Tranh luận nóng

Su-27 mang vũ khí cất cánh khẩn chặn máy bay Mỹ

Thứ Tư, 12/06/2019 07:35

(Tin tức 24h) - Ngày 11/6, Không quân Nga công bố video ghi lại cảnh Su-27 chặn hai máy bay do thám của Mỹ và Thụy Điển ở vùng trung lập tại Baltic.

Vụ việc diễn ra hôm 10/6 gần nơi một số thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành tập trận BALTOPS 2019.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn: "Lực lượng giám sát không phận Nga đã phát hiện hai mục tiêu tiến lại gần biên giới, do đó máy bay tiêm kích Su-27 thuộc lực lượng trực chiến hàng không của Hạm đội Baltic đã cất cánh để chặn".

Su-27 mang vu khi cat canh khan chan may bay My
Su-27 bay ngay phía sau máy bay Mỹ.

Tiêm kích Su-27 sau đó áp sát và nhận diện máy bay lạ gần không phận là trinh sát cơ RC-135 của Không quân Mỹ và chiếc GulfStream của Không quân Thụy Điển. Sau đó, Su-27 hộ tống hai chiếc máy bay này ra khỏi khu vực gần biên giới Nga rồi quay lại căn cứ.

"Tất cả quá trình bay và tiếp cận máy bay Mỹ và Thụy Điển đều được phi công Su-27 thực hiện một cách an toàn và chuyên nghiệp", Bộ Quốc phòng Nga thông báo thêm.

Được biết, tập trận BALTOPS 2019 ở Biển Baltic được NATO khai mạc từ hôm 9/6 và kéo dài đến 21/6. Truyền thông Nga cho rằng, BALTOPS 2019 lớn nhất so với các cuộc tập trận đã được tổ chức từ 1971 đến nay.

Nó có sự hiện diện của quân đội 18 nước thuộc NATO, với tổng cộng 44 tàu chiến, 40 máy bay và trực thăng, cũng như khoảng 12.000 binh sĩ. Ngay trước Tập trận BALTOPS 2019 khai hỏa, NATO đã ra mắt bãi tập trận quốc tế "Sói sắt" tại Litva với gần 4.000 nhân viên quân sự và hơn 1.000 thiết bị đến từ 10 quốc gia.

NATO khẳng định, mục đích của các cuộc tập trận, nhằm tăng cường sự hợp nhất của tất cả các lực lượng và phương tiện của quân đội các nước trong khối thành một hệ thống chiến đấu duy nhất, có khả năng lên kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, theo nhà sử học - chuyên gia quân sự Nga, Boris Yulin: "Những cuộc diễn tập như vậy là một công cụ gây áp lực chính trị lên Nga và chúng ta cần đặc biệt cảnh giác với những cuộc tập trận kiểu như vậy".

Clip tiêm kích Su-27 áp sát máy bay Mỹ và Thụy Điển

 

Đan Nguyên