Tranh luận nóng

Quân đội Syria nã GRAD hỏa thiêu Dier Ezzor

Chủ Nhật, 06/08/2017 14:18

(Tin tức 24h) - Các lực lượng chính phủ đã triển khai tên lửa GRAD và pháo tự hành trong khu vực sa mạc giữa Hamimah và Căn cứ Không quân T2.

Theo Al-Masdar News ngày 6/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiến hành đánh phá tuyến đường phòng thủ của IS dọc theo biên giới giữa hai tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Các lực lượng chính phủ đã triển khai tên lửa GRAD và pháo tự hành một cách hiệu quả. Mục tiêu chính của SAA trong đợt tiến công lần này là nhằm vào lực lượng khủng bố ẩn mình trong khu vực sa mạc giữa Hamimah và Căn cứ Không quân T2.

Để dọn đường cho cuộc tấn công mới trong khu vực, SAA sẽ liên kết với quân đồng minh ở thủ phủ của tỉnh Homs hoặc tấn công trực tiếp về phía đông theo hướng sông Euphrates.

Hầu hết tỉnh Deir Ezzor nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ năm 2014. Trong suốt 3 năm, IS và SAA đã xảy ra những cuộc đụng độ ác liệt tại thủ phủ của tỉnh.

Thành phố Dier Ezzor, nơi quân đội Syria dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Issam Zahreddine đã thiết lập một hệ thống phòng ngự kiên cố, mặc dùng bị bao bay tứ phía.

Quân đội Syria nã GRAD vào IS

Trong một diễn biến liên quan, theo một nguồn tin quân sự gần Al-Sukhnah thông báo cho Al-Masdar News, ít nhất 80 phần trăm diện tích của Al-Sukhnah đã nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Ảrập Syria (SAA).

Nguồn tin cho biết, Không lực Nga đang săn lùng những tên khủng bố tìm cách rút lui khỏi vị trí chiến đấu, đồng thời tiến hành ném bom vào một số cơ sở của quân khủng bố gần đó.

Ngoài việc chiếm 80 phần trăm Al-Sukhnah, quân đội Syria và các đồng minh của họ cũng đã kiểm soát đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor, buộc nhóm khủng bố phải tìm ra con đường thay thế an toàn.

Trong đợt tấn công ngày 5/8, thủ lĩnh cao cấp của IS, Thống đốc thị trấn Al-Sukhnah đã bị tiêu diệt trong một trận chiến dữ dội.

Thủ lĩnh này có tên là Mu'awiya Al-Hadirmi Al-Zabarjandi - Thống đốc, thủ lĩnh toàn quyền của thị trấn Al-Sukhnah kể từ khi IS chiếm được thị trấn này tháng 05/2015.

Hiện quân đội Syria vẫn phải quyết chiến với IS trong các trận đánh đẫm máu do sức kháng cự quyết liệt và liều lĩnh của IS.

Sau khi giải phóng Al-Sukhnah, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công đến các thành trì của IS tại Ma'adan ở phía đông nam Al-Raqqa và 'Uqayrbat ở phía đông Hama.

Quan doi Syria na GRAD hoa thieu Dier Ezzor
Cường kích Su-22 Syria không kích IS

Tại mặt trận Dier Ezzor, ngày 5/8, lực lượng không quân Nga và Syria liên tục không kích vào các hoạt động quân sự và chiến tuyến của IS trên khu vực vòng xoáy bùng binh Panorama.

Các phi đội không quân Syria và Nga, xuất kích từ sân bay quân sự tỉnh Homs bắt đầu cuộc chiến bằng các cuộc không kích, đánh vào tuyến đường cung cấp chính của IS từ khu mỏ dầu Thayyem đến dãy núi Thardeh lân cận ngoại ô thành phố Deir Ezzor.

Sau cuộc không kích trên dãy núi Thardeh, lực lượng không quân Nga và Syria vòng lại tấn công vào vị trí tập kết binh lực của IS gần Trường học Panorama, diệt và làm bị thương một số lượng chiến binh khủng bố trong cuộc tập kích đường không này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, IS đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công mới lên khu nghĩa trang thành phố sau khi bị quân đội Syria cắt đứt tuyến đường tiếp vận tới làng Thardeh.

Triều Dương