Tranh luận nóng

S-200 nhắm bắn, chiến đấu cơ Mỹ vội rút khỏi Syria

Thứ Bảy, 20/05/2017 22:06

(Tin tức 24h) - Các máy bay liên quân Mỹ không kích đoàn xe tăng Syria ở al-Tanf đã vội rút lui sau khi Syria khởi động các hệ thống phòng không S-200.

Ngày 18/5, các máy bay của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã tấn công vào một đoàn tăng-thiết giáp của quân đội Syria (SAA) ở khu vực gần thị trấn al-Tanf, giáp khu vực tam giác biên giới giữa 3 nước Syria-Iraq-Jordan.

Trước đó, hôm 14/5 lực lượng quân sự Mỹ-Anh đã tiến vào vùng sa mạc đông nam Syria, hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân địa phương của tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) sử dụng thị trấn này làm bàn đạp khống chế khu vực tam giác biên giới nhiều dầu mỏ của Syria.

Hiện mục tiêu của nhóm phiến quân đối lập được Mỹ-Anh-Jordan hậu thuẫn là đánh chiếm thị trấn al-Bukamal của Syria, đối diện với thị trấn al-Qaim của Iraq, nằm gần 2 trục đường có vị thế chiến lược Baghdad-Damascus và Baghdad-Amman (thủ đô Jordan).

Đây cũng là điểm tập kết và con đường chính mà trước đây các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng để đánh tràn từ Iraq sang Syria hồi tháng 6/2014.

Ngoài ra, việc chiếm giữ thị trấn al-Bukamal có vai trò rất quan trọng đối với cả quân đội Syria và quân đối lập được phương Tây hậu thuẫn, bởi nó rất thuận lợi cho việc tấn công theo phía Tây Bắc lên thành phố Deir Ezzor và hành quân sang phía Tây, tiến vào cửa ngõ tỉnh Homs.

S-200 nham ban, chien dau co My voi rut khoi Syria
Syria tuyên bố sẵn sàng đánh trả các hành động xâm lược

Theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ, đoàn xe cơ giới của Syria đã tiến vào phạm vi 25 km xung quanh căn cứ al-Tanf, gây nguy hiểm cho lực lượng Mỹ và đồng minh đồn trú ở đây, buộc họ phải có biện pháp ngăn chặn.

Giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng, chiến đấu cơ Mỹ đã nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo nhưng đoàn xe tăng-thiết giáp của quân đội Syria không đổi hướng, ngày càng áp sát khu vực đóng quân của liên quân Mỹ, buộc họ phải tấn công vào những chiếc xe đi đầu.

Theo Bộ Quốc phòng Syria, đoàn xe chiến đấu của SAA có tổng cộng 27 chiếc, gồm 5 xe tăng T-62, các hệ thống pháo phòng không tự hành Shilka và một số xe bán tải gắn súng máy đang tiến hành chiến dịch tấn công chống khủng bố thì bị máy bay liên quân Mỹ tấn công.

Máy bay liên quân Mỹ tiến vào không phận Syria từ phía lãnh thổ Jordan ở độ cao rất thấp, chúng thực hiện một vài loạt đạn cảnh cáo và sau đó bắn tên lửa vào đoàn xe quân sự, phá hủy hai xe tăng, hệ thống pháo phòng không tự hành và một số xe khác.

Vụ tấn công này cũng khiến cho 6 binh lính Syria thiệt mạng, 3 người bị thương, trong số 50 quân nhân trên đoàn xe quân sự.

S-200 nham ban, chien dau co My voi rut khoi Syria
Khu vực al-Tanf và al-Bukamal ở phía Đông Syria đang rất căng thẳng

Theo nguồn tin, các hệ thống phòng không tự hành trong đoàn xe đã đáp trả bằng những loạt đạn pháo 23mm, buộc máy bay phải tăng độ cao, khiến chúng bị các hệ thống radar của tiểu đoàn S-200 số 16 phát hiện ra đang bay trên không phận vùng al-Damir.

Khi có dấu hiệu cảnh báo về việc tên lửa phòng không của Syria xuất hiện, máy bay của liên quân Mỹ đã ngay lập tức rời khỏi không phận Syria. Do đó, hạn chế bớt những tổn thất về lực lượng đối với SAA.

Sau vụ tấn công này, chính quyền của Tổng thống Basha al-Assad đã lên án cuộc không kích của liên quân Mỹ là hành động vô cùng ngang ngược, xâm phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bởi quân đội Syria đang hành quân trên lãnh thổ đất nước mình.

Giới chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Syria cũng tuyên bố sẽ sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ những hành vi tấn công xâm lược của bất cứ thế lực nước ngoài nào vào một quốc gia có chủ quyền, được Liên Hiệp Quốc công nhận như Syria.

Theo ANTĐ