Tranh luận nóng

Siêu tàu chở dầu Anh bắt giữ không phải tàu đến Syria?

Thứ Hai, 08/07/2019 19:45

(Tin tức 24h) - Iran lên tiếng bác bỏ mọi thông tin về vụ Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Sayyed Abbas Araqchi ngày 7/7 lên tiếng phủ nhận các tin tức về vụ Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 đang chở dầu từ Iran tới Syria.

Sieu tau cho dau Anh bat giu khong phai tau den Syria?
Anh khẳng định phát hiện tàu chứa lượng dầu thô khổng lồ của Iran đang chở hàng đến Syria.

Theo đó, con tàu Grace 1 không di chuyển tới Syria và cầu cảng mà phía Anh công bố cũng không đủ năng lực để tiếp nhận một siêu tàu chở dầu như Grace 1.

"Không giống như những gì phía Anh công bố, tàu chở dầu Grace 1 không di chuyển tới Syria và thông tin về cầu cảng cũng không có khả năng tiếp nhận một tàu chở dầu lớn như Grace 1” - tin tức Fars News dẫn lời ông Araqchi cho hay.

Thứ trưởng Araqchi nhấn mạnh thêm, tàu Grace 1 chở theo 2 triệu thùng dầu là tàu chở dầu thô "siêu khủng".

Do đó, nó không thể di chuyển qua kênh đào Suez. Đây chính là lý do tàu Grace 1 phải di chuyển quãng đường xa hơn và đi qua Gibraltar.

Trước đó, vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ một tàu chở dầu mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Tàu chở dầu Grace 1 có trọng tải 300.000 tấn được xác định chở dầu của Iran bị bắt giữ khi có mặt ở bờ biển Gibraltar trước cáo vận chuyển dầu mỏ tới Syria. Đây được xem là hành động vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của Thứ trưởng Ngoại giao Iran có thể khiến quyết định có vẻ hợp pháp của Hải quân Hoàng gia Anh bị đảo ngược.

Sieu tau cho dau Anh bat giu khong phai tau den Syria?
Anh bắt giữ tàu Grace 1 vì hàng chuyển đến Syria, Iran tố ngược.

Trước đó, Iran khẳng định hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả.

Theo chính quyền Gibraltar, 28 thủy thủ mang quốc tịch Ấn Độ, Pakistan và Ukraine hiện vẫn có mặt trên tàu chở dầu Grace 1 cùng với cảnh sát, nhân viên hải quan địa phương trong quá trình điều tra.

Tòa án Gibraltar ngày 5/7 ra phán quyết rằng Grace 1 sẽ bị giữ thêm 14 ngày. Iran cảnh báo nếu Anh không thả Grace 1, Tehran sẽ hành động tương tự và bắt giữ các tàu dầu của London.

Chính quyền Gibraltar không xác nhận nguồn gốc hàng hóa của tàu nhưng Lloyd's List, một ấn phẩm chuyên về các vấn đề hàng hải, đã báo cáo trong tuần này rằng tàu chở dầu có cờ Panama được chở bằng dầu Iran.

Dữ liệu từ các chuyên gia công nghệ tài chính, Refinitiv Eikon, cũng chỉ ra con tàu đi từ Iran và hàng hóa là dầu thô của Iran. Dữ liệu bản đồ cho thấy Grace 1 đi một tuyến đường dài hơn quanh mũi phía nam châu Phi thay vì qua kênh đào Suez của Ai Cập.

Tàu chở dầu được ghi nhận là đã nạp dầu vào Iraq hồi tháng 12/2018, mặc dù cảng Iraq không liệt kê con tàu này cập cảng và hệ thống theo dõi của tàu cũng đã bị tắt. Tàu chở dầu sau đó xuất hiện trở lại trên các bản đồ theo dõi gần cảng Bandar Assaluyeh của Iran, được nạp đầy dầu.

Việc bắt giữ tàu Grace 1 của Hải quân Anh chịu sự chỉ trích của Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha  Josep Borrell đã cho rằng, Anh đã thực hiện vụ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 là thực hiện theo yêu cầu của Mỹ.

Giới quan sát nhận định, việc Iran triệu tập Đại sứ quán Anh tại nước này để làm rõ về vụ bắt giữ tàu Grace 1 là bằng chứng cho thấy Anh không thực hiện cam kết giúp nền kinh tế Iran vượt qua các lệnh trừng phạt vô lý của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hải Lâm