Tranh luận nóng

Quan tham TQ tự sát để giữ tài sản, bảo vệ sếp

Chủ Nhật, 01/02/2015 14:47

(Tin tức 24h) - Hàng loạt quan chức Trung Quốc sắp bị điều tra đã chọn cách tự sát để bảo vệ cấp trên, người thân và bảo vệ tài sản của mình.

Sau khoảng 2 năm chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng đả hổ đập ruồi hiện tượng các quan tướng lĩnh sắp bị điều tra tham nhũng đã liên tục xảy ra.

Theo Phương Nam Cuối tuần, từ cuối tháng 8/2003 đến đầu tháng 4/2014, có 112 quan chức Trung Quốc tự tử.

Như vậy, bình quân hơn 10 người tự kết liễu trong 1 năm ở 26 tỉnh - thành, trong đó 70% là quan chức cấp sở trở xuống. Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình điều tra tham nhũng trong quân đội, cho đến nay có ít nhất 3 viên tướng tự tử (2 người nhảy lầu và 1 người treo cổ).

Trong khi đó, một báo cáo được cho là của CCDI thống kê hơn 1.000 quan chức tự tử, 6.000 người biến mất và trên 8.000 người ôm tiền bỏ trốn ra nước ngoài nhưng không nêu rõ thời gian những vụ việc này xảy ra.

Ông Đổng Học Cương, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác Kinh tế và Thông tin hóa thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây nhảy lầu hồi tháng 9/2014.
Ông Đổng Học Cương, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác Kinh tế và Thông tin hóa thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây nhảy lầu hồi tháng 9/2014.

Trước hiện tượng trên, giới lãnh đạo Trung Quốc đã vào cuộc để điều tra những cái chết bất thường của những quan chức trên.

Theo đó, đối tượng quan chức “chết bất thường” được yêu cầu thống kê theo 6 nhóm, cấp bậc từ trung ương tới địa phương. Ban Tổ chức trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu danh sách thống kê quan chức nói trên phải ghi rõ nội dung mỗi vụ việc, chẳng hạn như cần phải làm rõ địa điểm, cách thức tự tử.

Ngay cả trong phần địa điểm tự tử phải nói rõ rằng tại trụ sở cơ quan, nhà riêng, khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng chỉ đạo chống tham nhũng, đồn cảnh sát, cầu, công viên, bệnh viện... Phương thức tự tử của các quan chức cũng cần cụ thể như treo cổ, nhảy lầu, nhảy cầu, cắt mạch máu, uống thuốc ngủ…

Về nguyên nhân tự tử, danh sách thống kê phải ghi cụ thể: vi phạm kỷ luật - pháp luật, trầm cảm, tâm thần, áp lực công việc lớn, áp lực cuộc sống quá lớn, mâu thuẫn gia đình hay không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, vào thời điểm quan chức tự tử, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) có điều tra họ hoặc những người liên quan hay không.

Tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông dẫn lời ông Uông Ngọc Khải, một giáo sư của học viện Hành chính quốc gia Trung Quốc cho biết, không ít quan chức không chịu nổi áp lực của cuộc chiến chống tham nhũng nên đã phải tự sát.

Việc nắm rõ các sỗ liệu liên quan đến những cái chết bất thường của quan chức Trung Quốc là cần thiết, bởi dư luận xã hội cho rằng tự sát là lựa chọn tốt nhất cho quan chức. Tự tử rồi, họ còn giữ được tài sản do tham nhũng mà có và danh dự.

Bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng đó là họ muốn thoát khỏi sự trừng phạt không thể tránh khỏi. Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” với quy mô và mức độ quyết liệt chưa từng có đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các quan tham rằng, lúc này họ không thể trông mong lọt lưới.

Ông Lâm Triết, một giáo sư tại Trường Đảng trung ương Trung Quốc, nhận định tự tử đã trở thành lỗ hổng pháp lý để các quan chức tham nhũng thoát tội. 

Ông Trương Minh, giáo sư khoa học chính trị Trường ĐH Nhân dân ở Bắc Kinh, lý giải rằng các quan chức tự tử để bảo vệ cấp trên hoặc người thân khỏi việc trở thành mục tiêu của quá trình điều tra tham nhũng. 

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 năm 2012 khiến tỉ lệ quan chức, tướng lĩnh “chết bất thường” tăng cao. Do đó, việc thống kê này sẽ giúp Bắc Kinh điều chỉnh đường hướng sắp tới của cuộc chiến chống tham nhũng.

Vì sao Bí thư Nam Kinh nhảy lầu tự vẫn?

Tuyết Minh (Tổng hợp)