Tranh luận nóng

Saakashvili đành từ bỏ ước mơ Maidan

Thứ Năm, 04/01/2018 11:48

(Tin tức 24h) - Đơn xin tị nạn chính trị của ông Saakashvili đã bị tòa án bác bỏ, sớm phải đối mặt với bắt giam hoặc dẫn độ về Gruzia.

Kyiv Post thông tin, ngày 3/1, một phiên tòa ở Thành phố Kyiv đã bác bỏ đơn xin tị nạn chính trị của ông Cựu Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili khiến ông này sớm có thể bị chính quyền Ukraine áp dụng trục xuất hoặc dẫn độ về Gruzia.

Các luật sư của ông Saakashvili tuyên bố họ sẽ kháng cáo quyết định của tòa án trong vòng 1 tháng và coi bất cứ nỗ lực nào nhằm trục xuất hoặc dẫn độ ông Saakashvili đều là bất hợp pháp.

Saakashvili danh tu bo uoc mo Maidan
Cựu Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili tại phiên tòa hôm 3/1.

Phán quyết của tòa án sẽ là một cú đánh mạnh vào mục tiêu tạo nên cuộc Maidan mới trên Quảng trường ở Ukraine, chống lại tham nhũng tràn lan trong chính quyền hiện tại và sự tham quyền cố vị của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Ông Mikheil Saakashvili là lãnh đạo của đảng Phong trào Lực lượng Mới, đã bị Tổng thống Petro Poroshenko tước quyền công dân từ hồi tháng 7/2017. Tới tháng 9/2017 ông đã tự ý vượt qua biên giới Ukraine - Belarus dưới sự giúp đỡ củc cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và đám đông những người ủng hộ cả hai nhà chính trị gia.

Ông Mikheil Saakashvili đã gửi đơn xin tị nạn chính trị ở Kiev, cho rằng các vụ án hình sự chống lại ông ở quê hương bản xứ Gruzia có động cơ chính trị. Ông cũng tin tằng việc hủy bỏ quyền công dân Ukraine của mình là vi phạm luật pháp Ukraine và luật pháp quốc tế.

Tháng 11/2017, Cơ quan lưu trú Nhà nước Ukraine đã bác bỏ đơn xin tị nạn của Saakashvili. Ông Saakashvili đã đệ đơn kiện lại cơ quan này. Các luật sư của ông lập luận trong phiên tòa ngày 3/1 rằng, nhà cầm quyền ở Ukraine từ chối cấp cho ông Saakashvili các vấn đề cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn của một hồ sơ xin tị nạn chính trị hoàn chỉnh.

Các công tố viên Ukraine đã lập luận rằng, họ không thấy có sự khác biệt về nội dung các đơn xin tị nạn chính trị của ông Mikheil Saakashvili qua các năm 2014, 2015, 2017 và đó là lý do họ tin rằng chẳng có động cơ chính trị nào ở đây cả.

Qua nhiều đấu tranh, cuối cùng, phần thắng không nghiêng về ông Saakashvili trong phiên tòa kiện Cơ quan Lưu trú Nhà nước Ukraine.

Các luật sư của ông Saakashvili khẳng định, ngay cả bị xử thua, ông Saakashvili cũng sẽ không bị bắt hoặc bị dẫn dộ bởi ông ấy cũng đang bị điều tra trong một vụ án hình sự khác tại Ukraine - vụ việc đã dẫn ông Saakashvili phải bỏ trốn lên mái nhà, được giải cứu và lại bị bắt lại sau đó vào hôm 8/12/2017.

Kết thúc phiên tòa, sáng 3/1, ông Saakashvili nói rằng các quyết định của tòa án chống lại ông đang phục vụ  một lợi ích chính trị đặc biệt.

"Một người (ám chỉ ông Poroshenko-PV) hoặc tất cả các đầu sỏ chính trị khác đều không muốn nhìn thấy tôi ở Ukraine vì tôi nói sự thật" - ông nói trước việc có thể mình sẽ bị trục xuất khỏi Ukraine.

Ông Saakashvili nói, trong khi ông đang tham gia phiên tòa ở Ukraine, thì một phiên tòa khác ở Tbilisi - Thủ đô Gruzia cũng diễn ra một phiên tòa chống lại ông khi giữ chức Tổng thống nước này.

Cựu Tổng thống Gruzia bị buộc tội lạm dụng quyền lực của mình bằng cách ân xá cho 4 người bị kết án năm 2006 về vụ án sát hại Trưởng bộ phận quan hệ quốc tế của Ngân hàng quốc gia Gruzia Sandro Girgvliani. Ông Saakashvili nói rằng ông có mọi quyền của Tổng thống khi đó để ân xá cho những người chịu tù trên.

Ông Ông đã từ bỏ hộ chiếu Gruzia vào năm 2015 khi ông chấp nhận quốc tịch Ucraina để đảm nhận chức vụ thống đốc Odessa theo yêu cầu của Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko.

Saakashvili đã từ chức vào tháng 11 năm 2016, than phiền về tham nhũng tràn lan và từ đó trở thành một đối thủ của ông Poroshenko.

Nói về 2 phiên tòa diễn ra cùng ngày ở cả Ukraine và Gruzia, ông Saakashvili nói rằng, đây là kết quả của một thỏa thuận giữa 3 bên: Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhà tài phiệt Gruzia Bidzina Ivanishvili và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Saakashvili danh tu bo uoc mo Maidan
Ông Saakashvili tố cáo Tổng thống Poroshenko câu kết với Nga, gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về trường hợp của mình.

Đáng nói là ông Saakashvili còn một phiên tòa chưa xử và dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 11/1 là phiên tòa tố cáo ông cấu kết với Nga, nhận tiền từ người ủng hộ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đang ở Nga để kêu gọi biểu tình, gây bất ổn trong nước.

Theo ông Saakashvili, ông Poroshenko đã nói chuyện với ông Putin về vụ việc của mình vào ngày 29/12 vừa qua. Cơ quan an ninh Ukraine cũng hợp tác với cơ quan an ninh liên bang Nga và từ đó vẽ ra các bằng chứng để chống lại ông.

Tổng thống Poroshenko còn đã liên hệ với doanh nhân đang bị truy nã Serhiy Kurchenko, đề nghị ông Kurchenko thừa nhận là có liên hệ với Saakashvili, chuyển tiền cho ông ta để tạo dựng các cuộc biểu tình ở Quảng trường Maidan, biểu tình đòi bắt giam Tổng thống.

Ông Saakashvili cho biết, ông Kurchenko đã nhận được yêu cầu này nhiều lần nhưng luôn từ chối.

Ông Saakashvili tự tin rằng sẽ không bị bắt giam hoặc trục xuất, dẫn độ về Gruzia bởi luôn làm điều đúng và có lợi cho nhân dân Ukraine.

Saakashvili danh tu bo uoc mo Maidan
Chính biến Maidan mà ông Saakashvili gây dựng sớm lụi tàn.

Ngày 11/1 tới, phiên tòa hình sự sẽ phán quyết về việc liệu ông Saakashvili có bị quản thúc tại gia 24/24 hay không liên quan tới cáo buộc hỗ trợ các thành viên của tổ chức tội phạm và che giấu tội phạm. Phán quyết cao nhất có thể được áp dụng nếu ông Saakashvili thua cuộc là 10 năm tù.

Với 3 phiên tòa liên tiếp, ông Saakashvili đã bắt đầu năm 2018 không mấy thuận lợi. Nếu bị quản thúc tại gia, các mục tiêu chính trị của ông Saakashvili sẽ bị dang dở và sớm bị dập tắt trước quyền lực trong tay Tổng thống Poroshenko.

Trong một tuyên bố trước đó liên quan đến tình hình ông Mikheil Saakashvili biểu tình trên các con đường ở Kiev, phía Gruzia cho biết, họ không có yêu cầu dẫn độ ông này về nước.

Ngọc Dương