Tranh luận nóng

Quân đội Pháp chịu thương vong nặng nề vì bị đánh bom

Thứ Hai, 02/07/2018 07:58

(Tin tức 24h) - Cuộc đánh bom vào lực lượng tuần tra của Pháp ở phía Bắc Mali diễn ra vào hôm qua đã gây ra thiệt hại khá nghiêm trọng.

Chính quyền Mali và Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận rằng đã có 4 thường dân thiệt mạng và 31 người khác bị thương (bao gồm 4 quân nhân Pháp) sau vụ đánh bom tự sát do phiến quân thực hiện tại khu vực miền Bắc nước cộng hòa Mali.

Sự việc trên xảy ra 2 ngày sau khi các chiến binh Hồi giáo sát hại 6 người trong vụ đột kích vào một sở chỉ huy quân đội ở miền Trung Mali, nơi mà Quân đội Pháp đang hỗ trợ nước sở tại trong việc chống lại các chiến binh thánh chiến trên vùng sa mạc rộng lớn.

Tình hình Mali đột ngột xấu đi 1 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống do những lực lượng quốc tế gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hòa bình tại đây, khiến khu vực này trở thành căn cứ địa của al Qaeda cũng như tổ chức Nhà nước hồi giáo IS tại khu vực Trung Phi.

Quan doi Phap chiu thuong vong nang ne vi bi danh bom
Xe thiết giáp của Quân đội Pháp bị phá hủy sau vụ đánh bom tự sát

Hình ảnh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho thấy một chiếc xe thiết giáp với cuộn khói đen bốc lên ngùn ngụt nằm bất động trên một con đường đầy cát.

"Nguồn tin từ bệnh viện và báo cáo tạm thời cho biết vụ tấn công tự sát nhằm vào một cuộc tuần tra của 'Barkhane' ở Gao đã khiến 4 dân thường thiệt mạng và 31 người khác bị thương", dòng trạng thái trên trang Twitter của Bộ An ninh Mali cho biết.

Barkhane là tên gọi của lực lượng tinh nhuệ gồm gần 4.000 lính Pháp đóng quân tại các thuộc địa cũ của họ trong khu vực Sahel.

Các con số thương vong được đưa ra hiện vẫn khá mâu thuẫn khi phát ngôn viên Quân đội Pháp Patrik Steiger cho biết 4 binh sĩ Barkhane của họ bị thương trong vụ nổ xảy ra gần 3 xe thiết giáp. Bộ an ninh của Mali trước đó cho biết có tới 8 binh lính Pháp đã bị thương.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mali, Boubacar Diallo cho biết một chiếc xe bom đã lao vào đoàn tuần tra liên hợp giữa lính Barkhane và lính Mali bản địa.

Quan doi Phap chiu thuong vong nang ne vi bi danh bom
Thiệt hại của Quân đội Pháp trong vụ tập kích vừa qua là khá nặng nề

Chưa có nhóm vũ trang nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhưng hành vi bạo lực của các chiến binh Hồi giáo đã lan rộng khắp khu vực dân cư thưa thớt Sahel trong những năm gần đây, dần lấy lại quyền kiểm soát bị mất khi lực lượng Pháp đánh bật cuộc nổi dậy của phiến quân Tuareg và Hồi giáo cực đoan hồi năm 2013.

Được biết các cường quốc phương Tây đã tài trợ cho lực lượng địa phương gồm các binh sĩ từ Mali, Niger, Burkina Faso, Chad và Mauritania đấu tranh với phiến quân thánh chiến.

Nhưng cái gọi là lực lượng G5 hoạt động kém hiệu quả bởi sự chậm trễ trong giải ngân kinh phí và sự phối hợp kém giữa các quốc gia.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron năm ngoái đã phàn nàn rằng G5 mất quá nhiều thời gian để đi vào hoạt động, ông sẽ đến Mauritania vào thứ hai để thảo luận về an ninh trong khu vực.

Tùng Dương