Tranh luận nóng

SAA giải phóng Nam Idlib sau những trận ném bom dữ dội

Thứ Sáu, 28/02/2020 07:08

(Tin tức 24h) - Quân đội chính phủ Syria đã giải phóng hoàn toàn miền Nam tỉnh Idlib khỏi những kẻ khủng bố với sự trợ giúp lớn từ lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Trang Avia-pro của Nga thông báo, nhờ sự vượt trội hoàn toàn về sức mạnh quân sự của liên minh bao gồm Quân đội chính phủ Syria, Không quân Nga và Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, phiến quân thánh chiến đã bị đánh bật khỏi toàn bộ phần phía Nam của tỉnh Idlib.

Thực tế SAA đã hoàn thành việc giải phóng khu vực phía Bắc của tỉnh Hama, lực lượng phiến quân nổi dậy chỉ còn kiểm soát khu vực rộng vài chục km2.

Một lợi thế đáng kể trong cuộc chiến chống lại phiến quân của Quân đội Syria đó là họ đạt được mục tiêu nhờ vào các cuộc không kích quy mô lớn của chiến đấu cơ Nga, khi hàng chục chuyến bay đã được hoàn thành trong vài giờ và hàng trăm quả bom đã được thả xuống các vị trí phiến quân khủng bố.

Hiện tại Quân đội Syria đã dừng cách mục tiêu chiến lược quan trọng nhất chưa đầy 10 km đó là đường cao tốc M4, nơi sẽ cho phép họ cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng nhất của phiến quân khỏi "nhà cung cấp" Thổ Nhĩ Kỳ và có thể tấn công hiệu quả các chiến binh hiện đang nằm dọc theo toàn bộ đường cao tốc M4.

Báo cáo cho biết, bom nhiệt áp đã được máy bay Nga sử dụng tiêu diệt những kẻ khủng bố, các chiến binh chỉ đơn giản là bỏ lại xe bọc thép, pháo phản lực phóng loạt, vũ khí và đạn dược... để chạy trốn, trong khi thiệt hại của phiến quân có thể lên tới 400 người.

SAA giai phong Nam Idlib sau nhung tran nem bom du doi
Quân đội chính phủ Syria đã giành được thắng lợi quan trọng với sự trợ giúp lớn từ Không quân Nga

Tuy nhiên cần lưu ý rằng sau khi tung toàn bộ lực lượng vào giải phóng khu vực phía Nam của tỉnh Idlib, Quân đội Syria đã mất quyền kiểm soát ít nhất 3 địa điểm ở phía Đông Idlib, đặc biệt là các khu định cư Afis, Kirat và Muzariyya.

Bên cạnh đó, mục tiêu quan trọng nhất mà SAA cần tập trung đánh chiếm đó là thành phố chiến lược Saraqib, nơi đây được coi là "yết hầu giao thông" vì có cả hai con đường cao tốc M4 kết nối các thành phố Latakia, Aleppo và Hama, cùng với đường cao tốc M5 nối giữa Aleppo và Damascus chạy qua.

Sau khi bị đánh bật khỏi Saraqib vào buổi sáng ngày 27/2, có báo cáo cho biết Quân đội chính phủ Syria đã củng cố lực lượng và phát động cuộc phản công để tái chiếm từ lối vào phía Đông của thành phố.

Dự kiến đây sẽ là chiến trường trọng điểm và ác liệt nhất trong những ngày tới.

Tùng Dương