngôi làng, phiến quân pháo kích thành phố bằng súng cối thường xuyên khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Clip người dân Aleppo đổ ra đường khi toàn tỉnh được giải phóng:


 
Hải Lâm