Tranh luận nóng

SAA chiếm được nhiều thành trì mới của phiến quân tại Idlib

Thứ Năm, 15/08/2019 07:25

(Tin tức 24h) - Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang nhanh chóng tiếp cận thành trì của phiến quân thánh chiến Khan Khanoun sau một loạt thắng lợi trên phạm vi toàn tỉnh Idlib.

Được chỉ huy bởi Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Arab Syria đã đạt được một bước tiến mới trong chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib - thành trí cuối cùng của phiến quân khi họ chiếm được đỉnh đồi Tal 'Aas từ các chiến binh của Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham.

Vào buổi sáng thứ Tư ngày 14/8, Lực lượng Tiger tiếp tục phát triển lực lượng về phía Đông từ Al-Hobeit, sau một vài trận giao tranh thì họ đã chiếm được thêm hai thị trấn từ các chiến binh khủng bố.

Theo một nguồn tin quân sự gần tiền tuyến, Quân đội Arab Syria đã chiếm được các thị trấn nhỏ Khirbat Murshid và Mantar sau trận chiến ngắn với lực lượng thánh chiến ở khu vực Tây Nam của tỉnh Idlib.

Kết quả của những bước tiến quan trọng này, các đơn vị tinh nhuệ của SAA hiện đang áp sát các vị trí phòng thủ của phiến quân đối lập nằm ở quận phía Tây của Khan Sheikhoun.

Tuy nhiên, trước khi tấn công Khan Sheikhoun, nhiều khả năng Quân đội Syria sẽ cố gắng áp sát các tuyến phòng thủ của đối phương ở phía Đông thị trấn.

SAA chiem duoc nhieu thanh tri moi cua phien quan tai Idlib
Quân đội chính phủ Syria đã thu được thắng lợi quan trọng tại Idlib

Chiến sự tại khu vực hai tỉnh Idlib và Hama trong tuần qua đã có diễn biến theo chiều hướng thuận lợi hơn đối với Quân đội chính phủ Syria, họ đã tổ chức lại lực lượng cũng như triển khai cách đánh mới sau khi gặp thất bại trong hai tháng qua.

Về phía phiến quân nổi dậy, lực lượng này cũng cho thấy không dễ dàng gì chịu chấp nhận thất bại khi cũng đã có động thái chuẩn bị phản công, sự hỗ trợ trực tiếp từ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn có vai trò cực kỳ quan trọng.

Có khả năng SAA sẽ lợi dụng tình hình chính quyền Ankara bị phân tâm khi chuẩn bị mở chiến dịch tiến vào Đông Bắc Syria, từ đó sẽ không hỗ trợ kịp thời phiến quân nổi dậy được như trước để nhanh chóng dứt điểm các cụm cứ điểm này.

SAA chiem duoc nhieu thanh tri moi cua phien quan tai Idlib
Diễn biến tình hình chiến sự tiếp theo vẫn được đánh giá là rất khó lường

Thắng lợi của Quân đội chính phủ Syria được nhận xét có phần đóng góp rất lớn của Nga, khi trong tuần qua đã có các chuyến tàu vận tải chở đầy vũ khí cũng như xe thiết giáp cập cảng Tartus để tăng cường sức mạnh cho lực lượng ngoài tiền tuyến.

Các chiến đấu cơ của Không quân Nga cũng tăng cường ném bom dữ dội trong tuần vừa qua, nếu không có sự tham gia của lực lượng này thì bộ binh Syria rất khó lòng nhanh chóng tiêu diệt sức kháng cự của đối phương.

Tùng Dương