Tranh luận nóng

Sếp mới FBI tuyên bố không nhượng bộ, kể cả ông Trump

Thứ Năm, 13/07/2017 13:57

(Tin tức 24h) - Cạnh vụ bê bối email liên quan đến con trai cả nhà Tổng thống, tân Giám đốc FBI tuyên bố không nhượng bộ kể cả ông Trump.

Ngày 12/7, trong buổi điều trần phê chuẩn chức vụ Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray-người được Tổng thống Donald Trump đề cử-đã phát biểu khẳng định kim chỉ nam cho hoạt động của cơ quan FBI chỉ là "sự thật, luật pháp và việc theo đuổi công lý".

Ông Wray cũng cam kết không nhượng bộ trước bất kỳ sức ép nào kể cả từ Tổng thống.

Sep moi FBI tuyen bo khong nhuong bo, ke ca ong Trump
Ông Christopher Wray tuyên thệ trước buổi điều trần ngày 12/7 Ảnh: AP

Nếu được phê chuẩn, ông Wray sẽ thay thế ông James Comey, người đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải giữa lúc đang dẫn đầu cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Dưới sức ép từ cuộc điều tra này, giới chức Mỹ nhấn mạnh việc chọn ra một người đảm bảo đủ tư cách và phẩm chất để đảm đương chức Giám đốc FBI là tối quan trọng.

Tuyên bố khảng khái của người sớm đứng đầu FBI đã cho thấy rõ bầu không khí tại chính trường Mỹ hiện nay. Giới truyền thông Mỹ tiếp tục "đào mộ" các bê bối liên quan giữa Nga và đơn vị hỗ trợ bầu cử của ông Trump, cụ thể là con trai cả của Tổng thống-Donald Trump Jr.

Cho dù phía Nga nhiều lần phủ nhận các mối liên hệ cũng như việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và ngay cả khi ông Trump đã lên nắm quyền, có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thốngVladimir Putin, những cáo buộc làm lung lay chiếc ghế của ông Donald Trump vẫn tiếp diễn.

Hàng loạt các bằng chứng, email đã được bới tung ra cho truyền thông Mỹ vốn đã "cơm không lành, canh chẳng ngọt" với vị Tổng thống xuất thân từ Đảng Cộng hòa.

Con trai cả nhà Trump

Vụ bê bối mới nổi trên chính trường Mỹ hiện nay xuất phát từ việc New York Times-tờ báo không mấy thân thiện với ông Trump- đã "đe dọa" tung các email của Trump Jr và một luật sư người Nga liên quan tới khả năng có thể hạ bệ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Đáng chú ý, nữ luật sư này có mối liên hệ thân thiết với Điện Kremlin khiến nguồn tin giới thiệu cho Trump Jr trở nên rất đáng được lắng nghe. Điều này, theo giới truyền thông Mỹ, đã được các con của ông Trump "mừng ra mặt" khi biết có cách để "đả bại" đối thủ.

Sep moi FBI tuyen bo khong nhuong bo, ke ca ong Trump
Con trai trưởng nhà Trump dính vào cú lừa của Nga?

Tuy nhiên, trước các đe dọa này, ông Trump Jr đã chủ động công khai các email của mình với truyền thông để chứng minh trong sạch. Việc làm thông minh này sớm nhận được lời khen của giới quan sát.

Theo các email đã được công bố bắt đầu từ ngày 3/6/2016,  ông Rob Goldstone, quản lý của ngôi sao nhạc pop người Nga Emin Agalarov để giới thiệu với Trump Jr về "vài chuyện thú vị" liên quan tới bà Hillary Clinton, có thể giúp đỡ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Cha của ca sĩ Emin Agalarov là ông Aras Agalarov đã có nhiều lần hợp tác làm ăn với ông Trump, đáng kể là việc đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ từ Mỹ sang Nga và dự án xây dựng Tháp Trump ở Nga vốn đang dang dở.

Trong email, quản lý của ca sĩ Emin Agalarov viết: "Tổng công tố liên bang Nga vừa gặp cha của Emin, ông Aras hồi sáng này và trong cuộc gặp của họ có đề cập tới chuyện cung cấp cho chiến dịch tranh cử của ngài Trump những thông tin và tài liệu chính thức có thể buộc tội bà Hillary cũng như những dàn xếp của bà ta với Nga; chuyện này sẽ rất hữu ích đối với cha anh.

Đây chắc chắn là những thông tin rất nhạy cảm, là một phần trong sự giúp đỡ của chính phủ Nga, cũng như cậu Emin và ông Aras, đối với ngài Trump?".

17 phút sau khi email được gửi đi, cậu trai cả nhà Trump đã hồi đáp và thông báo có thời gian cho một cuộc gặp vào cuối mùa hè.

Trong email ngày 7/6/2016, Rob viết: "Emin đã nhờ tôi sắp xếp một cuộc gặp giữa cậu với luật sư của chính phủ Nga, người sẽ bay từ Moscow tới Mỹ vào thứ Năm này". Nữ luật sư mà ông Rob ám chỉ, chính là bà Natalia Veselnitskaya.

"Tuyệt. Paul Manafort (người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump-PV), em rể tôi (Jared Kushner-PV) và tôi sẽ có mặt", Trump Jr hồi đáp.

Cuộc gặp sau đó đã diễn ra ngay tại tháp Trump, trong căn phòng cách văn phòng chiến dịch tranh cử của ông Trump chỉ một tầng lầu.

Sau đó, cậu cả nhà Trump cho báo chí biết, nữ luật sư người Nga này chẳng cung cấp bất cứ thông tin nào có giá trị ngoài việc nhiều cá nhân có liên hệ với Nga đang gây quỹ cho Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ và ủng hộ bà Hillary.

"Chẳng có thông tin nào chứng minh cho chuyện bà ta nói được đưa ra. Rõ là bà ta chẳng có thông tin ý nghĩa nào cả. Bà ta sau đó lại lái chủ đề sang chuyện nhận con nuôi người Nga và đạo luật Magnitsky. Lúc đó tôi mới ngớ ra hiểu rằng đó mới chính là những gì bà ta muốn đề cập"- ông Trump Jr kể lại.

Còn ông Rob Goldstone, người làm trung gian sắp xếp cuộc gặp cho rằng: "Đó là những điều vô nghĩa nhất mà tôi từng nghe".

Nữ luật sư này rõ ràng có mối liên hệ chặt chẽ với Điện Kremlin, kết hôn với một cựu quan chức cấp cao Nga nhưng mục đích của bà không phải là "bán" thông tin để gây thuận lợi cho ai.

Trang Business Insider đã tìm hiểu lai lịch của nữ luật sư nhưng không đề cập đến việc bà là người tích cực vận động để bãi bỏ Đạo luật Magnitsky- luật đưa những cá nhân người Nga nghi vi phạm nhân quyền vào danh sách đen của Mỹ. Và điều mà bà đến Mỹ chỉ là muốn hướng đến mục tiêu này.

Cho tới khi những ngờ vực mà giới truyền thông quy chụp các yếu tố Nga liên hệ với Tập đoàn Trump, thì cậu con trai trưởng của Tập đoàn danh tiếng đã tự thừa nhận bị "chơi xỏ".

Đồng nghĩ với việc giới chức và truyền thông Mỹ đều đang bị "xỏ mũi" bởi một nữ luật sư người Nga?

Đông Phong