Tranh luận nóng

S-300 bám sát khi máy bay Israel tiếp cận biên giới Syria

Thứ Ba, 14/05/2019 10:14

(Tin tức 24h) - Ngay sau khi tuyên bố sẽ phá hủy S-300, tiêm kích Israel lập tức xuất hiện sát biên giới Syria từ phía Lebanon nhưng nó đã bị S-300 bám sát.

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, chuyến áp sát biên giới Syria bất ngờ của cả đội chiến đấu cơ Israel được thực hiện vào rạng sáng 14/5 (giờ địa phương).

Ngay khi tiếp cận biên giới Syria từ hướng Lebanon, những chiếc tiêm kích này đã bay vòng đi vòng lại nhiều lần. Điều đặc biệt là đi cùng tốp chiến đấu cơ này còn có cả máy bay trinh sát.

S-300 bam sat khi may bay Israel tiep can bien gioi Syria
Không quân Israel.

Nhưng tất cả hành trình bay của Không quân Israel trong khu vực đều bị radar của hệ thống S-300 Syria bám sát. Sau đó toàn bộ chiến đầu cơ này đã quay về căn cứ. Thông tin này cũng đã được phía Israel xác nhận.

Điều đặc biệt là vụ áp sát biên giới Syria lần này của máy bay Israel được thực hiện ngay sau tuyên bố của ông Tomer Bar, sĩ quan cao cấp trong Không quân Israel (IAF) về việc Tel Aviv sẽ phá hủy S-300 nếu nó được Syria dùng để chống lại Nhà nước Do Thái.

Ông Bar nói rằng IAF sẽ phá hủy bất kỳ hệ thống phòng không nào, kể cả S-300 nếu như nó gây ra mối đe dọa đối với quyền tự do hoạt động hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào của Không quân Israel trên lãnh thổ Syria: "Không đúng khi chỉ dừng lại ở vấn đề liệu hệ thống S-300 được quản lý bởi người Syria hay nằm dưới sự kiểm soát của người Nga. Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải tin rằng hệ thống đã sẵn sàng để đẩy lùi hoạt động của chúng tôi vào sáng mai".

Trong khi đó, Tướng Yoel Strick, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc của Lực lượng IDF cũng có tuyên bố tương tự và nói về cơ hội S-300 được phép tồn tại.

"Chúng tôi có những hệ thống vũ khí chuyên dụng và đủ mạnh và lực lượng không quân tuyệt vời. Tôi không nói chi tiết về các loại vũ khí như vậy nhưng nếu lực lượng chính phủ Syria dùng hệ thống S-300 chống lại máy bay của IDF thì đó là hành động không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ phải tiêu diệt.

Và nếu những vũ khí này không động đến máy bay của chúng tôi, đương nhiên chúng tôi không động đến và sẽ cho họ cơ hội để tồn tại", Tướng Yoel Strick tuyên bố.

Mặc dù những tướng lĩnh hàng đầu Israel đưa ra những tuyên bố khá cứng rắn nhằm vào hệ thống S-300 của Syria nhưng trong lần xâm nhập biên giới Damascus từ hướng Jordan hôm 10/5, những chiến đấu cơ Israel đã nhanh chóng quay đầu rút lui khi phát hiện đang bị S-300 bám sát.

Tuấn Vũ