Tranh luận nóng

Saudi đánh chặn thủ phạm bắn hỏng radar PAC-3

Thứ Hai, 27/05/2019 15:27

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, Lực lượng phòng không Hoàng gia Saudi (RSADF) vừa bắn hạ thành công 1 chiếc UAV tấn công của Houthi trên không phận tỉnh Jizan, Saudi Arabia.

"Vụ đánh chặn diễn ra vào 19h14 ngày 26/5 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay không người lái Qasef-1 mang theo đầy vũ khí xâm nhập vào không phận Nam Saudi", Đại tá al-Malki phát ngôn viên của liên quân Arap do Saudi đứng đầu tuyên bố.

Saudi danh chan thu pham ban hong radar PAC-3
Chiếc UAV bị Saudi bắn hạ.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, RSADF cũng đồng thời công bố một số hình ảnh chiếc Qasef-1 bị vỡ làm nhiều mảnh sau khi dính đạn tên lửa phòng không của Saudi.

Chiếc máy bay không người lái Qasef-1 bị bắn hạ cũng chính là dòng UAV tấn công đã không kích và phá hủy hệ thống radar của hệ thống PAC-3 của Saudi Arabia hồi tháng 9/2018.

Ngày 18/9/2018, hệ thống phòng không PAC-3 của Saudi Arabia đã trở thành tấm bia tập bắn cho chiếc Qasef-1 của Houthi. Nguồn tin quân sự cho biết lực lượng Houthi cài chất nổ trên Qasef-1 sau đó cho chúng tấn công vào các trạm radar của hệ thống Patriot.

Vụ tấn công đã khiến hệ thống Patriot tê liệt hoàn toàn do hệ thống radar đã bị phá hủy. Từ một hệ thống chuyên đi săn, Patriot trở thành mục tiêu bị tấn công theo cách không quá mới khiến và điều này khiến cho không chỉ Saudi Arabia mà cả nhà sản xuất Mỹ cũng bị bất ngờ.

Southfront dẫn nguồn tin từ Houthi cho biết, Qasef-1 được sản xuất từ nguyên mẫu Ababil của Iran. Mỗi chiếc UAV này có thể mang khối lượng chiến đấu lên tới 30kg. Với khối lượng chiến đấu này, Qasef-1 có thể dễ dàng phá hủy cả những mục tiêu được xây dựng kiên cố.

Được biết, liên minh quân sự các nước Arab đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi - được sự hậu thuẫn của Iran - buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ phần lớn phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Đan Nguyên