Tranh luận nóng

SAA buộc phiến quân phải chọn lựa tại Daraa

Thứ Ba, 10/07/2018 18:47

(Tin tức 24h) - Trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin SAA cho biết, họ đã kiểm soát 72,4% diện tích tỉnh Daraa và buộc số phiến quân còn lại phải lựa chọn.

Nguồn tin cho biết, việc các lực lượng của Quân đội chính phủ Syria (SAA) giới phóng được 72,4% diện tích tỉnh Daraa sau hơn 2 tuần tiến hành chiến dịch quân sự giải phóng Daraa sau khi giành được những thăng lợi mang tính chiến lược tại các thị trấn Kharab Al-Shahm, Al-Tabriyat, Tall Shihab và Zaizoun.

SAA buoc phien quan phai chon lua tai Daraa
Bản đồ chiến sự Daraa ngày 9/7.

Trên đà chiến thắng, SAA đã mới cuộc tấn công giải phóng và kiểm soát khu vực rộng lớn trên tuyến biên giới với Jordan.

Phong tỏa đường biên giới sẽ ngăn chặn dòng chảy tiếp vận vũ khí trang bị, sinh lực vào lãnh thổ Syria buộc chúng phải đưa ra lựa chọn "chấp nhận đàm phán hoặc bị tiêu diệt hoàn toàn".

Để đạt được bước tiến chiến lược này, lực lượng SAA được dẫn dắt bởi Sư đoàn 4, đã đạt được một tiến bộ lớn ở phía tây nam Syria và chiếm một số khu vực xung quanh thủ phủ của tỉnh Daraa.

Trong số một số khu vực bị bắt bởi các lực lượng của SAA là một số khu vực tại biên giới gần thủ phủ của tỉnh Daraa và đỉnh đồi lớn của Tal Shehab.

Một khi địa bản phiến quân bị chia cắt, Quân đội Syria sẽ kiểm soát hầu như tất cả biên giới Daraa-Jordan, chỉ để lại một phần nhỏ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Khaled bin Walid.

Cùng với những chiến thắng chiến lược là những cuộc điều chuyển quân của SAA cho thấy lực lượng này đã hoàn tất chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực sắp tới nhằm giải phóng hoàn toàn tỉnh Daraa.

Để chuẩn bị cho trận chiến đặc biệt này, các lực lượng của SAA đã dồn lực lượng lớn cùng với việc tung ra một số cuộc tấn công xung quanh thủ phủ của tỉnh. Nguồn tin trong SAA nói với SouthFront rằng một số nhóm chiến binh bị vây hãm ở phía nam Daraa hiện đã xin đàm phán với Nga và chính phủ Damascus để tham gia thỏa thuận sơ tán.

Lực lượng Tiger, nỗi khiếp đảm của các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng đã tiến sát vào vùng ngoại ô gần thủ phủ tỉnh Daraa, sau khi giải phóng thị trấn Al-Naimah gần đó. Các đơn vị tiến công của SAA đang chờ đợi để giải phóng các quận phía nam thành phố Daraa.

Lúc này, đại diện của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đang hoạt động nhằm thuyết phục những nhóm phiến quân còn lại tại thành phố Daraa đầu hàng, giao nộp địa bàn thành phố và di tản về Idlib để tránh một cuộc chiến đường phố khủng khiếp.

Trong trường hợp chúng không chấp nhận rút quân, những đơn vị thiện chiến có hỏa lực mạnh nhất cũng như sự yểm trợ trực tiếp của không quân Nga – Syria sẽ phát động cuộc tấn công và tiêu diệt toàn bộ.

Tuấn Vũ