Tranh luận nóng

Su-30 Venezuela bay dọc đường bay EP-3, Mỹ phản ứng

Thứ Hai, 22/07/2019 10:24

(Tin tức 24h) - Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ đã công bố đoạn phim cho thấy trinh sát cơ của họ bị cản trở khi đang làm việc trên không phận quốc tế.

Bộ Quốc phòng Venezuela ngày 21/7 vừa đưa ra cáo buộc máy bay do thám hiện đại EP-3 của Mỹ bay trong không phận Venezuela và không lực nước này phải điều chiến đấu cơ áp sát để hộ tống chiếc máy bay này đến không phận quốc tế.

Đáp lại, Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) tại trang chính thức của họ trên Tweeter đã đăng dòng thông báo liên quan đến vụ việc này.

Dòng trạng thái đầu tiên, SOUTHCOM cho biết: "Một trong hai chiếc SU-30 Flanker của Venezuela đã hung hãn tiếp cận chiếc máy bay EP-3 của Mỹ ở khoảng cách không an toàn vào ngày 19/7. Điều này gây nguy hiểm cho phi hành đoàn và máy bay. EP-3 đang thực hiện một nhiệm vụ được đa quốc gia công nhận và phê duyệt trên không phận quốc tế".

SOUTHCOM có gửi kèm theo các hình ảnh và video về việc một chiếc SU-30 của quân đội Venezuela đã bám sát và bay dọc theo đường bay của chiếc EP-3.

Su-30 Venezuela bay doc duong bay EP-3, My phan ung
Chiếc tiêm kích của Venezuela do máy bay do thám của Mỹ chụp lại hình ảnh

Dòng trạng thái thứ hai về vụ việc, SOUTHCOM cảnh báo rằng vụ việc hôm thứ 19/7 đã chứng minh sự hỗ trợ quân sự vô trách nhiệm của Nga đối với chế độ của Tổng thống Maduro, làm suy yếu luật pháp quốc tế và những nỗ lực chống buôn lậu trái phép.

Theo một thông báo trước đây của SOUTHCOM, quân đội Mỹ có thỏa thuận với một số quốc gia ở khu vực biển Caribean (phía Bắc Venezuela) về việc sẽ bay tuần tra liên tục để kiểm soát nạn buôn lậu, vận chuyển may túy... Tuy nhiên, họ không có thỏa thuận với chính quyền của ông Nicolas Maduro.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Venezuela đã cáo buộc máy bay của Mỹ vi phạm không phận quốc gia này. Bộ Quốc phòng Venezuela cũng khẳng định đây không phải lần đầu tiên Mỹ tìm cách xâm nhập bất hợp pháp tại Venezuela.

Hôm 19/7, Venezuela đã công bố Video riêng của mình liên quan đến vấn đề này. Đoạn video được lấy từ buồng lái của chiếc SU-30 mà Venezuela gửi đi giám sát chiếc máy bay do thám EP-3 của Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Venezuela cũng cho thấy một bản đồ chỉ rõ đường bay của chiếc trinh sát cơ Mỹ đã xâm phạm vào bên trong không phận của quốc gia này. 2 chiếc SU-30 đã phải bám theo chiếc EP-3 gần một tiếng đồng hồ mới có thể bị trục xuất khỏi không phận nước này.

"11h30 sáng, các chiến đấu cơ của Venezuela giáp mặt với chiếc máy bay này. Đây là loại EP-3E của Mỹ. Nỗ lực liên lạc với chiếc máy bay này không thành công. Các chiến đấu cơ của Venezuela đã theo sát cho tới khi chiếc máy bay trinh sát của Mỹ rời khỏi không phận Venezuela lúc 11h43" - Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết thêm.

Vụ việc lần này một lần nữa dấy lên lo ngại Mỹ và Venezuela tiếp tục kéo dài tình trạng căng thẳng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai đã rất tồi tệ.

Clip do Bộ Tư lệnh miền Nam quân đội Mỹ công bố

Minh Hoàng