Tranh luận nóng

SAA giáng đòn thù, phiến quân Idlib ôm hận

Thứ Sáu, 17/01/2020 07:44

(Tin tức 24h) - Cuộc tấn công của SAA là hành động đáp trả tương xứng cho việc phiến quân thánh chiến nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn được thiết lập trước đó.

Ngày 16/1, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã giành quyền kiểm soát ba thị trấn ở phía đông nam Idlib chỉ vài giờ sau khi triển khai lại các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Quân đội Syria đã tấn công vào các thị trấn Tell Khatrah, Abu Jurayf và Khirbat Dawud vào buổi sáng cùng ngày. 3 thị trấn đã nằm dưới sự kiểm soát của SAA sau nhiều giờ giao tranh ác liệt với Haya'at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh.

SAA giang don thu, phien quan Idlib om han
Quân đội Syria trên chiến trường Idlib.

Theo Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA), cuộc tấn công là hành động đáp trả tương xứng cho việc phiến quân thánh chiến nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn được thiết lập trước đó do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London ghi nhận, đã có 22 chiến binh thánh chiến bị tiêu diệt sau khi SAA tấn công vào Tell Khatrah, Abu Jurayf và Khirbat Dawud.

Tuần trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib. Tuy nhiên, HTS và các đồng minh đã phá hoại thỏa thuận bằng cách triển khai một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của SAA xung quanh Idlib.

Giới quan sát dự báo, với việc lệnh ngừng bắn bị phá vỡ, nhiều khả năng SAA sẽ có những bước tiến xa hơn ở chiến trường Idlib trong vài ngày tới do lực lượng này không còn bị ràng buộc bởi những điều khoản trong thỏa thuận.

Cũng trong ngày 16/1, Quân đội Ả Rập Syria đã triển khai cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các khu vực do phiến quân thánh chiến kiểm soát ở tỉnh Aleppo, sau khi phiến quân pháo kích vào phòng tuyến của SAA gần đường cao tốc Aleppo-Idlib (M-5).

Dẫn đầu cuộc tấn công là Sư đoàn 4 Thiết giáp, SAA đã sử dụng hỏa lực mạnh tấn công vào vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ở các thị trấn: Khan Touman, Qarassi, Kafr Naha, Khan Al-'Assal, và Khalsah.

Cuộc tấn công của SAA vào Aleppo đã giành được những thắng lợi quan trọng, giúp lực lượng chính phủ có được chỗ đứng vững chắc trên chiến trường Aleppo. Qua đó, kéo giãn lực lượng phiến quân trên chiến trường tây bắc Syria.

Theo kế hoạch, lực lượng chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga sẽ sớm triển khai một chiến dịch mới nhằm giải phóng hoàn toàn Idlib khỏi sự kiểm soát của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Phiến quân thánh chiến đã tự chặt đứt đường rút lui cuối cùng của mình sau khi phá vỡ lệnh ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tốn rất nhiều công sức để thiết lập nên.

Trung Dũng