Tranh luận nóng

SDF từ chối tham chiến Idlib, Nga đi nước cờ hiểm?

Chủ Nhật, 21/07/2019 10:05

(Tin tức 24h) - Nga và Damascus yêu cầu SDF hỗ trợ các hoạt động quân sự ở tỉnh Idlib, nhưng nhóm này đã từ chối.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 20/7, Ferhat Abdi Sahin, Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, Nga và Damascus yêu cầu SDF (được Mỹ hậu thuẫn) hỗ trợ các hoạt động quân sự ở tỉnh Idlib, nhưng nhóm này đã từ chối.

"Nga và chính quyền Assad đã yêu cầu chúng tôi giúp đỡ nhưng chúng tôi từ chối. Chúng tôi không có nhiệm vụ ở Idlib, nhiệm vụ của chúng tôi là duy trì hoạt động ở Afrin và đảm bảo hoạt động tại thành phố này được diễn ra một cách thuận lợi", Ferhat Abdi Sahin nói.

Chỉ huy người Kurd cũng nói rằng, các hoạt động gần đây của Nga và Syria ở tỉnh Idlib đã thất bại, bởi lẽ không có sự giúp đỡ từ lực lượng quân sự Iran. Nếu không có sự tham gia của lực lượng Iran, họ (Nga-Syria) sẽ không thành công.

SDF tu choi tham chien Idlib, Nga di nuoc co hiem?
Ferhat Abdi Sahin, Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)

Cả Moscow và Damascus đều chưa lên tiếng về tuyên bố trên của Ferhat Abdi Sahin. Mối quan hệ của SDF và chính phủ Syria đang ngày càng xấu đi.

Năm ngoái, SDF đã nối lại các cuộc đàm phán với Damascus sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi vùng đông bắc Syria. Tuy nhiên, nhóm người Kurd đột nhiên thay đổi quyết định vào phút chót.

Nếu như tuyên bố của chỉ huy người Kurd là sự thật thì thực sự Nga và Syria đang gặp rất nhiều khó khăn tại Idlib do Iran không tham chiến. Họ muốn SDF sẽ thay thế cho vai trò của Iran tại tây bắc Syria.

Thực tế, kể từ khi lực lượng chính phủ khởi động chiến dịch giải phóng Idlib đến nay vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào. Thế trận giằng co giữa quân Assad và phiến quân thánh chiến đã khiến cả hai bên phải chịu rất nhiều thương vong.

Quân đội Syria đã thực hiện rất nhiều đợt tấn công ác liệt dưới sự yểm trợ hỏa lực tối đa từ máy bay chiến đấu Nga nhưng họ vẫn bị phiến quân đánh bật khỏi các địa bàn trọng yếu.

Các đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Syria bao gồm sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 do Iran đào tạo và trang bị cùng với đặc nhiệm Tiger được Nga huấn luyện và cung cấp vũ khí đều gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Nước cờ hiểm

Để giữ lại thế chủ động trên chiến trường, nhiều nguồn tin cho biết, lực lượng đặc nhiệm Nga đã trực tiếp tham chiến tại Idlib và Hama bên cạnh quân đội chính phủ Syria.

"Các lực lượng đặc biệt của Nga hiện đang có mặt tại chiến trường. Người Nga đang can thiệp trực tiếp ngay lúc này", Đại tá Naji Mustafa, phát ngôn viên của liên minh Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết.

Các lực lượng mặt đất Nga đã tham gia trận chiến với quân chính phủ để chiếm giữ các cao điểm chiến lược ở Bắc Hama, vốn rơi vào tay phiến quân hồi tuần trước

"Khi lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tiến lên, Nga đã can thiệp trực tiếp sau khi ném bom khu vực này hơn 200 lần", ông Mustafa nói.

Theo nguồn tin từ phe đối lập,  mặc dù binh sĩ Nga đã tham chiến nhưng họ vẫn ở phía sau chiến tuyến chỉ đạo các hoạt động, sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận cụ thể nào về việc đưa lực lượng đặc nhiệm tham chiến tại tây bắc Syria.

Giới quan sát cho rằng, nếu động thái trên của Nga là sự thật thì nó có thể khiến mối quan hệ Nga-Thổ xấu đi. Trên danh nghĩa, Thổ vẫn là nước hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho lực lượng phiến quân tại tây bắc Syria.

Thái Bảo