Tranh luận nóng

Quân đội Quốc gia Libya thu nhiều tên lửa bắn rơi MiG-23

Thứ Sáu, 10/01/2020 10:19

(Tin tức 24h) - Theo tuyên bố của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong chiến dịch tấn công GNA vừa qua đã thu được lượng lớn vũ khí, trong đó có nhiều tên lửa.

Số vũ khí nói trên nằm trong một căn cứ của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) gần thành phố ven biển Sirte. Trong số vũ khí thu được có nhiều tên lửa 9K32M Strela-2M, do Liên xô sản xuất, tên lửa FN-6 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cùng với số vũ khí kể trên còn có nhiều xe tải trang bị vũ khí, xe chiến đấu của GNA cũng đã bị lực lượng LNA thu giữ. Điều đặc biệt trong số chiến lợi phẩm lần này bởi chính 9K32M là loại vũ khí đã thực hiện vụ bắn rơi chiếc tiêm kích MiG-23 của LNA trước đó.

Quan doi Quoc gia Libya thu nhieu ten lua ban roi MiG-23
Chiến lợi phẩm LNA thu được.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của Southfront, hầu như toàn bộ số vũ khí kể trên đều được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp hồi giữa năm 2019 như một phần của thỏa thuận mới đạt được gần đây.

Ngay lập tức, LNA đã tiến hành một cuộc tấn công quyết phá hủy hoặc tịch thu chúng trước khi chúng được sử dụng để tấn công lại LNA.

Những điểm tập kết số vũ khí của GNA đã trở thành mục tiêu không kích. Vụ tấn công với độ chính xác cao đã phá hủy kho vũ khí của GNA, trong đó một hầm chứa máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bị nổ tung.

Sirte là nơi tập trung binh lực lớn của GNA. Hiện Chính phủ Hiệp định Quốc gia vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước tuyên bố của LNA. Nếu thông tin mà LNA đưa ra là sự thật thì đây thực sự là một tổn thất to lớn của GNA.

Hồi cuối năm 2019, Tư lệnh của LNA Khalifa Haftar tuyên bố khởi động một trận chiến quyết định nhằm vào Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của GNA, được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn.

Văn phòng truyền thông của LNA tuyên bố, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát Học viện Sĩ quan Cảnh sát ở khu vực Saladin phía nam Tripoli. Quân đội cũng tiến về phía tây nam thủ đô, trấn giữ các con đường giữa al-Sa'diyah và al-Tugar.

Thậm chí, người phát ngôn của LNA, Tướng Ahmed al-Mismari, tuyên bố rằng Không quân Libya (thuộc LNA) đã áp đặt quyền kiểm soát không phận của thủ đô Libya. "Lực lượng của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động đặc biệt nhằm vào các tiểu đoàn GNA ở Tripoli", tướng al-Mismari nói.

Cuộc tấn công của LNA vào Tripoli nhằm mục đích đáp trả lại thỏa thuận mới đạt được giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận, GNA sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Libya.

Đan Nguyên